ICV thoái vốn: Chuyện nhỏ?

ICV thoái vốn: Chuyện nhỏ?
TP - Mấy ngày qua, việc quỹ đầu tư Indochina Capital Vietnam (ICV) tuyên bố thoái vốn khỏi thị trường chứng khoán VN được các nhà đầu tư quan tâm.

Trong danh mục cổ phiếu của mình, ICV có rất nhiều cổ phiếu có tính thanh khoản cao và không khó bán vào thời điểm này. Bên cạnh đó số lượng, giá trị cổ phiếu của ICV không quá lớn để có thể kéo sụt TTCK VN khi họ bán và rút ra.

Chưa kể thời gian thoái vốn của ICV dự kiến kéo từ 12-18 tháng chứ không phải quá ngắn để gây áp lực cho nhiều nhà đầu tư khác. Nhưng, sự kiện ICV thoái vốn sẽ để lộ ra nhiều yếu điểm hiện nay của TTCK VN.

Ảnh hưởng nặng nhất sẽ là tâm lý dè dặt của nhà đầu tư nội dù hiện nay họ đã bớt giao dịch dựa vào thông tin nhà đầu tư ngoại.

Một số nhà đầu tư đặt câu hỏi: Nếu TTCK VN có triển vọng tại sao ICV lại rút lui? Ngay thời điểm ICV thoái vốn (4/9), VN-Index lại giảm hơn 12 điểm và cổ phiếu bị xả hàng ồ ạt.

Chưa hết, NH Cerdit Suisse của Thụy Sĩ còn tung ra khuyến cáo nhà đầu tư nên bán ra chốt lời tại TTCK VN vì dòng tín dụng đang chậm lại và TTCK VN đã tăng đến 71 phần trăm từ đầu năm.

Điều này trùng hợp với thừa nhận của ông Beat Schuerch, Giám đốc bộ phận đầu tư chứng khoán ICV: “Một số nhà quan sát cho rằng, TTCK VN bắt đầu có dấu hiệu quá nóng”.

Tại một TTCK mà thông tin xấu lan truyền rộng, nhanh và ảnh hưởng mạnh hơn tin tốt thì việc ICV thoái vốn không phải là chuyện nhỏ.

Khi mở quỹ tại VN, ICV có giá trị 500 triệu USD nhưng đến ngày các cổ đông của ICV quyết định đóng quỹ thì  tài sản ròng (NAV) hay nói cách khác là giá trị của quỹ chỉ còn 243 triệu USD, tức giảm 257 triệu USD (hơn 50 phần trăm). Dù khủng hoảng kinh tế là lý do chính nhưng chẳng cổ đông nào an tâm đầu tư vào các quỹ nếu số lỗ quá nhiều như vậy.

Cùng với ICV thì nhiều quỹ khác tại VN đang có NAV giảm mạnh so với lúc ra đời. Quỹ Blackhorse Enhanced Vietnam Fund từ 76 triệu USD giờ chỉ còn 32 triệu, PRUBF1 từ 27 triệu USD còn 25 triệu USD, Manulife Progressive Fund từ 13,6 triệu USD còn 10 triệu USD…

Đáng chú là NAV của các quỹ đã tăng mạnh hai tháng gần đây, điều đang trở thành con dao hai lưỡi vì những cổ đông mua chứng chỉ quỹ vào lúc thị trường ảm đạm nhất cuối năm 2008 sẽ sẵn sàng bán, thậm chí thoái vốn đóng cửa quỹ như ICV.

Ban điều hành ICV cũng thừa nhận áp lực thoái vốn là từ các cổ đông của ICV là quỹ đầu tư ép họ phải đóng cửa quỹ để tối đa hóa lợi nhuận.

Tình trạng trên đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư ngoại sẵn sàng lướt sóng, một cách đầu tư làm cho TTCK VN hồi phục không bền vững và khó ổn định.

Giờ đây, TTCK VN đang mong chờ nhà đầu tư tích cực mua vào như trong tháng Tám, giá nhiều loại chứng khoán không giảm dù được bán ra ồ ạt trong thời gian qua và nhất là giữ được tâm lý bình tĩnh, để những chuyện trên thực sự là chuyện nhỏ.  

MỚI - NÓNG
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
Thả cá thể vích nặng 70kg về biển
TPO - Cá thể vích biển được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với lực lượng chức năng gắn thẻ định danh, rồi thả về môi trường biển.