ICAEW tổ chức Hội thảo đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán

0:00 / 0:00
0:00
Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa tổ chức chuỗi Hội thảo “Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học” với nguồn vốn tài trợ từ Đại sứ quán Anh tại thành TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
ICAEW tổ chức Hội thảo đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán ảnh 1

Hội thảo “Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các trình độ của giáo dục đại học” diễn ra ngày 20/3 tại Hà Nội

Đây là sự kiện tiếp nối các Tọa đàm mà ICAEW phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào năm 2020 chuẩn bị xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho ngành Kế toán đối với các trình độ của GDĐH. Chuỗi hội thảo được tổ chức lần này nhằm hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) đào tạo ngành kế toán nâng cao năng lực đổi mới chương trình đào tạo thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động và tiệm cận quốc tế.

Khai mạc sự kiện, bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam đã chia sẻ những mô hình hợp tác giữa Viện và các trường đại học Việt Nam trong thời gian vừa qua nhằm nâng cao chất lượng đào tạo kế toán - kiểm toán tại Việt Nam đáp ứng các yêu cầu mới trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. Sau hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, ICAEW đã hợp tác với gần 20 trường Đại học trên cả nước, trong đó 10 trường đại học kinh tế - tài chính hàng đầu tại Việt Nam đã đưa chứng chỉ ICAEW CFAB tích hợp vào chương trình đào tạo với các cấp độ khác nhau tuỳ vào chiến lược của nhà trường, năng lực giảng viên và khả năng của sinh viên. 5 trường đại học lớn khác cũng đang cùng ICAEW phối hợp những bước chuẩn bị cần thiết để tiến hành tích hợp chính thức trong tương lai không xa. 

ICAEW tổ chức Hội thảo đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán ảnh 2

Tại hội thảo, Bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam đã chia sẻ những mô hình hợp tác giữa Viện và các trường đại học Việt Nam

Tại hội thảo, diễn giả khách mời đến từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học  đã chia sẻ về sự cần thiết của đổi mới chương trình đào tạo nói chung, chương trình đào tạo ngành kế toán nói riêng trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện tham chiếu giữa Khung trình độ quốc gia Việt Nam và Khung tham chiếu trình độ của các quốc gia ASEAN. Đặc biệt, Dịch vụ kế toán là một trong 8 ngành nghề được mở cửa cho lao động tự do dịch chuyển trong khối Cộng đồng kinh tế ASEAN. Theo đó, trong thời gian tới, việc phát triển chương trình đào tạo nói chung và chương trình đào tạo kế toán nói riêng phải đảm bảo các yêu cầu của chuẩn chương trình đào tạo và phù hợp với Khung trình độ quốc gia Việt Nam theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH.

ICAEW tổ chức Hội thảo đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán ảnh 3

Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ trong hội thảo được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo, TS. Lý Thị Minh Châu đến từ Trường ĐH Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có phần trao đổi và thảo luận về vấn đề Đảm bảo chất lượng chương trình ngành Kế toán theo chuẩn quốc tế. Tiếp đó, phần trình bày về Đánh giá đạt chuẩn đầu ra chương trình đào tạo ngành kế toán theo chuẩn quốc tế của TS. Phạm Thị Tuyết Nhung, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế cũng thu hút được sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự

Hội thảo cũng nhận được những chia sẻ hữu ích, cập nhật về sự đổi mới trong chương trình đào tạo Kế toán, tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập của một số trường Đại học. 

ICAEW tổ chức Hội thảo đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán ảnh 4

Hội thảo tại tp. Hồ Chí Minh đã thu hút các nhiều lãnh đạo các trường ĐH, chuyên gia trong ngành tham dự và chia sẻ các chủ đề hữu ích

Tiến sĩ Hồ Xuân Thủy, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - Luật (UEL) thuộc ĐHQG TP.HCM chia sẻ việc mời chuyên gia từ các doanh nghiệp, các công ty Kiểm toán tham gia giảng dạy nhằm giúp sinh viên tiếp cận sớm các kiến thức thực tế. Từ năm 2017, Khoa đã triển khai chương trình đào tạo tích hợp 06 môn học CFAB trong chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm như học một môn trong hai tuần tại Singapore, tham gia một số kỳ thi quốc tế, được hỗ trợ về tài liệu học tập cùng các chương trình đào tạo kỹ năng mềm… Một nội dung hợp tác mới được triển khai với các sinh viên quốc tế tham gia trao đổi một số môn học tại UEL và được công nhận kết quả học với trường nước sở tại. Hiện tại, có 03 môn trong chương trình đào tạo tích hợp CFAB được các sinh viên Indonesia theo học và được công nhận kết quả.

ICAEW là tổ chức nghề nghiệp toàn cầu uy tín trong lĩnh vực kế toán và tài chính, một trong những sứ mệnh mà ICAEW đặt ra là đóng góp vào sự phát triển ngành nghề Kế toán và Tài chính tại các quốc gia nơi ICAEW hoạt động. Trong những năm vừa qua, ICAEW đã liên tục nhận được sự hỗ trợ về tài chính từ Chính phủ Anh thông qua Đại sứ quán Anh tại Việt Nam để tổ chức các hoạt động hỗ trợ phát triển nghề nghiệp tại Việt Nam, trong đó có chuỗi sự kiện này.

Nhằm thúc đẩy mặt bằng đào tạo Kế toán tại Việt Nam ngang bằng với quốc tế và đạt được sự thừa nhận không chỉ của khu vực ASEAN, ICAEW mong muốn có sự chung tay của các bên liên quan, từ cơ quan ban hành luật pháp đến các trường Đại học, người học và các doanh nghiệp, các hội nghề nghiệp./.

MỚI - NÓNG