ICV thoái vốn: Chuyện nhỏ?

ICV thoái vốn: Chuyện nhỏ?
TP - Mấy ngày qua, việc quỹ đầu tư Indochina Capital Vietnam (ICV) tuyên bố thoái vốn khỏi thị trường chứng khoán VN được các nhà đầu tư quan tâm.

Trong danh mục cổ phiếu của mình, ICV có rất nhiều cổ phiếu có tính thanh khoản cao và không khó bán vào thời điểm này. Bên cạnh đó số lượng, giá trị cổ phiếu của ICV không quá lớn để có thể kéo sụt TTCK VN khi họ bán và rút ra.

Chưa kể thời gian thoái vốn của ICV dự kiến kéo từ 12-18 tháng chứ không phải quá ngắn để gây áp lực cho nhiều nhà đầu tư khác. Nhưng, sự kiện ICV thoái vốn sẽ để lộ ra nhiều yếu điểm hiện nay của TTCK VN.

Ảnh hưởng nặng nhất sẽ là tâm lý dè dặt của nhà đầu tư nội dù hiện nay họ đã bớt giao dịch dựa vào thông tin nhà đầu tư ngoại.

Một số nhà đầu tư đặt câu hỏi: Nếu TTCK VN có triển vọng tại sao ICV lại rút lui? Ngay thời điểm ICV thoái vốn (4/9), VN-Index lại giảm hơn 12 điểm và cổ phiếu bị xả hàng ồ ạt.

Chưa hết, NH Cerdit Suisse của Thụy Sĩ còn tung ra khuyến cáo nhà đầu tư nên bán ra chốt lời tại TTCK VN vì dòng tín dụng đang chậm lại và TTCK VN đã tăng đến 71 phần trăm từ đầu năm.

Điều này trùng hợp với thừa nhận của ông Beat Schuerch, Giám đốc bộ phận đầu tư chứng khoán ICV: “Một số nhà quan sát cho rằng, TTCK VN bắt đầu có dấu hiệu quá nóng”.

Tại một TTCK mà thông tin xấu lan truyền rộng, nhanh và ảnh hưởng mạnh hơn tin tốt thì việc ICV thoái vốn không phải là chuyện nhỏ.

Khi mở quỹ tại VN, ICV có giá trị 500 triệu USD nhưng đến ngày các cổ đông của ICV quyết định đóng quỹ thì  tài sản ròng (NAV) hay nói cách khác là giá trị của quỹ chỉ còn 243 triệu USD, tức giảm 257 triệu USD (hơn 50 phần trăm). Dù khủng hoảng kinh tế là lý do chính nhưng chẳng cổ đông nào an tâm đầu tư vào các quỹ nếu số lỗ quá nhiều như vậy.

Cùng với ICV thì nhiều quỹ khác tại VN đang có NAV giảm mạnh so với lúc ra đời. Quỹ Blackhorse Enhanced Vietnam Fund từ 76 triệu USD giờ chỉ còn 32 triệu, PRUBF1 từ 27 triệu USD còn 25 triệu USD, Manulife Progressive Fund từ 13,6 triệu USD còn 10 triệu USD…

Đáng chú là NAV của các quỹ đã tăng mạnh hai tháng gần đây, điều đang trở thành con dao hai lưỡi vì những cổ đông mua chứng chỉ quỹ vào lúc thị trường ảm đạm nhất cuối năm 2008 sẽ sẵn sàng bán, thậm chí thoái vốn đóng cửa quỹ như ICV.

Ban điều hành ICV cũng thừa nhận áp lực thoái vốn là từ các cổ đông của ICV là quỹ đầu tư ép họ phải đóng cửa quỹ để tối đa hóa lợi nhuận.

Tình trạng trên đồng nghĩa với việc những nhà đầu tư ngoại sẵn sàng lướt sóng, một cách đầu tư làm cho TTCK VN hồi phục không bền vững và khó ổn định.

Giờ đây, TTCK VN đang mong chờ nhà đầu tư tích cực mua vào như trong tháng Tám, giá nhiều loại chứng khoán không giảm dù được bán ra ồ ạt trong thời gian qua và nhất là giữ được tâm lý bình tĩnh, để những chuyện trên thực sự là chuyện nhỏ.  

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm

Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân: Nguy cơ bồi thường 5.000 tỷ đồng vì vướng mặt bằng

Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân: Nguy cơ bồi thường 5.000 tỷ đồng vì vướng mặt bằng

Theo hợp đồng BOT nhà máy NĐ Vân Phong 1, nếu dự án chậm tiến độ, mỗi ngày phía Việt Nam phải bồi thường số tiền 1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng). Nếu chậm tiến độ 6 tháng, số tiền phía Việt Nam phải bồi thường lên tới khoảng 5.000 tỷ đồng. Nếu quá 6 tháng, hợp đồng BOT NMNĐ Vân Phong 1 sẽ bị chấm dứt sớm và Chính phủ Việt Nam phải mua lại nhà máy. 
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.