Hy Lạp: Đỗ xe dưới bóng cây, phát hiện hầm mộ cổ 3.400 năm

Một nông dân Hy Lạp mới đây đã tình cờ phát hiện hầm mộ 3.400 năm tuổi với hai quan tài và hàng chục đồ cổ khác nhau có từ thời Minoan.
Hy Lạp: Đỗ xe dưới bóng cây, phát hiện hầm mộ cổ 3.400 năm ảnh 1 Hầm mộ dưới lòng đất còn nguyên vẹn sau 3.400 năm.

Theo Gizmodo, vụ việc xảy ra khi người nông dân Hy Lạp đỗ xe bên bóng cây oliu thì một góc đất bất ngờ sụt lún, để lộ ra hố sâu rộng 1,2 mét.

Người nông dân này ngay lập tức nhìn xuống bên dưới, rọi đèn và nhận ra rằng mình vừa có một phát hiện quan trọng.

Người đàn ông Hy Lạp sau đó liên hệ với nhà chức trách địa phương và các nhà khảo cổ có mặt. Bên dưới hố sụt là một hâm mộ với hai quan tài, bên trong mỗi quan tài có một bộ xương. Hàng chục chiếc bình nhỏ chứa nhiều đồ cổ có niên đại hàng ngàn năm.

Hy Lạp: Đỗ xe dưới bóng cây, phát hiện hầm mộ cổ 3.400 năm ảnh 2 Hố sụt để lộ ra hầm mộ sâu 2,5 mét dưới lòng đất.

“Dựa trên những gì tìm hiểu được, chúng tôi ước tính ngôi mộ này có niên đại từ thời Minoan, cách đây 3.400 năm”, bộ khảo cổ Hy Lạp cho biết. Điều đáng nói là hầm mộ này nằm sâu 2,5 mét dưới lòng đất, chưa từng bị những kẻ trộm mộ đến phá hoại. Các nhà khảo cổ Hy Lạp hiện đang tiếp tục phân tích mẫu vật cũng như danh tính của hai bộ xương.

Hai bộ xương bên trong quan tài đều ở trong tình trạng tốt. Một trong những bộ xương là nam giới, có thể là người giàu có bởi chất lượng của những đồ vật chôn cùng.

Hy Lạp: Đỗ xe dưới bóng cây, phát hiện hầm mộ cổ 3.400 năm ảnh 3 Mỗi quan tài chứa một bộ xương trong tư thế ngồi.

Quan tài gọi là Larnake này khá phổ biến ở thời Minoan. Thi thể người chết được đặt trong tư thế ngồi thì mới vừa khít. Đây là các quan tài làm từ vật liệu gốm trông giống như quan tài gỗ. Chúng được khắc nhiều ký tự tượng hình, thể hiện cảnh đi săn và tín ngưỡng.

Các nhà khảo cổ Hy Lạp hiện đang tiếp tục nghiên cứu hai bộ xương, và hi vọng phát hiện này có thể giải mã thêm về cuộc sống của người Minoan cổ xưa cách đây hàng ngàn năm.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.