Hy vọng mới về vắcxin ngăn chặn HIV

Hy vọng mới về vắcxin ngăn chặn HIV
Nỗ lực kéo dài suốt 25 năm qua của các nhà khoa học thế giới nhằm bào chế loại vắcxin chống HIV/AIDS đang hứa hẹn một kết quả khả quan.
Hy vọng mới về vắcxin ngăn chặn HIV ảnh 1

Theo một công trình nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y học "Tự nhiên" của Anh ngày 9/11, một loại vắcxin dựa trên các tế bào T,  thường được ví như "pháo binh hạng nặng" trong hệ miễn dịch, có thể có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virút HIV.

Vắcxin này đã được thử nghiệm trên động vật linh trưởng ở phòng thí nghiệm.

Năm 2007, việc thử nghiệm vắcxin V520 do tập đoàn dược phẩm Merck của Mỹ phát triển, được xem là "ứng cử viên sáng giá nhất" chống HIV, đã thất bại.

V520 sử dụng thể biến đổi của một loại virút gây cảm lạnh thông thường để phân tán các yếu tố của virút gây suy giảm hệ miễn dịch ở người (HIV) vào cơ thể, từ đó tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng những người có hệ miễn dịch ưu tiên đối với dòng virút gây cảm lạnh Ad5 sau khi tiêm vắcxin này lại có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao hơn so với những người có hệ miễn dịch tương tự không dùng vắcxin.

Trong khi đó, trong các thí nghiệm được tiến hành trên khỉ nâu, loại vắcxin dựa trên tế bào T mới được nghiên cứu nói trên, tuy cũng dùng một loại virút gây cảm lạnh làm nhiệm vụ phát tán, lại có thể ngay lập tức chống virút suy giảm hệ miễn dịch ở khỉ (SIV), một loại virút có "họ hàng gần" với HIV.

Các nhà khoa học đã chứng minh một cách hết sức thuyết phục rằng khi tiêm một liều vắcxin đủ gây chết SIV, những con khỉ có đủ khả năng ngăn chặn virút nhân bản và sống khỏe mạnh tới hơn 500 ngày sau khi tiêm.

Vắcxin tế bào T không phải là dạng vắcxin phòng chống (như vắc xin phòng bại liệt hay đậu mùa) mà là vắcxin dạng điều trị, nghĩa là mang sứ mệnh "tìm và diệt" virút HIV ngay sau khi cơ thể bị nhiễm.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.