Im lặng có là vàng?

TP - Cuối cùng ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã phá vỡ sự im lặng khó hiểu trước scandal rò rỉ dữ liệu lớn nhất mạng xã hội. “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì đã xảy ra”, “Đây rõ ràng là một sai lầm”, “Chúng tôi đã sai”, Mark Zuckerberg nói trên CNN và cam kết sẽ thực thi các chính sách mới vừa đưa ra để đảm bảo an toàn dữ liệu của người dùng.

Vấn đề nghiêm trọng ở chỗ, 50 triệu tài khoản facebook của người Mỹ được cho là đã bị khai thác và lợi dụng trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.  Nhiều khả năng CEO Facebook Mark Zuckerberg sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này.

Câu chuyện nằm ở chỗ, như Mark Zuckerberg đã thừa nhận, Facebook đã không kiểm soát được bên thứ ba, tức SCL Group và Cambridge Analytica, xem họ đã sử dụng nguồn dữ liệu lớn (big data) của 50 triệu người dùng này vào mục đích gì ? 

Cứ tạm tin là Facebook đã nói đúng, tức họ không kiểm soát được hành vi và đạo đức của bên thứ ba. Trông người lại ngẫm đến ta, câu chuyện của các nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone liên quan tới vụ đánh bạc online ngàn tỷ, ở một góc độ nào đó, cũng có yếu tố “bên thứ ba”. Theo cơ quan điều tra, ba nhà mạng này đã hưởng 1.402 tỷ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ cào đã nạp là 9.296 tỷ đồng để đánh bạc). Trao đổi với Tiền Phong, một trong ba nhà mạng cho biết, khi ký hợp tác với công ty trung gian thanh toán họ chỉ cung cấp giải pháp tiện ích sử dụng thẻ cào để nạp vào thẻ game, và tất nhiên các game đó phải được cấp phép. Còn trường hợp công ty trung gian không nạp vào game được cấp phép theo danh sách đăng ký mà “lái” sang game khác của bên thứ ba, thì đó là trách nhiệm của đối tác, nhà mạng không có trách nhiệm và cũng không đủ công cụ để kiểm soát.

Điều đáng nói, vụ việc được công bố cả tháng nay nhưng hầu hết các nhà mạng đều giữ thái độ “im lặng là vàng”, thậm chí không trả lời phỏng vấn báo chí dù câu hỏi bằng văn bản đã được gửi tới từ lâu.

Công luận đang chờ đợi một sự lên tiếng công khai, minh bạch của các nhà mạng về khoản tiền 1.400 tỷ đồng mà họ thu được liên quan tới vụ đánh bạc online ngàn tỷ gây chấn động dư luận vừa qua. “Im lặng là vàng” không phải trong bất cứ trường hợp nào cũng là một giải pháp khôn ngoan. Cuối cùng, sau 4 ngày im lặng, ông chủ Facebook đã lên tiếng để công luận biết quan điểm và thái độ của họ trước vụ việc, để biết giải pháp ngăn chặn của họ trong tương lai. Một bước đi nhằm xoa dịu và trấn an người dùng khá hiệu quả.

Hy vọng các nhà mạng cũng sẽ phá vỡ sự im lặng trước đòi hỏi của công luận và hàng chục triệu khách hàng của họ. 

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.