Huế thí điểm cho người bán hàng rong dùng vỉa hè để buôn bán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến trong tháng 4/2021, thành phố Huế sẽ tổ chức thí điểm sử dụng vỉa hè một số tuyến đường vào mục đích kinh doanh, buôn bán và có định kỳ đánh giá nhằm tìm phương án sử dụng phù hợp.

Sáng 20/3, thông tin từ Văn phòng UBND TP Huế cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Huế Trần Song vừa chỉ đạo các phòng, ban chức năng và chính quyền các phường nghiên cứu, thực hiện thí điểm sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh, buôn bán.

Trước mắt, việc để người dân sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh, buôn bá sẽ được thực hiện tại các tuyến đường Nguyễn Văn Huyên, vỉa hè đường 26 mét từ Phạm Văn Đồng đến Trương Gia Mô...

Huế thí điểm cho người bán hàng rong dùng vỉa hè để buôn bán ảnh 1

Vỉa hè đường Nguyễn Văn Huyện, TP Huế.

Thời gian thực hiện thí điểm trong 3 tháng, sau khi hết thời gian thí điểm sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động để có hướng triển khai tiếp theo.

Theo Văn phòng UBND TP Huế, thời gian qua, lãnh đạo TP Huế đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị, xử phạt các trường hợp vi phạm nhằm thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Tuy nhiên, việc kinh doanh không cố định, buôn bán tự phát tại một số tuyến đường trung tâm TP Huế vừa qua đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tình hình trật tự an toàn giao thông.

Đặc biệt hiện nay, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, kinh tế khó khăn khiến số lượng người buôn bán hàng rong tăng nhanh, bà con mong muốn có một nơi buôn bán phù hợp, không ảnh hưởng vệ sinh môi trường, an toàn giao thông TP Huế.

Huế thí điểm cho người bán hàng rong dùng vỉa hè để buôn bán ảnh 2

Nhiều người dân Huế lâu nay vẫn chọn vỉa hè làm nơi mưu sinh.

Trước thực trạng trên, UBND TP Huế giao các phòng ban, UBND phường có liên quan nghiên cứu, thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh tại 5 phường thuộc TP Huế, với mục đích tạo điều kiện để người bán hàng rong có địa điểm kinh doanh ổn định nhưng phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị nhằm giữ gìn, duy trì trật tự an toàn xã hội, bảo đảm nguồn sống của người dân.

Phòng Kinh tế TP Huế đã đề xuất UBND thành phố này cho thí điểm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích kinh doanh ở các tuyến đường như đã nêu.

Liên quan đến phương án thí điểm này, ông Trần Song – Phó Chủ tịch UBND TP Huế đã đề nghị UBND các phường tiếp tục nghiên cứu kỹ để tiến hành xây dựng phương án thí điểm về tổ chức hoạt động kinh doanh trên vỉa hè trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt trước khi triển khai thực hiện. Việc triển khai cần chặt chẽ, nghiêm túc, đánh giá kỹ càng.

Ông Song lưu ý, khi xây dựng phương án thí điểm này cần phải nhấn mạnh đến tính tự quản của các hộ kinh doanh buôn bán, bên cạnh công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng. Ngoài ra, cũng cần phải tính đến các yếu tố khác như giờ giấc kinh doanh, khi trời mưa sẽ như thế nào, vệ sinh môi trường ra sao. Bắt buộc phải bảo đảm mỹ quan, trật tự và văn minh đô thị. Mỗi địa bàn cần có một cách làm khác nhau để phù hợp với đặc thù của từng phường nhằm phát huy hiệu quả.

Dự kiến việc tổ chức thí điểm sử dụng vỉa hè vào kinh doanh, buôn bán sẽ triển khai vào tháng 4/2021 và sẽ được đánh giá định kỳ, nhằm tìm ra phương án triển khai kinh doanh phù hợp nhất.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…