Hungary: Mãn chức vẫn được trọng đãi

Hungary: Mãn chức vẫn được trọng đãi
TP - Bà Szili Katalin sẽ rời ghế Chủ tịch Quốc hội Hungary vào trung tuần tháng 9/2009 nhưng vẫn  được hưởng các tiêu chuẩn như lúc đương chức gồm xe hơi và tài xế riêng cho đến năm 2017, vẫn được duy trì một Ban Thư ký gồm 2 nhân viên đến năm 2013…

Đây là chế độ trọng đãi đã được đưa vào luật của Cộng hòa Hungary từ ngày 5/5/2000. Luật này được áp dụng đối với năm chính khách cao cấp (Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Chánh án Tòa án Tối cao và Chánh án Tòa án Hiến pháp) sau khi họ mãn chức.

Có thể kể đến trường hợp nguyên Thủ tướng Gyurcsány Ferenc: sau khi từ chức vào mùa xuân năm nay, ông vẫn được duy trì xe hơi và tài xế riêng đến năm 2013 (chi phí hàng năm chừng 4,5-5,5 triệu Ft) và Ban Thư ký đến năm 2011.

Đối với Chủ tịch Quốc hội Szili Katalin, mặc dù trong tháng 9/2009, bà phải rời ngôi nhà rất “hoành tráng” ở phố Muvész (trung tâm Budapest), nhưng bà vẫn được nhận 3 tháng lương dành cho người đứng đầu cơ quan lập pháp (chừng 4,5 triệu Ft – 1 USD tương đương 190 Ft).

Nếu không từ chức mà chờ cho đến hết nhiệm kỳ, bà sẽ còn có thể “lợi” hơn, với khoản tiền tương đương 6 tháng lương (hơn 9 triệu Ft chưa trừ thuế).

Ngoài ra, sau khi rời cương vị của mình, theo luật định, bà Szili Katalin vẫn được dùng xe hơi và tài xế riêng trong một khoảng thời gian bằng thời gian bà tại chức.

Trong trường hợp bà Szili, khoảng thời gian này khá dài (từ ngày 15/5/2002 đến nay, nghĩa là 7 năm 4 tháng), và do đó, bà được duy trì xe tới đầu năm 2017, với một hạn chế duy nhất là hàng năm chỉ được đi tối đa là 30 ngàn km. Thời gian mà bà Szili Katalin được tiếp tục duy trì Ban Thư ký được ấn định là bằng nửa thời gian tại chức (hơn 3 năm rưỡi).

Luật cũng xác định cụ thể là hai nhân viên của Ban Thư ký, một người phải có bằng đại học hoặc cao đẳng, người kia có bằng trung cấp – như thế, chi phí dành cho họ hàng tháng là 800.000 – 1 triệu Ft.

Tất nhiên, người dân Hungary không phải ai cũng đồng tình với những bổng lộc cao như vậy cho giới chính khách, nhất là trong hoàn cảnh nước này đang lâm vào cảnh khủng hoảng kinh tế khá trầm trọng từ một năm nay, khiến đời sống nhân dân bị ảnh hưởng ghê gớm.

Tuy nhiên, theo lời một cử tri Hungary, ông Turi-Kovács Béla, nếu so với mức lương tối thiểu (71 500 ft/năm 2009) là cao, nhưng nếu nhìn nhận những cương vị này có ý nghĩa như thế nào đối với một đất nước, một dân tộc, thì những khoản nói trên không phải là cao lắm.

Và ông lý giải thêm: “Bởi lẽ, tôi cũng tin tưởng vững chắc rằng, một dân tộc không thể cho phép những người đại diện cho mình mắc phải bất cứ vấn đề gì về mặt sinh kế, tài chính”.

Trần Lê
(Theo index.hu)

MỚI - NÓNG