Huyện cấp giống giả cho xã nghèo

TP - Ngày 9/5, tin từ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, đã có kết quả kiểm định chất lượng giống lạc mà huyện hỗ trợ cho các xã đặc biệt khó khăn trong vụ sản xuất 2016 - 2017 là giống giả.

Trước đó, Tiền Phong có bài phản ánh, giống lạc mà huyện Minh Hóa cấp cho 15 xã đặc biệt khó khăn tỷ lệ nảy mầm rất thấp. Thậm chí, nếu có nảy mầm thì cũng chỉ được vài ngày là chết yểu.

Ngay sau khi báo Tiền Phong đăng, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa, ông Đoàn Ngọc Lâm đã yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra và lấy giống lạc đi kiểm định tại Phòng thử nghiệm giống cây trồng, thuộc Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng miền Trung.

Kết quả của bản kiểm định D004-2017 cho thấy: Tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 57%, trong khi, tiêu chuẩn nảy mầm của lạc giống phải trên 70%.

Một cán bộ giống cây trồng chuyên canh về đậu phộng cho biết: Giống đậu phộng chuyển về cho người dân rẻo cao Minh Hóa không phải đậu phộng giống, trong chuyên môn giống gọi đây là hàng giả.

Trên bao bì không ghi cấp giống, mã lô hàng, ngày sản xuất giống, hạn sử dụng giống là vi phạm Nghị định 89/2006, ngày 30/6/2006 của Chính phủ. Trưởng phòng thử nghiệm Nguyễn Khoa Huân đánh giá, độ sạch và nảy mầm của mẫu không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật QCVN 01-48: 20111BNNPTNT. 

MỚI - NÓNG
[VIDEO] Hai tên trộm ‘bứng’ cổng vào nhà dân trộm xe SH
[VIDEO] Hai tên trộm ‘bứng’ cổng vào nhà dân trộm xe SH
TPO - Hai tên trộm đột nhập vào căn nhà ở Bình Dương lúc rạng sáng lấy đi chiếc xe máy SH, điện thoại và ví tiền khi chủ đang ngủ. Vụ trộm xảy ra trong khi địa phương đang giãn cách xã hội và đề nghị người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.
Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

Hà Nội: Siết chặt quản lý đi lại, chủ động quyết định các biện pháp cao hơn

TPO - Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu toàn địa bàn thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện việc giãn cách xã hội thực chất; siết chặt quản lý, giám sát việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ gia đình, ngõ, phố, thôn, xóm, khu chung cư, tòa nhà, cơ quan, đơn vị...