Hủy án sơ thẩm đòi bồi thường oan sai cho người đã chết

Hủy án sơ thẩm đòi bồi thường oan sai cho người đã chết
TP - Chiều 9/9, TAND tỉnh Gia Lai xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi “bồi thường thiệt hại cho người bị oan” liên quan đến bản án đã xảy ra 32 năm trước tại thị xã Pleiku (nay là TP Pleiku, Gia Lai) và tuyên hủy bản án dân sự sơ thẩm số 23/2014.

Theo HĐXX, Tòa cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng luật, có nhiều nội dung chưa được làm rõ nên yêu cầu trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Pleiku xét xử lại.

Bị đơn của vụ kiện là Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại Đà Nẵng. Người bị oan sai là ông Phùng Văn Cung (SN 1928, trú tại phường Diên Hồng, đã chết năm 2000). Sau khi ông Cung qua đời, 2 con của ông là Phùng Thị Kim Oanh (SN 1956) và Phùng Trọng Hiển (SN 1974) tiếp tục ôm đơn thay cha đi kiện đòi quyền lợi. 

Theo bà Oanh, liên quan đến bản án của 32 năm trước mà 5 người trong gia đình của bà phải vào ngồi tù (trong đó có 2 đứa con gái của bà lúc đó mới 7 và 8 tuổi). Cũng vì kêu oan cho cha, năm 1989 bà Oanh cũng bị bắt giam gần 1 tháng và phải mang phận bị can gần 24 năm. Mới đây, Viện KSND TP Pleiku đã xin lỗi bà Oanh và bồi thường thiệt hại 510 triệu đồng.

Trước đó, năm 1975 ông Cung mua căn nhà số 14 Hoàng Văn Thụ ở thị xã Pleiku của bà Nguyễn Thị Lộc và nảy sinh tranh chấp. Năm 1982, TAND thị xã Pleiku đưa vụ án ra xét xử và công nhận ông Cung được sử dụng nền căn nhà. Năm 1982, TAND tỉnh Gia Lai - Kon Tum (cũ) xử phúc thẩm, yêu cầu gia đình ông Cung trả cho bà Lộc 2 cánh cửa sắt, 10 tấm tôn và 3 bức tường.

Tuy nhiên, cơ quan thi hành án lại thực thi sai với bản án, buộc ông Cung dỡ nhà, đổi đất. Ông Cung phản đối thì bị bắt giam. Tòa tuyên phạt ông Cung 3 năm tù giam về hành vi chống đối việc thi hành án đã có hiệu lực pháp luật, chống đối người thi hành nhiệm vụ.

Đến tháng 10/1985, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm và giữ nguyên án sơ thẩm. Sau 3 năm bị giam, ông Cung được Ủy ban Thẩm phán TAND Tối cao xử giám đốc thẩm, tuyên ông Cung vô tội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu công chức Văn phòng UBND TPHCM - bị cáo Quách Duy tại phiên tòa.

Cựu công chức Văn phòng UBND TPHCM viết bài xúc phạm lãnh đạo bị phạt 54 tháng tù

TPO - Hôm nay (15/4), TAND quận Tân Phú, TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Quách Duy (nguyên công chức Văn phòng UBND TPHCM) 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 BLHS 2015.