Huyndai-Vinashin có thể bị cấm hoạt động sử dụng hạt nix

Huyndai-Vinashin có thể bị cấm hoạt động sử dụng hạt nix
Bộ Tài nguyên Môi trường vừa kiến nghị Thủ tướng đưa ra thời hạn ngày 31/12 để nhà máy sửa chữa tàu biển Huyndai-Vinashin xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, nếu không nhà máy sẽ bị đình chỉ hoạt động công nghệ sử dụng hạt nix.

Hyundai-Vinashin - doanh nghiệp liên doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc chuyên sửa chữa tàu biển lớn - hiện thường xuyên thải ra một lượng bụi nix lớn trong quá trình sản xuất, gây ô nhiễm cả một vùng quanh khu vực, nhất là đối với hai thôn Mỹ Giang và Ninh Yển thuộc xã Ninh Phước, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hoà.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa, hàng năm HVS đã thải ra môi trường 1 lượng lớn hạt nix và một số chất thải công nghiệp khác. Hiện nay, tại kho chứa nix của HVS đang tồn khoảng 600.000 tấn hạt nix đã qua sử dụng và 240 tấn sắt thép và dầu mỡ phế thải.

Để giải quyết triệt để bụi nix đối với vùng dân cư 2 thôn này, HVS đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà qui hoạch vùng tái định cư cho toàn bộ số dân ở đây để HVS hỗ trợ kinh phí cùng tập đoàn Vinashin di dời toàn bộ dân cư ra khỏi khu vực này, xây dựng nơi đây thành cụm công nghiệp lớn của Vinashin.

MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.