IMF cảnh báo nhiều quốc gia có nguy cơ phá sản

IMF cảnh báo nhiều quốc gia có nguy cơ phá sản
TP - Cơn bão khủng hoảng tài chính tràn qua khắp thế giới đã gây nên những hậu quả khó lường. Không những nhiều tỷ phú đột nhiên mất đứt phần lớn tài sản chỉ sau một đêm, mà không ít quốc gia cũng đứng trước nguy cơ bị phá sản.
IMF cảnh báo nhiều quốc gia có nguy cơ phá sản ảnh 1
Ngân hàng Landsbanki Islands lớn thứ 2 Iceland đã phá sản

Ở châu Phi, đảo quốc Cộng hoà Seychelles (Xây-sen) là quốc gia đầu tiên gặp họa này. Chính phủ đã buộc 2.000 công chức - tức 1/10 tổng số công chức cả nước, phải nghỉ việc để giảm bớt chi tiêu của chính phủ nhằm cứu đất nước khỏi phá sản.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến Seychelles không thể trả được khoản nợ tới 800 triệu USD. Chính phủ nước này đã cử đặc sứ tiếp xúc với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để cầu cứu họ ra tay giúp đỡ.

Hôm đầu tháng 11, chính phủ Seychelles đã tuyên bố họ không có khả năng trả khoản lãi tới 230 triệu USD của món nợ đáo hạn thanh toán vào năm 2011.

Một quan chức Seychelles giấu tên tiết lộ với phóng viên Reuter’s: dự trữ ngoại tệ của quốc gia đã sắp cạn kiệt, tình thế hiện nay của đất nước vô cùng gay go.

“Hỡi đồng bào! Chúng ta đang đứng trước mối nguy hiểm thực sự. Vào giờ phút bi thảm này, nền kinh tế quốc dân của Iceland giống như các ngân hàng sẽ rơi vào vòng xoáy, kết quả sẽ là sự phá sản của quốc gia” - Đó là phát biểu mang tính cảnh báo của Thủ tướng Iceland Geir Haarde trên đài truyền hình quốc gia hôm 6/10.

Ngay hôm đó, đồng Króna bị mất giá 25% so với đồng Euro, cổ phiếu của tất cả các ngân hàng bị ngừng giao dịch Sau đó 2 ngày, chính phủ tiếp quản 2 ngân hàng lớn thứ 2 và thứ 3…

Iceland (Băng Đảo), quốc gia Bắc Âu 32 vạn dân nhưng có mức thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 4 thế giới, vượt mặt nhiều cường quốc trong khối G8, trước nay được coi là một trong vài quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Chính phủ đã tuyên bố thả lỏng tỷ lệ hối đoái của đồng Króna khiến tình hình khủng hoảng tài chính của đất nước càng thêm nguy khốn. Nghề kinh doanh ngân hàng của Iceland đặc biệt phát đạt từ giữa những năm 1990, nay trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến đất nước bị tổn thất kinh tế với mức cao gấp 9 lần GDP (19 tỷ USD).

Gần 10 năm qua, tổng số nợ nước ngoài của Iceland lên tới 138,3 tỷ USD. Tổng số nợ nước ngoài của 4 ngân hàng lớn nhất lên tới trên 100 tỷ Euro trong khi Ngân hàng quốc gia chỉ huy động được số vốn lưu động của nước ngoài có 4 tỷ Euro.

Chưa hết, IMF mới đây cũng đã cảnh báo 3 quốc gia Bantíc là Litva, Latvia và Estonia cũng đang đứng trước tình cảnh có nguy cơ phá sản giống như Iceland vì phương thức vận hành của các ngân hàng ở 3 nước này cũng giống hệt Iceland.

Kinh tế 3 nước này phát triển rất nhanh nhờ vào nguồn vốn vay lãi suất thấp của nước ngoài và thị trường địa ốc. Việc dựa quá nhiều vào nợ nước ngoài khiến hệ thống tài chính tiền tệ của 3 quốc gia này rất yếu ớt.

Sau khi cuộc khủng hoảng bùng nổ ở Iceland đã tác động rất mạnh đến 3 nước này. IMF cảnh báo, việc nguồn vốn nhanh chóng chạy khỏi 3 nước Bantic sẽ gây nên tiến trình đổ vỡ của hệ thống ngân hàng trong nước…

Theo IMF thì các quốc gia Đông Âu, Argentina, Ukraine và Kazackstan cũng đang đứng trước nguy cơ lớn.

Thu Hoa
Theo China.com

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.