Ðiểm hẹn trở về của những nghệ sĩ hải ngoại

Tóc Tiên gặt hái nhiều thành công hơn tại quê hương.
Tóc Tiên gặt hái nhiều thành công hơn tại quê hương.
TP - TPHCM không chỉ là vùng đất nuôi dưỡng cho những nghệ sĩ trong nước, mà với các nghệ sĩ hải ngoại đây cũng là nơi chốn đi về, lập nghiệp và được công chúng tôn vinh lần nữa trên chính quê hương của mình. Trong góc sâu thẳm của mỗi người nghệ sĩ hải ngoại, TPHCM không chỉ là quê hương mà còn là điểm hẹn tuyệt vời để hoạt động nghệ thuật.

Cánh cửa rộng cho người trở về

Làn sóng nghệ sĩ hải ngoại đổ bộ về TPHCM hoạt động nghệ thuật ngày một dài với rất nhiều nghệ sĩ thành danh lẫn những nghệ sĩ mới chạm tay vào nghệ thuật. Họ mang đến luồng gió mới cho quê nhà. Từ Elvis Phương, Hoài Linh, Chí Tài, Thái Châu, Giao Linh, Ý Lan, Phi Nhung, Bằng Kiều, Thu Phương và mới đây là Khánh Ly, Thanh Hà, Tuấn Ngọc, Mạnh Quỳnh và một danh sách dài nghệ sĩ nhiều thế hệ nối tiếp.

Nhớ quê nhà, mong muốn được đứng trên sân khấu quê hương hát trực tiếp cho khán giả đã thương và ủng hộ mình là lý do cho cuộc trở về. Bên cạnh đó, một trong những lý do cho cuộc trở về ngày càng mạnh mẽ hơn chính là sân khấu hải ngoại đang thu hẹp, còn cánh cửa ở TPHCM lại rộng mở dang tay đón chào với rất nhiều hoa thơm, trái ngọt, được tôn vinh.

Trở về biểu diễn, mở phòng trà, thành lập công ty với tâm huyết làm những bộ phim chất lượng tại Việt Nam, danh hài Vân Sơn khẳng định: “Việt Nam có rất nhiều cơ hội cho những nghệ sĩ hải ngoại, đặc biệt là ở đất Sài Gòn sôi động”. Anh còn chia sẻ thêm: “Một lí do nữa khiến câu chuyện hồi hương của nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở nên sôi động là vì Việt Nam đang trong thời kì hội nhập, nghệ sĩ được phép sáng tác tự do, thoải mái hơn. Bây giờ, tôi cảm thấy rất phấn chấn. Bởi khi người nghệ sĩ được phép thăng hoa tự do trong nghệ thuật, họ sẽ làm ra rất nhiều điều thú vị…”.

Ðó cũng là điều mà nam ca sĩ trẻ Duy Trường thấy được và quyết định khăn gói trở về để lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Duy Trường là ca sĩ hát nhạc Bolero và anh nhanh chóng bắt nhịp tại Việt Nam. Không như nhiều nghệ sĩ khác trở về ngồi ghế nóng, Duy Trường đi ngược dòng với vai trò là thí sinh của các chương trình game show.  Trường tiết lộ: “Mọi người nói rằng tôi hết thời ở Mỹ nên mới trở về Việt Nam. Tuy nhiên, ở Mỹ tôi cũng sống tốt. Chỉ có điều, cũng là ca hát nhưng là hai cảm giác khác nhau. Bên Mỹ, các ngày trong tuần tôi thường ở nhà, chỉ bay show vào thứ bảy, chủ nhật. Còn ở Việt Nam, ngày nào cũng hát, đi quay hình rồi đi diễn. Ðời sống ở Mỹ nhẹ nhàng và chậm rãi, ở Việt Nam bận rộn hơn. Ðặc biệt, tại TPHCM với rất nhiều chương trình, game show, giao lưu và nhịp sống hối hả luôn thu hút người trẻ như tôi. Cảm giác hoạt động sôi nổi với lịch diễn bận rộn khiến tôi thích thú. Tôi cũng đánh liều thi game show bởi vì thị trường đang yêu thích dòng nhạc mà tôi theo đuổi bấy lâu. Tôi muốn tạo dựng tên tuổi mình đến khán giả ở Việt Nam”.

Không đâu bằng sân khấu quê hương

Song song với một thế hệ muốn trở về vì sự hoài niệm, những nghệ sĩ trẻ như: Tóc Tiên, Dương Triệu Vũ, Thu Phương, Ngọc Liên… chia sẻ lí do tìm về nơi “chôn nhau cắt rốn” là vì muốn chinh phục khán giả quê nhà, bởi đi diễn ở đâu cũng không bằng đứng trên sân khấu quê hương. Khán giả Việt ở hải ngoại dù cuồng nhiệt nhưng không đông đảo bằng khán giả bản xứ…

Danh hài Hoài Linh, một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về lập nghiệp cho biết quyết định về Việt Nam của anh được khơi dậy sau chuyến trở về Việt Nam diễn ở nhà hát Hoà Bình, đông đảo khán giả thăm hỏi, động viên và ở đâu cũng được nhận những tình cảm như những người thân trong chính gia đình ruột thịt. Ðó là lý do khiến anh quyết định trở về và sống với nghề ở chính đất nước mình sinh ra. Anh chia sẻ, ở Việt Nam có những khán giả đội mưa đến xem anh diễn, cùng khóc, cùng cười với nhân vật của mình, điều đó khiến anh xúc động và quyết định dấn thân tại Việt Nam. Nhìn lại chặng đường đã qua, tất cả những nỗ lực của anh đều được bù đắp. Ðến thời điểm này vẫn lao vào công việc không có thời gian nghỉ ngơi, nhưng: “Tôi làm không phải vì ham tiền. Ðời tôi lạ lắm, nghĩ ngơi là tôi bệnh, chỉ có đi làm mới thấy vui, khỏe”, danh hài chia sẻ.

Còn với nữ ca sĩ Thanh Hà, “Hòn ngọc viễn đông” Sài Gòn lại mang cho chị nhiều sinh khí mới. Về TPHCM chị thấy như mình trẻ ra hơn, sung hơn và thấy được chắp thêm cánh với rất nhiều mơ ước. Về TPHCM chạy show và không khí hoạt động sôi động tại đây tiếp lửa và thúc đẩy chị thêm nhiều dự án mới. Chị bảo rằng, đã có kế hoạch dài hơi cho cuộc sống tại TPHCM.

Quang Lê – một trong những ca sĩ khá đắt show ở hải ngoại nhận định: “Thị trường văn nghệ trong nước chưa bao giờ sôi nổi như lúc này. Một ngày xem báo thấy không biết bao nhiêu thông tin làm liveshow, ra mắt album mới, dự án làm phim… Bây giờ, khán giả cũng quan tâm nhiều hơn đến nghệ sĩ, sẵn sàng bỏ tiền đến xem bộ phim, chương trình họ yêu thích. Có thể nói đây là giai đoạn mà làng giải trí Việt đang “ăn nên làm ra”.

Danh hài Chí Tài thổ lộ: “Nơi nào có đất cho tôi dụng võ thì tôi sẽ đến chỗ đó. Ở hải ngoại không phải không có nơi diễn nhưng bây giờ ít hơn trước, bên đó cũng không có sân khấu kịch đàng hoàng. Tôi về quê hương có thể diễn những vở dài có nội dung, chứ không chỉ tấu hài 15 đến 20 phút như xưa. Tôi cũng có thể làm nhiều thứ khác như đóng phim truyền hình, làm giám khảo. Nếu như ở Mỹ, tôi sẽ không có cơ hội nhiều như vậy”, nghệ sĩ Chí Tài nói.

Ðiểm hẹn trở về của những nghệ sĩ hải ngoại ảnh 1 Khánh Ly (trái) biểu diễn cùng Hồng Nhung live show tổ chức tại Sài Gòn.

Ði là để trở về

Nữ danh ca Khánh Ly trong chuyến về nước tổ chức live show tại TPHCM đã chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, Sài Gòn là vùng đất luôn nằm trong tâm tưởng của bà, dù mấy mươi năm không về nhưng chưa bao giờ thấy cách xa. Dẫu trở về khi Sài Gòn đã nhiều thay đổi, nhưng nữ danh ca sĩ tâm sự: “Dù không đi lại những con đường xưa, ghé những nơi chốn cũ bởi đã hơn 40 năm, mình cũng thay đổi huống chi cỏ cây, gỗ đá… Nhưng về tới Sài Gòn tôi lại chỉ nhớ ông Trịnh Công Sơn bởi ông là người “truyền” cho tôi tình yêu với vùng đất này. Với tôi như vậy đã là rất đủ. Và bên cạnh ông Sơn bây giờ còn có tấm lòng của người Sài Gòn với mình, đó là điều đáng quý lắm! Sài Gòn là nơi tôi đã khởi nghiệp bằng những gì nho nhỏ, giản dị và bình thường nhất nên tôi cũng muốn được trở về như thế”. Nói về những thay đổi của Sài Gòn hiện nay bà bảo: “Con người cũng thay đổi, Khánh Ly cũng đã già huống hồ là cây cỏ. Nhưng tôi về đây cũng thấy rất vui vì nhiều người vẫn bày tỏ tấm lòng của họ dành cho tôi. Người Sài Gòn họ nồng nhiệt và vồ vập, mạnh bạo hơn, kiểu “Nam Kỳ” yêu là nói yêu chứ không như Hà Nội. Người Hà Nội có chút kín đáo e dè. Nói chung là được thương thì tôi mới về”.

Ðiểm hẹn trở về của những nghệ sĩ hải ngoại ảnh 2 Mạnh Quỳnh hạnh phúc trong tình thương của bạn bè và khán giả quê nhà.

Ca sĩ Mạnh Quỳnh đã rơi nước mắt khi ước mơ trở thành hiện thực trong đêm live show kỷ niệm 20 năm ca hát được tổ chức tại TPHCM. Hàng chục nghìn người vẫn nán lại giữa đêm khuya để nghe anh hát và cổ vũ cho anh “đó là những cảm xúc ngọt ngào không thể nào quên. Ðó là lý do khiến tôi trở về nhiều hơn và ấp ủ cho những hoạt động lâu dài trên quê hương của mình”.

“Một lí do nữa khiến câu chuyện hồi hương của nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở nên sôi động là vì Việt Nam đang trong thời kì hội nhập, nghệ sĩ được phép sáng tác tự do, thoải mái hơn. Bây giờ, tôi cảm thấy rất phấn chấn”.

Danh hài Vân Sơn

MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.