Indonesia: Cựu Tổng thống Suharto qua đời

Indonesia: Cựu Tổng thống Suharto qua đời
Theo các nguồn tin nước ngoài, chiều 27/1, cựu Tổng thống Indonesia Haji Muhammad Suharto đã qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Jakarta, hưởng thọ 86 tuổi.
Indonesia: Cựu Tổng thống Suharto qua đời ảnh 1
Cựu Tổng thống Suharto. Ảnh : Reuters 

Thông báo với báo giới tại bệnh viện, nơi cựu Tổng thống Suharto nằm điều trị bệnh từ ngày 4/1, các bác sĩ cho biết ông Suharto đã qua đời hồi 13 giờ 10 phút (6h10 GMT) vì rất nhiều bộ phận trong cơ thể ông ngừng hoạt động.

Ông Suharto, sinh ngày 8/6/1921 tại đảo Java, là Tổng thống thứ hai của Indonesia và cầm quyền liên tục 32 năm (từ 21/3/1967 đến 21/5/1998).

Ngày 21/5/1998, ông thông báo xin từ chức tổng thống sau 7 nhiệm kỳ liên tiếp và kể từ sau đó, ông sống thầm lặng tại tư dinh của ông ở Trung tâm Jakarta.

Theo các nguồn tin trên, trong thời gian cầm quyền, nền kinh tế của Indonesia đã phát triển với tốc độ nhanh chóng, thu nhập của người dân tăng gấp nhiều lần và đầu tư nước ngoài vào đất nước này cũng tăng mạnh.

Tuy nhiên, "thời đại Suharto" cũng bị ghi nhận có những dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện "gây áp lực tự do chính trị". Đồng thời, cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ nghiêm trọng ở khu vực Đông Nam Á mùa Thu năm 1997 cũng ảnh hưởng nặng nề đến Indonesia.

Ông bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền và tham nhũng trong thời gian làm tổng thống, nhưng tháng 5/2006, Tòa án Jakarta đã khép lại hồ sơ vụ án và ngừng việc truy tố ông do sức khoẻ bị suy yếu nghiêm trọng.

Dự kiến ông sẽ được an táng tại quê nhà ở tỉnh Trung Java.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.