Hủy án sơ thẩm để xử lại

Hủy án sơ thẩm để xử lại
TP - HĐXX phiên tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử lại.

>> Quảng Ninh: Một doanh nghiệp kiện Chủ tịch tỉnh

Vụ kiện hành chính đã được Tiền phong nêu: Hai Cty An Hòa và Uông Bí (tên rút gọn) cùng kinh doanh than trên địa bàn TX Uông Bí - Quảng Ninh.

Phải di dời bãi tập kết than khỏi khu dân cư, cả hai Cty đều tìm đến khu vực đầm tôm ở cảng Điền Công. Cty An Hòa gặp chủ đầm tôm là ông Đã để mua lại chủ quyền sử dụng đất (đã được cấp sổ đỏ), và lập phương án di dời trình UBND TX Uông Bí. Cty Uông Bí thì đi ngược lại: Nộp hồ sơ xin thuê đất lên tỉnh, để tỉnh ra quyết định thu hồi đất, rồi mới thương lượng đền bù cho ông Đã.

Cách làm của Cty Uông Bí được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ủng hộ (có lẽ vì phù hợp với truyền thống!?), họ được cấp đất đúng vào cái đầm tôm ông Đã đã bán cho Cty An Hòa.

Thấy quyền lợi của mình bị xâm hại, Cty An Hòa khiếu nại, và tiếp theo là khởi kiện Chủ tịch tỉnh ra tòa, để hủy quyết định cấp đất cho Cty Uông Bí.

TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên sơ thẩm ngày 30/8/2007. HĐXX do thẩm phán Dương Trọng Quang làm chủ tọa đã tuyên “bác yêu cầu khởi kiện của Cty An Hòa”, với lý do quyết định cấp đất cho Cty Uông Bí của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh “đúng với Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2005/TT-BTNMT của Bộ TNMT”.

Cty An Hòa kháng án. Tại phiên phúc thẩm hôm qua, 24/1, đại diện Viện KSNDTC phát biểu:

Cty An Hòa thương lượng đền bù tài sản để chuyển quyền sử dụng đầm tôm của ông Đã là phù hợp Luật Dân sự. Nhu cầu sử dụng đất của Cty An Hòa cần ưu tiên hơn, do phải di dời khẩn cấp hơn, hơn nữa đây là Cty cổ phần của thương binh - những người luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện. Mặt khác, cấp tòa sơ thẩm không xem xét đến yêu cầu đòi bồi thường của Cty An Hòa là vi phạm tố tụng.

HĐXX về cơ bản nhận định phù hợp với đại diện Viện KSNDTC: cấp tòa sơ thẩm đã bỏ sót nội dung khi giải quyết vụ án; việc thỏa thuận đền bù giữa ông Đã và Cty An Hòa là phù hợp pháp luật; việc thu hồi đất không có ý kiến của ông Đã là xâm hại quyền lợi hợp pháp của ông Đã.

Bên cạnh đó, HĐXX còn nhận định: căn cứ để UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thu hồi đất của ông Đã để giao cho Cty Uông Bí (mục đích kinh tế) là không phù hợp các quy định pháp luật về đất đai tại thời điểm đó.

HĐXX phiên tòa phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sẽ xử lý nghiêm trưởng thôn xây nhà trái phép

Sẽ xử lý nghiêm trưởng thôn xây nhà trái phép

TP - Liên quan đến bài báo “Lãnh đạo thôn khởi xướng xây trái phép?” trên Tiền Phong ra ngày 30/11/2013 (nói về việc ông Nguyễn Văn Chiến, Trưởng thôn và ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư chi bộ thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc xây dựng một khu nhà rộng hàng trăm mét vuông trên đất nông nghiệp), ông Trần Xuân Lâm, Chủ tịch UBND huyện Tam Dương cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi UBND xã Thanh Vân yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
Giả danh công an cướp tài sản

Giả danh công an cướp tài sản

TP - Chiều 26/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tạm giữ hình sự 4 thanh niên tuổi từ 17 đến 29, là Trương Ngọc Triệu, Nguyễn Thanh Xuyên, Nguyễn Thị Kim Ngân (ở TP Cần Thơ) và Trần Tuấn Anh (ở An Giang) về hành vi cướp tài sản.
Mỏi mòn chờ thi hành án

Mỏi mòn chờ thi hành án

TP - Hơn 4 năm trước, ngày 24/5/2009, TAND huyện Vĩnh Châu (nay là TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) buộc Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Kim Yến trả cho ông Trương Văn Hoà ở TP Cần Thơ gần 330 triệu đồng. Đến nay, ông Hoà vẫn chưa nhận được số tiền ấy dù rất nhiều lần liên hệ Chi cục Thi hành án dân sự TX Vĩnh Châu. Những năm trước, Chi cục Thi hành án TX Vĩnh Châu cho rằng đang hỏi ý kiến cấp trên.
Tạm giữ một tàu vận chuyển chất thải nguy hại

Tạm giữ một tàu vận chuyển chất thải nguy hại

TP - Ngày 22/8, nguồn tin từ cơ quan chức năng cho hay Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Đồng Nai và lực lượng chức năng vừa kiểm tra và bắt quả tang Tàu Minh Sang 07 đang tập kết chất thải nguy hại là bụi lò điện hồ quang (bụi thép) của Nhà máy thép Thủ Đức và Nhà máy thép Biên Hoà tại Cảng Đồng Nai.
Bắt đối tượng buôn lậu ở cửa hàng Milano - Gucci

Bắt đối tượng buôn lậu ở cửa hàng Milano - Gucci

TP - Chiều 3/4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM cho biết, PC46 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Hồng Đức (SN 1978, ngụ quận1) để điều tra hành vi buôn lậu. Đức là nhân viên của cửa hàng Milano- Gucci nằm trong khách sạn Sheraton Sài Gòn (đường Đông Du, quận 1).
Chủ mỏ đá Lèn Cờ lĩnh hai năm tù

Chủ mỏ đá Lèn Cờ lĩnh hai năm tù

TP - Sáng 5-3, TAND Nghệ An xét xử vụ án sập mỏ đá Lèn Cờ khiến 18 người chết, 7 người bị thương, bị cáo là Phan Công Chín (nguyên Giám đốc Cty TNHH Chín Mến, chủ đầu tư khai thác mỏ đá Lèn Cờ, ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An), tuyên phạt Chín 2 năm tù giam về hành vi vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng.