Ì ạch 2 dự án bệnh viện 10.000 tỷ

Hiện trạng dự án BV Việt Đức cơ sở 2, Dự án BV Bạch Mai cơ sở 2.
Hiện trạng dự án BV Việt Đức cơ sở 2, Dự án BV Bạch Mai cơ sở 2.
TP - Hai dự án đầu tư xây mới cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai (xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý, Hà Nam) được khởi công xây dựng từ ngày 13/12/2014 nhưng đang phơi nắng phơi sương trong khi cơ sở 1 các bệnh viện này tại Hà Nội đang quá tải, bệnh nhân phải nằm ghép.

Hai dự án đầu tư xây mới cơ sở 2 bệnh viện (BV) Việt Đức và BV Bạch Mai (xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý, Hà Nam) nằm trong 5 dự án bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP Hồ Chí Minh” theo Quyết định số 125/QĐ-TTg ngày 16/1/2014. Theo đó, cả hai dự án bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh này đều do Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm – Bộ Y tế làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư mỗi dự án gần 5.000 tỷ đồng. Hai dự án khởi công xây dựng trên diện tích gần 21ha từ ngày 13/12/2014, dự kiến hoàn thành cuối năm 2017, nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Ghi nhận tại dự án xây dựng cơ sở 2 BV Bạch Mai, công trình gần như trong tình trạng bỏ hoang, không có bất kỳ hoạt động xây dựng nào. Phía bên ngoài đường gom là những đụn cát, hố kỹ thuật chờ đấu nối. Cổng dự án có một chòi bảo vệ dự án. Bảo vệ nói rằng, dự án đã ngừng thi công một thời gian, đồng thời yêu cầu không được chụp ảnh cũng như đi vào bên trong khu vực công trình. Phía bên trong, khối nhà khám chữa bệnh chính đã hoàn thiện gần xong phần thô, tòa nhà thấp tầng đã được lắp kính. Tuy nhiên, nhiều mảng tường quét vôi đã bong tróc, giàn thép bên ngoài bị gỉ sét ít nhiều.

Cách đó vài trăm mét là dự án xây dựng cơ sở 2 BV Việt Đức. Bên trong công trình, cỏ dại mọc um tùm, các đường ống bê tông ngổn ngang giữa đống cỏ dại. Anh Đỗ Quang Huy (người dân phố Trường Chinh, TP Phủ Lý) nói: “Công trình này thấy bỏ hoang cũng đã lâu, tôi cũng không biết là công trình gì vì không có biển báo công trình xây dựng bên ngoài”. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo UBND xã Liêm Tuyền nói rằng, đây là công trình cấp Bộ nên xã không nắm rõ vấn đề thi công chỉ biết công trình này đã im ắng, không thi công một thời gian dài. UBND xã có gặp để hỏi nhà thầu thi công về tiến độ thì được trả lời công trình có sai sót về cửa vách nhôm kính và một số vật liệu khác nên đang tạm dừng thi công.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án y tế trọng điểm cho biết, Bộ Y tế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ triển khai 2 dự án trên. “Tới đây sẽ có cuộc họp của Thủ tướng với Bộ Y tế, qua đó sẽ có thông tin cụ thể hơn về việc này”, ông Tuấn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...