Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới

Dàn nhạc kèn Huế lần đầu tiên ra mắt trong một dịp Tết dương lịch.
Dàn nhạc kèn Huế lần đầu tiên ra mắt trong một dịp Tết dương lịch.
TPO - Đây là lần đầu tiên trong dịp năm mới tại Huế, một dàn kèn quy tụ nhiều nghệ sĩ chơi kèn cùng hòa nhạc để chào mừng ngày đặc biệt khởi đầu của một năm, với những thông điệp tốt đẹp, an lành thông qua âm nhạc.

Sáng 1/1/2021, 40 nghệ sĩ kèn thuộc Dàn nhạc kèn Huế quy tụ về nhà kèn Huế (công viên 3/2 - vườn hoa cạnh sông Hương, TP Huế) để cùng hòa nhạc mừng năm mới 2021. Đây cũng là dịp để Dàn nhạc kèn Huế lần đầu tiên ra mắt công chúng và cùng biểu diễn, qua đó từng bước khôi phục lại nhạc kèn Huế đã có lịch sử hình thành từ 100 năm trước.

 VIDEO: Độc đáo dùng kèn Tây biểu diễn Nhã nhạc tại Huế. Thực hiện: Ngọc Văn

Tại lễ ra mắt, ông Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh TT-Huế, cho biết, ngày 11/11/1918, tại Việt Nam xuất hiện một sự kiện đặc biệt về âm nhạc. Đó là Dàn nhạc Kèn hơi nhà binh Pháp được thành lập tại Huế, thuộc Tòa Khâm sứ Trung kỳ. Đây là Dàn nhạc kèn hơi đầu tiên tại Việt Nam, tổ chức thành ba bộ (bộ gỗ, bộ đồng và bộ gõ), với biên chế khoảng 64 nhạc công.

Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 1 Huế từng có một quá khứ lẫy lừng về nhạc kèn.

Năm 1919, vua Khải Định cũng cho thành lập riêng một dàn nhạc kèn hơi theo kiểu Pháp tại Huế, nhằm mục đích đối ngoại, phục vụ cho các nghi lễ của triều đình tổ chức. Tiếp đó, năm 1920, đội kèn đồng của lính khố xanh Huế ra đời. Đó là 3 dàn nhạc, đội nhạc kèn hơi chính xuất hiện ở Huế trong các năm từ 1918 đến 1920.

Theo thời gian, các sinh hoạt về âm nhạc kèn tại Huế bị mai một, dù đây là nơi đầu tiên trong cả nước hình thành các đội nhạc kèn theo phong cách phương Tây. Về sau, tại Huế từng có thời tồn tại hoạt động biểu diễn nhạc kèn tại Nhà kèn Huế, nhưng không được duy trì lâu dài.

Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 2  Đây sẽ là sân chơi của những người yêu thích nhạc kèn, đặc biệt là giới trẻ.

Trước tình hình này, vào tháng 1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Phan Ngọc Thọ giao nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội VHNT TT-Huế soạn thảo Đề án phục hồi Câu lạc bộ Kèn Huế. Liên hiệp Hội đã tập hợp Câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế, với 40 nghệ sĩ kèn.

Câu lạc bộ hướng đến mô hình tổ chức biểu diễn chuyên nghiệp hàng tuần tại Nhà kèn Huế và một số địa điểm khác, tại các lễ hội và Festival Huế; đồng thời xây dựng phương án đào tạo nhạc công, duy trì và phát triển hoạt động trên cơ sở xã hội hóa.

Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 3 Dàn kèn Huế thực sự gây ấn tượng với công chúng tại lễ ra mắt trong ngày đầu năm 2021.

Sau một năm chuẩn bị, tổ chức bộ máy, miệt mài tập luyện, vào ngày 1/1/2021, Câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế đã ra mắt công chúng tại Nhà kèn Huế - công trình do người Pháp xây dựng từ khoảng 100 năm trước.

VIDEO: Happy New Year - nhạc phẩm không thể thiếu trong mỗi dịp năm mới. Thực hiện: Ngọc Văn

Tại lễ ra mắt, ngoài biểu diễn những nhạc phẩm nước ngoài nổi tiếng trên nền tảng âm nhạc hiện đại như Happy New Year, La Palaloma, Top of the World…, Câu lạc bộ Dàn nhạc Kèn Huế còn gây bất ngờ trước công chúng khi giới thiệu những bài bản cổ nhạc, âm nhạc Cung đình Huế được thể hiện bằng nhạc cụ “kèn Tây” như Đăng đàn cung, Xuân phong Long hổ và Tẩu mã được nhạc sĩ Lê Quang Vũ (chỉ huy dàn nhạc) chuyển soạn.

Những hình ảnh biểu diễn nhạc kèn tại Huế mừng năm mới 2021:

Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 4  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 5  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 6  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 7  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 8  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 9  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 10  
Huế: Lần đầu tiên, 40 nghệ sĩ ‘kèn Tây’ diễn Nhã nhạc Cung đình mừng năm mới ảnh 11
MỚI - NÓNG