Hướng nghiệp cho 1,6 triệu đoàn viên thanh niên

Đại biểu thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng trong năm 2017. Ảnh: Hải Đăng.
Đại biểu thảo luận tại tổ nhiều nội dung quan trọng trong năm 2017. Ảnh: Hải Đăng.
TP - Ngày 28/12, Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 10, khóa X đã khai mạc tại Hà Nội. Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực BCH T.Ư Đoàn chủ trì hội nghị. Một trong những chỉ tiêu quan trọng được T.Ư Đoàn đưa ra trong năm 2017 là đạt 1,6 triệu đoàn viên thanh niên được tư vấn hướng nghiệp.

Tiếp tục chia sẻ với miền Trung

Phát biểu khai mạc Hội nghị, anh Lê Quốc Phong kêu gọi các tỉnh, thành Đoàn tiếp tục có sự quan tâm, chia sẻ thiết thực đối với thanh thiếu nhi và nhân dân các địa phương vừa chịu ảnh hưởng của mưa lũ. Theo anh Phong, thời điểm này, nhân dân các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó có ĐVTN, thiếu niên nhi đồng, đang nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề của mưa lũ.

Anh Phong cho biết, trong thời gian vừa qua, T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn trong cả nước đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân các địa phương này. “Tuy nhiên, đây là thời điểm sắp kết thúc năm 2016 và đón Tết cổ truyền, rất mong các tỉnh, thành Đoàn tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, trong điều kiện, khả năng của mình tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ với tổ chức Đoàn, ĐVTN và bà con nhân dân các tỉnh bị ảnh hưởng của mưa lũ”, anh Phong nói.

“Năm 2017, các chương trình, hoạt động của Đoàn phải thiết thực, hiệu quả và có tính khả thi cao, thể hiện rõ vai trò nòng cốt của Đoàn thanh niên”. 

Bí thư thứ nhất BCH T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

Về nội dung Hội nghị, anh Lê Quốc Phong cho rằng, năm 2017 là năm tổ chức ĐH Đoàn các cấp, tiến tới ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI, do đó có rất nhiều nội dung công việc phải hoàn thành của nhiệm kỳ X nhưng đồng thời phải tập trung chỉ đạo và tổ chức ĐH Đoàn các cấp; xây dựng các nội dung, phương hướng công việc của nhiệm kỳ sắp tới.

Với những nội dung BTV T.Ư Đoàn trình BCH T.Ư Đoàn, anh Lê Quốc Phong đề nghị các đại biểu đóng góp những ý kiến trí tuệ, tâm huyết, mang tính thực tiễn cao để có thể đánh giá kết quả công tác năm 2016 sát với tình hình tại cơ sở và đưa ra những giải pháp khả thi cao cho năm 2017, đáp ứng được nhu cầu của thanh thiếu nhi trong cả nước, đặc biệt là các nhiệm vụ mà cấp ủy Đảng giao cho tổ chức Đoàn. Đây cũng là thời điểm có thể thử nghiệm những mô hình, cách làm hay và những ý tưởng mới để chuẩn bị cho việc xây dựng chương trình, kế hoạch cho nhiệm kỳ 2017-2022.

Trong năm 2017, T.Ư Đoàn đặt 9 chỉ tiêu cơ bản để toàn Đoàn thực hiện. Trong đó, có một số chỉ tiêu quan trọng như: có 1,6 triệu ĐVTN được tư vấn, hướng nghiệp; 150.000 ĐVTN được giới thiệu việc làm... “Năm 2017, các chương trình, hoạt động của Đoàn cần thiết thực, hiệu quả và có tính khả thi cao, thể hiện rõ vai trò nòng cốt của Đoàn thanh niên”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Sau phiên khai mạc, Hội nghị chia thành 5 tổ thảo luận. Nhằm khuyến khích thanh niên lập nghiệp, làm giàu, anh Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh cho rằng, cần đưa chỉ tiêu cụ thể về mô hình hợp tác xã, kinh tế của thanh niên cũng như số lượng và quy mô. Anh Vũ Xuân Tuân, Bí thư Đoàn Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho rằng, cần đánh giá về công tác thanh niên tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền Tổ quốc để làm rõ vai trò của thanh niên cũng như khích lệ giới trẻ bảo vệ chủ quyền đất nước.

Về nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, đoàn viên, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng băn khoăn về công tác quản lý ĐVTN ở khu dân cư hiện đang bị buông lỏng. Theo anh Dũng, hầu hết các vấn đề nóng, phát sinh trong thanh niên hiện nay chủ yếu xảy ra ở khu dân cư như bạo lực, vi phạm pháp luật...

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre cho rằng, tổ chức Đoàn khi đánh giá chất lượng phong trào không nên dựa vào số đông ĐVTN tham gia mà căn cứ trên hiệu quả của mỗi phong trào triển khai trên thực tế mang lại lợi ích gì cho thanh niên và xã hội. “Để đạt chỉ tiêu cho nhiệm kỳ tới, Đoàn cần tuyên truyền sâu rộng cho thanh niên hiểu thế nào là khởi nghiệp, nguồn hỗ trợ ở đâu để khuyến khích thanh niên tham gia”, chị Nhung nói.

Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh, anh Nguyễn Văn Quyết cho biết, việc thu hút đoàn viên, hỗ trợ nghề nghiệp ở nhiều địa phương không cao. Trước đây, Tập đoàn Vinacomin có phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh thực hiện đề án tuyển chọn hàng trăm thanh niên lao động cho Tập đoàn nhưng khi tổng kết chỉ có vài bộ hồ sơ. “Không ít tổ chức Đoàn ngại phản biện, va chạm với cấp ủy địa phương dù thực tế còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ nhưng cán bộ Đoàn né tránh không dám đối mặt. Nếu tiếp tục để tình trạng nể nang, né tránh sẽ giảm sức mạnh của tổ chức, vai trò, vị trí của cán bộ Đoàn yếu đi, công tác tham vấn chính sách cho chính quyền, cấp ủy giảm, ảnh hưởng đến quyền lợi của ĐVTN”, anh Quyết nói. 

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày (28 và 29/12) với rất nhiều nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến như: Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016; chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017; Khung Bộ Tiêu chí đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp tỉnh năm 2017; dự thảo Báo cáo chính trị của BCH T.Ư Đoàn khóa X tại ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe báo cáo chuyên đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Một số đặc trưng, tác động và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”; báo cáo tình hình triển khai thực hiện thí điểm nhiệm kỳ ĐH Đoàn tại một số khu vực đặc thù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm