IMF dự báo phát triển kinh tế toàn cầu giảm

IMF dự báo phát triển kinh tế toàn cầu giảm
TPO - IMF thừa nhận kinh tế thế giới sẽ tồi tệ hơn trong năm tới khi đưa ra dự đoán tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu năm 2009 thấp hơn so với dự kiến.
IMF dự báo phát triển kinh tế toàn cầu giảm ảnh 1
Tốc độ phát triển kinh tế giảm do tiêu dùng giảm mạnh vì khủng hoảng. Ảnh: AP

IMF dự đoán rằng tốc độ phát triển của các nước phát triển sẽ là 0,3% trong năm tới, tức thấp hơn 0,5% so với dự báo một tháng trước. Đây cũng là mức dự báo thấp nhất về các nước phát triển kể từ Đại chiến thế giới lần thứ II.

Tồi tệ nhất sẽ là Anh, giảm tới 1,3% so với báo cáo trước đó, tiếp đến là Đức giảm 0,8%, sau đó là Mỹ và Tây Ban Nha 0.7%.

Tốc độ phát triển của các nền kinh tế mới nổi cũng giảm, với Trung Quốc giảm từ 9,3% còn 8,5%, Ấn Độ từ 6,9% còn 6,3% trong khi Nga giảm từ 5,5% còn 3,5%.

Theo IMF, tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu trong năm 2009 sẽ là 2,2% thấp hơn so với dự đoán trước đó, 3%.

Theo IMF, giá dầu trong năm 2009 sẽ giảm từ 100 USD xuống còn 68 USD/thùng, phản ánh đúng mức giá hiện tại.

Tuấn Đức
Theo AP/BBC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.