Huỳnh Văn Nén: 1/4 đời người không buông xuôi

Ông Huỳnh Văn Nén (áo trắng) trong buổi giao lưu trực tuyến với báo Tiền Phong
Ông Huỳnh Văn Nén (áo trắng) trong buổi giao lưu trực tuyến với báo Tiền Phong
TPO - Ông Huỳnh Văn Nén cùng những người liên quan tới việc giải oan cho ông đã có 17 năm trời dài đằng đẵng cố gắng không ngừng nghỉ, với niềm tin “trời có mắt”, và pháp luật sẽ trả lại công bằng cho ông Nén.

Chiều 2/12, ông Huỳnh Văn Nén cùng cha là cụ Huỳnh Văn Truyện; ông Nguyễn Thận; luật sư Nguyễn Hồng Hà, nhà báo Nguyễn Đình Quân, đã tham dự buổi giao lưu trực tuyến “Huỳnh Văn Nén - Hành trình giải oan xuyên thế kỷ"do báo Tiền Phong tổ chức.

Án oan 17 năm đằng đẵng, 1/4 cuộc đời một con người, đã kết thúc khi ông Nén được giải oan. Cố gắng của chính ông Nén cùng với những người luôn nỗ lực giải oan cho ông, đã được đền đáp dù quá muộn, nhưng còn hơn không.

Ông Nén, trung tâm của nỗi oan xuyên 2 vụ án và là người phải chịu 17 năm tù, nhưng vẫn không ngừng tin có ngày mình sẽ được minh oan. “Những ngày ở trại tạm giam Xuân Lộc, tôi vẫn giữ niềm tin, giữ lập trường, rồi đây pháp luật sẽ minh oan cho tôi, và cuối cùng ngày đó đã đến. Lí trí, lập trường tôi rất vững nên chưa bao giờ tôi có ý định buông xuôi.” – ông Nén cho biết trong buổi giao lưu trực tuyến.

Cha ông Nén, cụ  Huỳnh Văn Truyện, không một giây phút nào tin con trai mình là kẻ thủ ác. “Từ nhỏ thằng Nén nó hiền như cục đất thì làm gì có chuyện nó giết người như thế.” – Cụ Truyện khẳng định. Trong 17 năm ở đoạn cuối cuộc đời, nhưng ông Truyện vẫn không ngừng nghỉ hành trình kêu oan cho con trai mình, và may mắn ông trời đã giúp ông có được đủ sức khỏe để minh oan cho con, dù giờ đây tuổi đã xế chiều, tóc đã bạc trắng và răng đã rụng nhiều.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, luật sư đầu tiên của các bị can vụ án vườn điều, luật sư đầu tiên có văn bản kiến nghị xét xử lại vụ án Huỳnh Văn Nén để tránh oan sai, cũng có những chia sẻ sâu sắc dưới góc nhìn của pháp luật.

Theo Luật sư Hồng Hà, nguồn cội dẫn tới những vụ án oan như vụ ông Huỳnh Văn Nén là yếu tố con người, lương tâm trách nhiệm của những người cầm cân nảy mực. “Trong vụ án này, quá trình điều tra không có nhân chứng, không thu thập dấu vết, đặc biệt hai dấu chân khác nhau thu tại hiện trường giám định không trùng với kích thước chân của ông Nén. Ông Nén khai bị mớm cung, nhục hình ngay từ khi bị bắt. Đặc biệt, ông Nguyễn Phúc Thành có đơn tố giác tội phạm từ năm 2000 nhưng tất cả những người tiến hành tố tụng từ trung ương đến địa phương không xem xét giải quyết. Đến năm 2014 mới được giám đốc thẩm hủy án” – Luật sư Hồng Hà chia sẻ.

Cùng quan điểm với luật sư Hồng Hà, nhà báo Nguyễn Đình Quân – báo Tiền Phong cho rằng, xảy ra vụ án oan như vụ ông Nén “không phải do trình độ yếu kém, mà do sự vô cảm, thờ ơ với số phận con người”.

Nói về những người liên quan tới việc gây nên án oan 17 năm cho ông Huỳnh Văn Nén, ông Nén cho biết “luật pháp nghiêm minh nhưng những người thay mặt pháp luật, thực thi công quyền ở Bình Thuận liên quan đến oan sai của tôi, lại hành xử không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị pháp luật xử lí những người gây ra oan sai cho tôi, đúng người, đúng tội”.

Tuy vậy, ông Nén cũng hết sức “rộng lượng” khi cho rằng “Sự việc cũng đã xong, nếu gặp lại các điều tra viên, tôi tay bắt mặt mừng, vẫn vui vẻ. Còn chuyện tới đâu thì có pháp luật xử lí. Tôi muốn gửi gắm đến họ là sắp tới đừng để oan sai nữa. Chúc họ may mắn. Cuộc sống ai cũng mắc sai lầm, chủ yếu họ có biết sửa chữa sai lầm hay không”.

Ông Nén chịu án oan 17 năm, khiến gia đình ông ly tán. Theo cụ Huỳnh Văn Truyện, “Khi thằng Nén đi tù, 3 đứa con của nó ở nhà với mẹ nó nhưng vì cuộc sống nghèo khổ, vợ thằng Nén đi làm không đủ lo cho chúng nó. Tôi thì lo đi kêu oan nên gia đình lúc này càng khốn khó nhiều hơn. Chúng nó còn nhỏ, ở nhà đã khổ sở, còn sống là may mắn lắm. Nhưng vì để chúng nó bớt khổ nên gia đình đã đưa 3 đứa vào làng SOS để chúng nó có điều kiện sống và ăn học. Khi đưa chúng nó vào làng SOS, gia đình đau xót lắm chứ. Nhưng phải cố nén lại để lo cho cha nó sớm được minh oan, được trở về với gia đình. Ngày đưa 3 đứa vào, tôi có nói với chúng, ba chúng con thế này thì các cháu phải ráng mà sống tốt để ông bà đi kêu oan cho ba. Dù tuổi chúng nó còn nhỏ, lúc đó thằng lớn chỉ mới 9 tuổi, đứa út mới 3 tuổi nhưng tôi vẫn biết chúng nó hiểu được phần nào hoàn cảnh gia đình”.

Chính những đứa trẻ bị đánh cắp tuổi thơ, như 3 người con của ông Nén, đã khiến nhà báo Đình Quân, luật sư Hồng Hà, và những con người khác, không thể bỏ cuộc giữa chừng, góp phần vào việc giải oan cho ông Nén sau 17 năm chịu tù.

17 năm tù với 2 án oan, những tổn thất của ông Nén không thể đong đếm cân đo được, luật sư Hồng Hà cho biết, anh cùng nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Nén sẽ làm việc với Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận để tìm ra số tiền bồi thường cho ông Nén.

Nói về tiền đền bù, ông Nén giản dị chia sẻ “Thực lòng tôi nói bằng tấm chân tình, nếu được tiền đền bù oan sai thì tôi sẽ mua xe du lịch cho 3 thằng con trai chạy dịch vụ”...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm