Ðiển hình “được vạ má sưng” tại Quảng Trị?

Ðây là chiếc xe 74B- 0735 được thiếu tá Hùng kê xe này chạy hết 90.320km, ăn hết 19.890 lít xăng, thanh toán hơn 358 triệu đồng
Ðây là chiếc xe 74B- 0735 được thiếu tá Hùng kê xe này chạy hết 90.320km, ăn hết 19.890 lít xăng, thanh toán hơn 358 triệu đồng
TP - “Họ đã dùng rất nhiều “mưu hèn kế bẩn” để hại tôi. Tất cả những việc họ làm đối với tôi chỉ nhằm trù dập, làm nhụt ý chí đấu tranh của tôi đối với hành vi tham nhũng của một số cá nhân trong lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị mà thôi. Nếu thực sự tôi tham nhũng gần 1 tỷ đồng, tại sao họ không khởi tố tôi?”- nữ thiếu tá công an Nguyễn Thị Tuyết Mai khẳng định mình trong sạch bằng một câu hỏi, khi mở đầu câu chuyện với PV Tiền Phong.

Kỳ 1: Bị vu tham nhũng vì chống tham nhũng?

“Mượn gió bẻ măng”

Khoảng đầu tháng 5/2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị thông tin đến báo chí, việc ban này có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý việc thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết Mai (nguyên Đội trưởng Đội quản lý vật tư kỹ thuật, thuộc phòng Hậu cần, Công an Quảng Trị) có dấu hiệu tham nhũng 898.997 triệu đồng.

Theo Công văn Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị, cơ quan này nhận được báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí Công an tỉnh Quảng Trị với nội dung: “Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai có hành vi gian dối trong tẩy xóa tài liệu kế toán để rút trái phép ngân sách Nhà nước, thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm... vụ lợi cá nhân, có dấu hiệu tham nhũng... Ban Chỉ đạo kiến nghị bà Mai nộp trả ngân sách Nhà nước và Công an tỉnh Quảng Trị số tiền là 898.997 triệu đồng (trong đó: Nộp trả ngân sách nhà nước 251.281 triệu đồng do xuất toán và nộp trả Công an tỉnh Quảng Trị 647.716 triệu đồng do thu hồi)”.

Trao đổi với báo chí tại thời điểm đó, bà Ly Kiều Vân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh  ủy Quảng Trị cho biết: Sau khi nghiên cứu các kết luận thanh tra và các báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Công an tỉnh Quảng Trị, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị để rà soát lại việc thực hiện Kết luận Thanh tra của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Qua làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị báo cáo: “Về cơ bản, các nội dung kết luận thanh tra đã thực hiện. Song đến nay vẫn còn hai kiến nghị thanh tra chưa được thực hiện (mặc dù thời hạn thực hiện kết luận là đến hết 28/2/2019). Đó là bà Mai chưa nộp trả ngân sách Nhà nước 251.281 triệu đồng (xuất toán) và chưa nộp trả Công an tỉnh 647.716 triệu đồng (thu hồi), đồng thời chưa viết bản kiểm điểm cá nhân theo kết luận thanh tra”.

Ðiển hình “được vạ má sưng” tại Quảng Trị? ảnh 1 Các chứng từ liên quan đến việc rút ruột xăng dầu của chiếc xe 74B-0735
Ðiển hình “được vạ má sưng” tại Quảng Trị? ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai: Cực chẳng đã tôi mới phải viết đơn tố cáo lên Bộ Công an

Nói về thông tin của Ban Nội chính tỉnh Quảng Trị đến báo chí liên quan đến cá nhân mình, thiếu tá Mai cho rằng đó là cách “mượn gió bẻ măng” của lãnh đạo Công an Quảng Trị. Theo bà Mai, Công an Quảng Trị có cả một đội tuyên truyền, có người đại diện phát ngôn, nhưng trong một thời gian dài họ không đề cập hay thông tin đến báo chí vụ việc của chị mà để Ban Nội chính lên tiếng vì có hai lí do: “Đó là Kết luận thanh tra của Công an Quảng Trị đối với tôi không đúng bản chất sự việc, không đủ chứng cứ buộc tội nên không dám công khai; thứ nữa, họ để Ban Nội chính thông tin đến báo chí là nhằm “mượn gió bẻ măng”, tránh tiếng trù dập tôi”. 

Bị trù dập sau vụ phát hiện rút ruột xăng dầu

Năm 2016, khi đang là Đội trưởng Đội Quản lý vật tư kỹ thuật Phòng Hậu cần Công an tỉnh Quảng Trị, thiếu tá Nguyễn Thị Tuyết Mai phát hiện hàng loạt xe bị hỏng, nằm bãi chờ thanh lý nhưng vẫn có hóa đơn thanh toán xăng dầu. “Khi phát hiện vụ việc, tôi báo cáo bằng văn bản với cấp trên về hành vi dựng khống hóa đơn chứng từ bòn rút của công. Chỉ tính riêng 5 chiếc xe hỏng hóc nằm bãi, trong năm 2015 đã tiêu hết 50.668 lít xăng A92, tính thành tiền lên đến 911 triệu đồng, chưa tính bòn rút cả tiền công tác phí” - chị Mai nói.

Theo hồ sơ liên quan đến việc rút ruột xăng dầu của lái xe cho Giám đốc Công an Quảng Trị mà thiếu tá Mai cung cấp, “bác tài” này đã “vu khống” cho nhiều chiếc xe bị hỏng hóc, hết hạn sử dụng, nằm bãi nhiều năm của Công an Quảng Trị nhưng vẫn “ăn” xăng dầu, thậm chí ăn nhiều hơn xe đang vận hành bình thường. Điển hình như ô tô mang BKS 74B - 0735, là xe đã nhiều năm nằm bãi nhưng thiếu tá Trần Viết Hùng, đội trưởng đội xe, đồng thời là lái xe cho ông Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã dựng khống 32 chứng từ, “vu” cho xe này chạy hết 90.320km, ăn hết 19.890 lít xăng, rút ruột ngân sách hơn 358 triệu đồng.

Tương tự, trong năm 2015 ông Hùng dựng khống hóa đơn với các ô tô hỏng hóc, nằm bãi khác lần lượt: Xe 74B - 4567, chạy 89.180km, ăn hết 21.403 lít xăng, rút ngân sách hơn 385 triệu đồng; xe 74B - 0377 bị rút hơn 58 triệu; xe 74B - 0296 rút 67 triệu đồng; chiếc thấp nhất, bị rút hơn 41 triệu tiền xăng là 74B - 1236, cũng hỏng hóc nằm bãi. Riêng vụ này, ông Hùng đã rút ruột ngân sách tổng cộng hơn 911 triệu đồng, chưa tính tiền công tác phí kê khống trong năm 2015 cho người lái và người đi công tác trên những xe này.

Nghiêm trọng hơn, trong ba năm 2013, 2014 và 2015 ông Hùng cũng khai khống, tự nhận mình lái 6 chiếc xe của Công an Quảng Trị và quyết toán trùng thời gian vận hành cùng lúc của 6 chiếc xe: 74B - 0735; 74B - 0007; 74B - 0269; 74B - 5679; 74B - 4567; 74B - 1236 và
74B - 0381.

Mặc dù bị phát hiện và kết luận khai khống để rút ruột xăng dầu xe nằm bãi năm 2015, nhưng ông Hùng không rút kinh nghiệm mà sang năm 2016, 2017, 2018 vẫn tiếp tục kê khống hóa đơn chứng từ để tiếp tục bòn rút ngân sách. Đơn cử, tại tờ hóa đơn ngày 2/3/2018, ông Trần Viết Hùng dựng như sau: “Ngày 14/2 thăm chính sách địa bàn; ngày 20/2 Quảng Trị, Quảng Bình, Huế; ngày 22/2 Hà Nội, Nam Định; ngày 28/2 Phú Lộc (Huế), Vĩnh Trung (Vĩnh Linh)”.

Tuy nhiên, trên thực tế theo lịch công bố chính thức của Công an Quảng Trị, ngày 14/2 là 29 tết âm lịch, nghỉ tết. Ngày 20/2 vào mùng 5 tết vẫn còn lịch nghỉ, không có lịch đi Quảng Bình, Huế như hóa đơn ghi. Ngày 22/2, ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị làm việc tại cơ quan, ông Hùng tài xế của Giám đốc Công an tỉnh lại ghi đi Hà Nội, Nam Định. Ngày 28/2, ông Việt làm việc ở cơ quan, ông Hùng bịa ra đi Huế, Vĩnh Linh. Với tờ hóa đơn trong thời gian nghỉ Tết này, ông Hùng đã rút 15.200.000 đồng tiền công tác phí.

Hàng trăm tờ hóa đơn mà chúng tôi có được trong 3 năm 2016, 2017 và 2018 ông Hùng đều dựng lên rất nhiều chuyến công tác không có thật để bòn rút công quỹ, rất ít trong số đó trùng khớp với lịch công tác của Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị. Các tờ hóa đơn này đều được ghi: “Ban Giám đốc, đồng chí Việt duyệt” như lá bùa để ông Hùng tự tung tự tác. Ngoài ra, năm 2015 qua báo cáo chi tiết sửa chữa phương tiện, các xe đi sửa chữa đều còn rất mới nhưng quá trình thanh toán lại khá lớn. Đặc biệt, nhiều xe nằm bãi, không đi lại vẫn đưa vào sửa chữa như xe 74B - 4567 từng bị ông Hùng rút ruột xăng dầu cũng đưa vào đại tu hơn 250 triệu đồng…

Theo thiếu tá Mai, đây là hành vi tham nhũng cần nghiêm trị, lên án nhưng ông Hùng vẫn bình chân như vại với kết luận của cấp trên “rút kinh nghiệm” và không phải trả lại tiền cho ngân sách nhà nước. Còn riêng bà, người phát hiện và đấu tranh với hành vi bẩn thỉu này lại bị trù dập, vu vạ đến mức vướng vòng lao lý.

(Còn nữa)

Theo thông tin chúng tôi có được, Bộ Công an đã vào cuộc bằng Quyết định số 2484/QÐ-BCA-X05, ngày 10/4/2019 do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an ký. Cùng đó, ngày 23/5, Bộ Công an đã ký văn bản gia hạn thời gian xác minh nội dung tố cáo đối với Ðại tá Trần Ðức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị  thêm 30 ngày với nhiều vấn đề về tài chính, hồ sơ và nhiều tiểu mục liên quan khác. Các đầu việc được giao cho Thanh tra Bộ Công an, Cục Kế hoạch và Tài Chính có trách nhiệm xác minh nội dung tố cáo, kết luận, kiến nghị biện pháp xử lý. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

TPO - Khi qua chốt kiểm dịch, Phạm Đức Bắc không dừng ô tô, thực hiện kiểm tra y tế theo yêu cầu mà tăng ga bỏ chạy. Trên quãng đường khoảng 20km truy đuổi, lực lượng chức năng đuổi kịp 4 lần, ra hiệu lệnh dừng xe song đối tượng vẫn không chấp hành, buộc cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.