Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp

Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp
TPO - Tại Indonesia, chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong 3 tháng, nhằm tăng cường viện trợ và cứu giúp những nạn nhân trong trận động đất khủng khiếp hôm thứ 7 vừa qua.

Theo số liệu mới nhất, số người thiệt mạng trong trận động đất đã lên tới 4600 người. Gần 50 nghìn người dân khác rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Còn theo đánh giá của UNICEF thì có tới 20 nghìn người bị thương và hơn 100 nghìn người không còn nơi nương tựa.

Sau trận động đất, khoảng 35 nghìn ngôi nhà xung quanh Yogyakarta coi như biến mất, thay vào đó là những đống gạch vụn.

Theo tuyên bố của chính quyền, trong thời gian khoảng 3 tháng tới, tất các các nạn nhân sẽ nhận được những cứu trợ cần thiết về y tế, thuốc men, lương thực và thực phẩm.

Ngài Phó thủ tướng nước này, ông Jusuf Kalla phát biểu trong buổi họp hôm Chủ nhật cho biết: "Chúng tôi quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp trong vòng 3 tháng, từ tháng 5 cho đến tháng 8. Các nạn nhân sẽ được cung cấp thực phẩm, đồ y tế và nơi cư trú".

Cũng theo đánh giá ban đầu, để có thể khôi phục lại toàn bộ khu vực như ban đầu, cần phải mất thêm khoảng nửa năm nữa. Thiệt hại ước tính lên tới 100 triệu USD.

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm, thu dọn. Họ hy vọng vẫn có thể cứu được các nạn nhân, hiện còn bị kẹt dưới những đống đổ nát.

Tại khu vực xảy ra động đất, những chuyến máy bay chở hàng cứu trợ nhân đạo cũng đã tới. Rất nhiều các quốc gia và tổ chức quốc tế đã đến đây, đề nghị trợ giúp.

Mai Hoa
Theo Reuters

MỚI - NÓNG