Huyền thoại điện ảnh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời

Lý Lệ Hoa và cố diễn viên Clark Gable - người đóng "Cuốn theo chiều gió".
Lý Lệ Hoa và cố diễn viên Clark Gable - người đóng "Cuốn theo chiều gió".
Đại thụ làng nghệ thuật Hoa ngữ mất hôm 20/3, hưởng thọ 93 tuổi.

Theo trang 163, trong 40 năm sự nghiệp, Lý Lệ Hoa đóng khoảng 140 tác phẩm, trong đó có Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên... Bà là diễn viên người Hoa đầu tiên đóng phim Hollywood, là diễn viên đóng chính trong bộ phim màu đầu tiên của Hong Kong.

Sina nhận xét cuộc đời đóng phim của Lý Lệ Hoa chính là một bộ phim về lịch sử điện ảnh Hoa ngữ.

Lý Lệ Hoa sinh ra ở Thượng Hải trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Năm 25 tuổi, bà tới Hong Kong phát triển sự nghiệp. Bà từng là diễn viên sáng giá của các hãng phim Trường Thành, Thiệu Thị Huynh Đệ. Năm 1954, bà thành lập hãng phim mang tên mình. Lý Lệ Hoa được mệnh danh "chị cả" của làng phim Hong Kong bấy giờ.

Tại lễ trao giải Kim Mã năm 2015, Thành Long quỳ gối trao giải Thành tựu trọn đời cho Lý Lệ Hoa. Ngôi sao hành động nói trong lễ trao giải: "75 năm trước, làng nghệ thuật có sự xuất hiện của một cô gái 16 tuổi. Sự xuất hiện đó làm chấn động cả làng điện ảnh. Bà chính là Lý Lệ Hoa. Bà mãi mãi là ngôi sao lớn trong lòng người hâm mộ". Đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng của Lý Lệ Hoa ở một sự kiện điện ảnh.

Lý Lệ Hoa trải qua ba đời chồng. Người chồng thứ hai là đạo diễn kiêm diễn viên Nghiêm Tuấn, hai người có một con gái. Vợ chồng bà định cư ở Mỹ từ năm 1972. Ông Nghiêm Tuấn qua đời năm 1980. Sau đó, Lý Lệ Hoa kết hôn với một doanh nhân giàu có họ Ngô - vốn là người hâm mộ bà. Ông Ngô mất năm 2006.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.