Huyền thoại điện ảnh Hong Kong Lý Lệ Hoa qua đời

Lý Lệ Hoa và cố diễn viên Clark Gable - người đóng "Cuốn theo chiều gió".
Lý Lệ Hoa và cố diễn viên Clark Gable - người đóng "Cuốn theo chiều gió".
Đại thụ làng nghệ thuật Hoa ngữ mất hôm 20/3, hưởng thọ 93 tuổi.

Theo trang 163, trong 40 năm sự nghiệp, Lý Lệ Hoa đóng khoảng 140 tác phẩm, trong đó có Dương Quý Phi, Võ Tắc Thiên... Bà là diễn viên người Hoa đầu tiên đóng phim Hollywood, là diễn viên đóng chính trong bộ phim màu đầu tiên của Hong Kong.

Sina nhận xét cuộc đời đóng phim của Lý Lệ Hoa chính là một bộ phim về lịch sử điện ảnh Hoa ngữ.

Lý Lệ Hoa sinh ra ở Thượng Hải trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Năm 25 tuổi, bà tới Hong Kong phát triển sự nghiệp. Bà từng là diễn viên sáng giá của các hãng phim Trường Thành, Thiệu Thị Huynh Đệ. Năm 1954, bà thành lập hãng phim mang tên mình. Lý Lệ Hoa được mệnh danh "chị cả" của làng phim Hong Kong bấy giờ.

Tại lễ trao giải Kim Mã năm 2015, Thành Long quỳ gối trao giải Thành tựu trọn đời cho Lý Lệ Hoa. Ngôi sao hành động nói trong lễ trao giải: "75 năm trước, làng nghệ thuật có sự xuất hiện của một cô gái 16 tuổi. Sự xuất hiện đó làm chấn động cả làng điện ảnh. Bà chính là Lý Lệ Hoa. Bà mãi mãi là ngôi sao lớn trong lòng người hâm mộ". Đây cũng là lần xuất hiện cuối cùng của Lý Lệ Hoa ở một sự kiện điện ảnh.

Lý Lệ Hoa trải qua ba đời chồng. Người chồng thứ hai là đạo diễn kiêm diễn viên Nghiêm Tuấn, hai người có một con gái. Vợ chồng bà định cư ở Mỹ từ năm 1972. Ông Nghiêm Tuấn qua đời năm 1980. Sau đó, Lý Lệ Hoa kết hôn với một doanh nhân giàu có họ Ngô - vốn là người hâm mộ bà. Ông Ngô mất năm 2006.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
TPO - Liên quan đến sự việc, một giáo viên tại Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp, chiều 23/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc tại trường học. Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.