Huế kích hoạt 'Sở chỉ huy tiền phương' phòng chống Covid-19

Sở Chỉ huy tiền phương phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh TT-Huế đã được kích hoạt ngày 13/3.
Sở Chỉ huy tiền phương phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh TT-Huế đã được kích hoạt ngày 13/3.
TPO - Từ Sở chỉ huy này, Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 tỉnh TT-Huế sẽ tổ chức họp giao ban trực tuyến thường xuyên với các sở ngành, địa phương vào 7 giờ 15 hàng ngày, nhằm nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động xử lý trong mọi tình huống xảy ra trên địa bàn.

Ngày 13/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) tỉnh TT-Huế, tổ chức họp chỉ đạo kích hoạt “Sở chỉ huy tiền phương” đặt ở Văn phòng UBND tỉnh này, nhằm chỉ đạo điều hành, hoạt động linh hoạt, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Covid-19 tốt nhất.

Được biết, từ Sở chỉ huy này, Ban chỉ đạo phòng dịch Covid-19 TT-Huế sẽ tổ chức họp giao ban trực tuyến thường xuyên với các sở ngành, địa phương vào 7 giờ 15 hàng ngày, nhằm nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động xử lý trong mọi tình huống xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Sở chỉ huy phải hoạt động và phát huy hiệu quả, mỗi thành viên trong ban chỉ đạo là một "chiến sĩ", luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, phục vụ nhân dân. 

Ông Thọ đề nghị các địa phương tiếp tục giám sát, nắm chắc tình hình dân cư phát sinh trên địa bàn, lượng khách lưu trú tăng thêm, báo cáo hàng ngày tình hình phát sinh các trường hợp "F1", "F2", không được chủ quan sức khỏe của các trường hợp "F1" đã có kết quả âm tính, phải theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên các trường hợp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Trong ngày 13/3, cảng Chân Mây (TT-Huế) bắt đầu tạm thời dừng đón các tàu biển để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan. Ngoài ra, các rạp chiếu phim, quán bar trên địa bàn cũng phải tạm thời đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người, ngăn nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Toàn bộ học sinh tại TT-Huế tiếp tục nghỉ học tới ngày 29/3.

Phao tin về dịch Covid-19 trên facebook bị phạt 10 triệu đồng

Chiều 13/3, ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh TT-Huế, cho biết, Thanh tra Sở vừa làm việc với một chủ tài khoản mạng xã hội Facebook về việc  đăng tải thông tin thất thiệt liên quan đến dịch Covid-19 tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào sáng 13/3, trên một tài khoản Facebook đăng tải nội dung: “Bà con chú ý! Những nơi mà có người bị cách ly tại Huế nên tránh và đi những nơi này…”. Không dừng lại ở đó, tài khoản Facebook này còn liệt kê "khống" ra một số quán ăn, hãng xe, tuyến đường, khu vực ở Huế gắn với “khuyến cáo” sai sự thật như đã nêu, gây hoang mang dư luận. Nguồn thông tin "khuyến cáo" được giới thiệu là từ một bác sĩ ở một bệnh viên đáng tin cậy ở Huế.

Sau một thời gian ngắn đăng nội dung thất thiệt liên quan Covid-19, chủ tài khoản đã được cơ quan chức năng tại Thừa Thiên Huế phát hiện, thông báo và đã xóa bỏ các bài viết. Tuy nhiên, thông tin thất thiệt này đã làm cho người dân địa phương hết sức bất an, lo lắng.

Đến trưa 13/3, Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an tỉnh và Thanh tra Sở TT&TT phối hợp làm việc đối với N.Đ.T.A. (31 tuổi, trú tại phường An Cựu, Huế), chủ tài khoản Facebook nêu trên, về việc tung tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Theo cơ quan chức năng, tại cơ quan Công an, chủ tài khoản Facebook này đã thừa nhận gây ra sự việc, ký cam kết không tái phạm; đồng thời, chấp nhận hình thức xử phạt hình chính (phạt tiền), với tổng số tiền 10 triệu đồng theo điểm a, Khoản 3, điều 64, Nghị định 174 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.