Hút thuốc lá điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất gây ung thư

Hút thuốc lá điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất gây ung thư
Một nghiên cứu mới xác nhận rằng thuốc lá điện tử có hại và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thanh thiếu niên. Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin thường được sử dụng như một loại thuốc lá lành mạnh thay thế cho thuốc lá thông thường. Nó chứa nicotine và đôi khi sử dụng dung dịch không chứa nicotine.

Thuốc lá điện tử mang đến cho người sử dụng cảm giác tương tự như hút thuốc, nhưng không có khói. Thay vào đó, thuốc sẽ nung nóng chất lỏng có trong thuốc và tạo hơi, đó là lý do tại sao khi sử dụng thiết bị này được gọi là "vaping”. (Vape hay vaping dùng để diễn tả hành động hít hơi nước có hương vị và tác dụng kích thích. Để vape, người ta sẽ sử dụng thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt độ cao để tạo ra các luồng hơi nước từ những dung dịch lỏng e-liquid (tinh dầu Vape).

Tuy nhiên, nhiều người lớn sử dụng thuốc lá điện tử để tự giải phóng mình khỏi thói quen hút thuốc của họ, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng thanh thiếu niên có thể sử dụng chúng như là một thói quen. Việc sử dụng thuốc lá điện tử dường như rất phổ biến ở nhiều thanh thiếu niên, mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấm bán những thiết bị này cho trẻ dưới 18 tuổi.

Nghiên cứu gần đây của Đại học California, San Francisco - Hoa Kỳ cho thấy rằng chúng ta có thể sẽ phải lo lắng nhiều hơn về việc sử dụng thuốc lá điện tử ở tuổi vị thành niên, ngoài việc nghiện thuốc lá và sau đó khả năng chuyển sang thuốc lá truyền thống.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Mark L. Rubinstein và nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử, có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất nguy hiểm có liên quan đến ung thư. Phát hiện của họ đã được đăng trên tạp chí Pediatrics. Những chất độc hại như vậy được tìm thấy trong cả thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, và thanh thiếu niên cần phải nhận thức rằng những thiết bị không có nicotine, chúng vẫn có thể bị nguy hiểm. Thanh thiếu niên cần được cảnh báo về hơi nước được tạo ra bởi thuốc lá điện tử không phải là hơi nước vô hại, nhưng thực sự chứa một số hóa chất độc hại tương tự được tìm thấy trong khói thuốc lá truyền thống.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập và phân tích mẫu nước tiểu từ 104 người, trung bình 16,4 tuổi. Trong đó, 67 người sử dụng thuốc lá điện tử, 17 người đã sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống, và 20 người không hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá điện tử (có kiểm soát). Phân tích cho thấy, những thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nồng độ cao hơn gấp ba lần các hợp chất độc hại trong cơ thể của họ so với những người khác không hút. Trong trường hợp thanh thiếu niên sử dụng cả thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử, nồng độ các hóa chất độc hại trong cơ thể cao gấp 3 lần so với thanh thiếu niên chỉ hút thuốc lá điện tử.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đã tiến hành điều tra về sự có mặt của các chất độc hại, chất gây ung thư trong cơ thể của những người sử dụng thuốc lá điện tử tuổi vị thành niên. Một số hóa chất độc hại mà các nhà khoa học đã thử nghiệm là acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide và crotonaldehyde, tất cả đều được liệt kê là chất gây ung thư hoặc có khả năng gây ung thư cho người.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ
TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Chàng trai Huế đăng clip xin lỗi sau phát ngôn ‘sẽ li hôn nếu vợ không sinh được con trai’
Chàng trai Huế đăng clip xin lỗi sau phát ngôn ‘sẽ li hôn nếu vợ không sinh được con trai’
TPO - Chàng trai đến từ Huế từng gây sốc khi đưa ra các tiêu chí chọn bạn gái như: "Em không được phép sơn móng tay hay nhuộm tóc"; "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai", “Khi có công chuyện trong nhà, thường con trai là trụ cột còn con gái ngồi mâm dưới thôi. Vậy nên, ba mẹ cũng muốn phải có con trai để nối dòng”, "Anh chỉ yêu người có trình độ"…

Có thể bạn quan tâm

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

TPO - Ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 13.661 trường hợp trong nước tại 59 tỉnh, thành, có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng kí bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại Thừa Thiên Huế trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.
Bình Dương công bố đường dây nóng tránh F0 ‘tự bơi’, xử lý nơi nào né trách nhiệm

Bình Dương công bố đường dây nóng tránh F0 ‘tự bơi’, xử lý nơi nào né trách nhiệm

TPO - Người dân ở một số phường, xã phản ánh việc tự xét nghiệm phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhưng khó tiếp cận y tế để được theo dõi, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công khai số điện thoại lãnh đạo, nhân viên y tế xã, phường, y tế lưu động. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các đơn vị, địa phương nếu phát hiện có hành vi né tránh trách nhiệm để F0 “tự bơi”.