Hút thuốc bị phạt 100.000 đồng

Hút thuốc bị phạt 100.000 đồng
TP - Hút một điếu thuốc trong khuôn viên trường Đại học y tế công cộng Hà Nội - phạt 100.000 đồng, bất kể người đó là ai. Nếu thấy khói thuốc “bốc” lên ở trường thì đội xung kích lập tức đến “hỏi thăm”.
Hút thuốc bị phạt 100.000 đồng ảnh 1
Đội xung kích trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại khuôn viên nhà trường

Đến Đại học y tế công cộng Hà Nội, hỏi đội xung kích không thuốc lá - ai cũng biết. Sinh viên ở đây còn gọi đùa đó là đội cảnh sát đặc nhiệm.

Phạm Xuân Chinh (K4C), đội trưởng cho biết: “Đội xung kích được thành lập xuất phát từ quyết tâm của Đoàn trường là xây dựng một môi trường trong lành không khói thuốc”.

Đội gồm 15 thành viên, hàng ngày chia thành từng nhóm nhỏ, trực 24/24 giờ trong khuôn viên trường. Khó một dấu hiệu nhỏ nào của việc hút thuốc lá lọt ngoài tầm mắt của “đội đặc nhiệm”.

Toàn trường đã thống nhất mức xử phạt cho một lần hút thuốc trong trường là 100.000 đồng. Tùy từng trường hợp và mức độ vi phạm cụ thể, thành viên đội xung kích sẽ có biện pháp xử lý linh hoạt.

“Thường bọn mình đi từ mềm mỏng đến cương quyết, sẽ nhắc nhở cảnh cáo trước, sau căn cứ vào sự thay đổi hành vi của đối tượng mới xem xét việc xử phạt” - Chinh chia sẻ.

Quy định này không ngoại trừ một ai, từ sinh viên, giảng viên tới khách đến thăm trường.  Đội phó Phạm Thành Linh (K5C), nhắc lại việc mới xảy ra: Một thầy giáo hơn 50 tuổi được mời đến trường giảng môn sức khỏe môi trường. Giờ giải lao, thầy xuống căng tin hút thuốc. Hai thành viên xung kích tình cờ nhìn thấy và đề nghị: “Trong trường em có quy định không hút thuốc. Thầy có thể dập thuốc giúp em được không?”.

Vị giảng viên nổi nóng: “Hút thuốc lá là quyền cá nhân, không ai bắt được tôi cả”. Hai bạn chọn giải pháp lập biên bản và báo cáo sự việc với Phòng hành chính.

Cái khó của các thành viên xung kích không thuốc lá là giữ cho công tư phân minh, nhất là những lúc phải đối mặt với chính bạn bè, người thân của mình. Bạn gái nhỏ nhắn Trần Thu Hương từng đắn đo khi quyết định xử phạt cậu bạn cùng lớp thân chí cốt vì tái phạm hút thuốc lần hai.

Hương kể: “Sau lần ấy, nó giận nghỉ chơi với mình cả tháng luôn. Nhưng cũng vì thế mà nó hút thuốc thưa dần đi, hiện giờ thì đang trong thời gian cai thuốc”.

Đi đôi với tăng cường xử phạt, đội xung kích còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá, thi tiểu phẩm, hùng biện chủ đề nói không với thuốc lá…

Suốt bốn năm Đại học Y tế công cộng Hà Nội thực hiện quy định không khói thuốc, sinh viên và cán bộ trong trường đều tuân thủ khá nghiêm. Sự có mặt đội xung kích không thuốc lá cùng những cách thực hiện mềm dẻo mà cương quyết đã góp phần tạo nên sự bền vững của mô hình “Ngôi trường không thuốc lá” đầu tiên ở nước ta.

Đầu tháng 11 vừa qua, nhà trường được Tổ chức Y tế thế giới trao tặng kỷ niệm chương và bằng khen cho những việc làm, hành động thiết thực để phòng, chống bệnh tật, cải thiện và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Mô hình “Ngôi trường không thuốc lá” này mới đây đã được nhân rộng tại trường trung cấp y ở các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Khánh Hoà, Hải Dương, Thái Bình, Đồng Tháp… Sắp tới, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Y Hà Nội  cũng sẽ nghiên cứu thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Áo xanh tình nguyện xứ Nghệ xung phong vào điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

TPO - Diễn biến dịch COVID-19 đang phức tạp, màu áo xanh tình nguyện xung phong đến các điểm nóng, sẵn sàng hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Nhằm chia sẻ, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực như tặng vật phẩm, tổ chức hậu cần và giải cứu nông sản cho người dân vùng dịch.