Hy hữu: Thường dân văng ra từ máy bay chiến đấu

Máy bay chiến đấu Rafale B của Pháp. Ảnh minh họa
Máy bay chiến đấu Rafale B của Pháp. Ảnh minh họa
TPO - Một người đàn ông 64 tuổi có đặc quyền bay trên một chiếc máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, và ngay sau khi chiếc ghế phóng của ông ta bị kích hoạt, ông đa bị văng ra khỏi máy bay và chấn thương.

Đại đa số những người bình thường không bao giờ được ngồi vào ghế của một máy bay chiến đấu và có lẽ cũng chỉ một số rất ít trong chúng ta có thể có những hiểu biết quân sự đủ sâu rộng để được ngồi lên một chiếc ghế máy bay chiến đấu. Tuy nhiên ở Pháp cũng có ngoại lệ khi người dân thường được bay cùng các phi công quân sự trên máy bay.

Theo báo cáo của Aerotime, hành khách giấu tên đang tham gia chuyến bay quan sát trên  máy bay chiến đấu Rafale B cất cánh từ căn cứ không quân Saint-Dizier vào cuối tháng 3 vừa qua. Vì một nguyên nhân nào đó, ghế phóng khẩn cấp của người đàn ông này đã được kích hoạt, đẩy ông  ta xuyên qua vòm kính khoang lái, văng xa khỏi máy bay.

Sau khi hạ cánh xuống mặt đất bằng dù, ông ta nhanh chóng được đưa đến bệnh viện địa phương vì thương tích. Chấn thương tuy không nặng lắm, nhưng người đàn ông bị đau lưng khi rơi xuống đường băng.

Viên phi công cũng đã cố gắng để đưa máy bay trở về căn cứ không quân và hạ cánh an toàn. Anh ta bị một số vết cắt trên tay bởi những mảnh vòm kính vỡ vụn sau khi ghế của người hành khách cùng đi bất ngờ kích hoạt.

Cũng theo Aerotime, sau sự cố bất thường, quân đội Pháp đã đưa ra quyết định ngừng bay một số máy bay phản lực để triển khai việc đánh giá an toàn và hy vọng tìm ra chính xác nguyên nhân tại sao ghế ngồi lại bị kích hoạt.

Các nhà điều tra sẽ xem xét cơ chế nào đã khiến chiếc ghế bị đẩy ra, và liệu đó có phải là do nguyên nhân chủ động từ con người hay đó là một trục trặc kỹ thuật.

Theo BGR
MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.