IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới

IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới
IBM công bố 5 phát kiến làm thay đổi cách thức con người sống, làm việc và vui chơi trong 5 năm tới.  Đây là năm thứ ba liên tiếp IBM công bố danh sách các phát kiến này. 
IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới ảnh 1
Bạn sẽ có quả cầu thần kỳ cho sức khỏe

• Công nghệ dự trữ năng lượng bằng “pin” mặt trời sẽ được đưa vào việc sản xuất nhựa đường, sơn và cửa sổ.

• Bạn sẽ có quả cầu thần kỳ cho sức khỏe của mình.

• Bạn sẽ trò chuyện với Web . . . và Web cũng sẽ trò chuyện lại với bạn.

• Bạn sẽ có riêng những trợ lý mua sắm bằng công nghệ số.

• “Quên” sẽ trở thành “bộ nhớ từ xa”.

“IBM Next Five in Five” được đưa ra dựa trên các xu hướng thị trường và xã hội được cho là sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta, đồng thời dựa trên các công nghệ mới mà Phòng thí nghiệm của IBM trên toàn thế giới phát minh ra, giúp đưa những phát kiến này thành hiện thực.

Trong vòng 5 năm tới, những sáng tạo công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta theo những cách sau:

Công nghệ dự trữ năng lượng bằng pin mặt trời sẽ được đưa vào ứng dụng cho nhựa đường, sơn và cửa sổ

IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới ảnh 2

Đã bao giờ bạn tự hỏi sẽ có bao nhiêu điện năng được tạo ra khi ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời trên các vỉa hè, mặt đường, lớp sơn bên ngoài các tòa nhà, nóc nhà, và cửa sổ?

Trong vòng 5 năm tới, năng lượng mặt trời sẽ là một lựa chọn hợp lý cho bạn và những người hàng xóm của mình. 

Cho đến nay, các vật liệu và quy trình sản xuất các tấm pin để chuyển hóa thành điện từ năng lượng mặt trời vẫn còn quá đắt để có thể ứng dụng rộng rãi. 

Nhưng giờ đây, điều đó đang thay đổi với sự ra đời của các tấm pin mặt trời “màng mỏng”, một loại pin mặt trời mới, mỏng hơn tới 100 lần so với các tấm pin mặt trời dùng đế (wafer) silicon, đặc biệt được sản xuất với chi phí thấp hơn.

Những tấm pin mặt trời màng mỏng mới này có thể được “in ra” và đặt một cách linh hoạt, không chỉ phù hợp với mái nhà mà còn phù hợp với cả các mặt tường nhà, cửa sổ kính màu, máy điện thoại di động, máy tính xách tay, xe hơi và thậm chí cả trên quần áo nữa.

Bạn sẽ có “quả cầu biết trước tương lai” cho sức khỏe của mình

Điều gì sẽ đến nếu bạn có thể thấy trước được “số phận” gen của mình và căn cứ vào đó để thay đổi lối sống? Chúng ta vẫn biết rằng khoai tây chiên, pho mát và rượu là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, nhưng biết đâu bạn có thể phát hiện ra rằng mình là một trong số ít những người có thể sử dụng những thức ăn, đồ uống đó nhiều hơn người khác mà không gây hại cho sức khỏe?

Trong vòng 5 năm tới, bác sĩ sẽ có thể cung cấp cho bạn một bản đồ gen của bạn thấy những nguy cơ về sức khỏe mà có thể bạn sẽ phải đối mặt trong cuộc đời và những biện pháp cụ thể mà bạn có thể làm để ngăn chặn chúng, dựa trên bản đồ ADN cụ thể của bạn – tất cả chỉ ở mức chi phí chưa đến 200 USD.

Kể từ khi các nhà khoa học khám phá ra cách sắp xếp toàn bộ bản đồ hệ gen của con người, việc giải mã những bí mật về gen của con người đã được mở một cánh cửa mới giúp dự báo những xu hướng và điều kiện sức khỏe của mỗi người. Các bác sĩ có thể sử dụng thông tin này để đưa ra gợi ý về những thay đổi trong cách sống và liệu pháp điều trị.

Các Cty dược phẩm cũng có thể sản xuất ra những phương thuốc mới và hiệu quả hơn dành cho từng đối tượng bệnh nhân. Việc tìm hiểu bản đồ gen sẽ thay đổi căn bản dịch vụ y tế và cho phép bạn chăm sóc bản thân một cách tốt hơn trong vòng 5 năm tới.

Bạn sẽ trò chuyện với web... và web cũng sẽ trò chuyện lại với bạn

IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới ảnh 3

Việc lướt web sẽ có thay đổi lớn trong 5 năm tới. Trong tương lai, bạn có thể lướt mạng, không dùng tay mà sử dụng giọng nói, loại bỏ nhu cầu về màn hình hoặc bàn phím.

Công nghệ mới sẽ làm thay đổi cách thức con người tạo ra, xây dựng và tương tác với những thông tin và các trang web thương mại bằng cách sử dụng giọng nói thay cho những ký tự. 

Chúng ta biết rằng điều này có thể thực hiện được vì công nghệ đã có sẵn, và chúng ta cũng biết rằng nó sẽ xảy ra bởi vì đó là tất yếu.  Tại những nơi như Ấn Độ, khi mà giao tiếp bằng tiếng nói vượt trội hơn so với chữ viết trong lĩnh vực giáo dục, hành chính công và văn hóa, việc “giao tiếp” với Web đang phát triển vượt trội so với các giao diện khác, và điện thoại di động đang “vượt mặt” máy tính cá nhân. 

Trong tương lai, thông qua sử dụng “các trang web tiếng nói”, những người không biết sử dụng máy tính cá nhân hoặc công nghệ Internet, và những người không biết đọc, viết, cũng sẽ có thể tiếp cận được tất cả những lợi ích và sự thuận tiện do web mang lại. Và vì lướt web sẽ trở nên dễ dàng hơn khi dùng giọng nói, nó sẽ trở nên dễ sử dụng hơn đối với tất cả mọi người. 

Hãy tưởng tượng khi bạn có thể làm tất cả mọi việc như gửi, đọc lướt, trả lời email và tin nhắn ngay trong chiếc điện thoại của mình mà không phải gõ bất cứ ký tự nào trên bàn phím. Bằng giọng nói, bạn cũng có thể sắp xếp và phân loại trên web để tìm kiếm những thông tin bạn cần và chính Web sẽ đọc những thông tin đó cho bạn nghe – như thể bạn đang đàm thoại với trang web vậy.

Bạn sẽ có riêng những trợ lý mua sắm công nghệ số

IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới ảnh 4

Đã bao giờ bạn lâm vào tình thế đứng trong phòng thử đồ với tất cả quần áo sai cỡ nhưng không tìm thấy một nhân viên bán hàng nào để hỏi?

Đã bao giờ bạn phải hỏi bạn bè xem những quần áo mà bạn chọn có thực sự phù hợp với bạn hay không?

Trong 5 năm tới, những người đi mua sắm khi đưa ra quyết định sẽ dựa nhiều hơn vào ý kiến của bản thân hay của những người mua hàng khác thay vì chờ đợi sự trợ giúp và tư vấn từ các nhân viên bán hàng. Một sự kết hợp giữa công nghệ mới và thế hệ thiết bị di động đời mới sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể về cách thức mua sắm tại cửa hàng.

Các phòng thử đồ sẽ sớm được trang bị những “trợ thủ” mua sắm bằng công nghệ số - thực chất là những ki-ốt sử dụng màn hình cảm ứng và kích hoạt bằng giọng nói, cho phép bạn lựa chọn các loại quần áo và phụ kiện để bổ sung hoặc thay thế cho những gì mà bạn đã lựa chọn.

Sau khi bạn đã quyết định lựa chọn những sản phẩm nhất định, nhân viên bán hàng sẽ được thông báo, tập hợp tất cả những sản phẩm mà bạn muốn mua và mang chúng đến cho bạn.  Bạn cũng có thể chụp các bức ảnh của mình dưới nhiều góc độ khác nhau và gửi qua email hoặc SMS tới cho bạn bè và gia đình để họ đưa ra các ý kiến khen hay chê.

Những người mua hàng có thể truy cập vào mục xếp loại sản phẩm và xem phần bình luận từ những người mua hàng khác và cũng có thể tải về các phiếu giảm giá và ngay lập tức sử dụng chúng cho việc mua sắm của mình tại cửa hàng.

IBM công bố 5 phát kiến sẽ thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới ảnh 5

Quên sẽ trở thành “bộ nhớ từ xa”

Sự quá tải thông tin làm cho bạn mất ngủ hàng đêm? Hãy quên nó đi. Trong vòng 5 năm tới, việc ghi nhớ như phải mua gì ở cửa hàng thực phẩm, phải làm những công việc lặt vặt nào, cần phải nói chuyện với ai trong hội nghị, cần gặp bạn bè ở đâu và khi nào, hay việc nhớ lại xem bạn đã nhìn thấy sản phẩm nào quảng cáo ở sân bay... sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đó là vì những chi tiết trong cuộc sống thường nhật này sẽ được ghi chép lại, lưu trữ, phân tích và cung cấp cho bạn tại những thời điểm và vị trí thích hợp nhờ các những thiết bị di động và cố định thông minh. Để biến điều đó thành hiện thực, các micrô và máy quay sẽ ghi lại các cuộc đối thoại và các hoạt động của bạn.

Thông tin thu thập sẽ được lưu trữ và phân tích một cách tự động trên máy tính cá nhân. Sau đó, bạn sẽ được thông báo để “nhớ” về các sự việc đã qua đó, ví dụ: bạn đã để một cuốn sách ở đâu, bạn vừa trao đổi những vấn đề gì với con gái và với bác sĩ qua điện thoại...

Dựa trên những cuộc đàm thoại đó, điện thoại thông minh được trang bị công nghệ định vị toàn cầu có thể nhắc nhở bạn cần lấy thực phẩm hoặc đơn thuốc khi bạn đi ngang qua các cửa hàng này vào những thời điểm nhất định.

Không khó để tưởng tượng ra rằng TV, thiết bị điều khiển từ xa, hoặc thậm chí là cả mặt bàn uống cà phê hay các tấm gương, đến một lúc nào đó, đều có thể trở thành một môi trường quen thuộc để chúng ta kết nối với thông tin đã được lưu trữ theo định dạng số.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.