Huế 'khoanh vùng' 23 người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 30

Huế 'khoanh vùng' 23 người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 30
TPO - Liên quan một nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 là công dân người Anh hiện bị cách ly ở Huế, tối 8/3, Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế thông tin, hiện cơ quan chức năng đã xác định có 23 người tiếp xúc gần với người này.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế tối 8/3 cho biết, trong số 12 du khách đến Huế từng đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân thứ 17 (cô N.HN, ngụ tại Trúc Bạch, Hà Nội), hiện còn 8 người lưu trú, cách ly tại Huế; 4 người khác sau khi xuống Huế đã di chuyển sang tỉnh khác.

Tất cả 8 hành khách còn ở TT-Huế này đã được giám sát, cách ly theo dõi; tình trạng sức khoẻ hiện nay của họ chưa có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… Đối với những hành khách rời khỏi TT-Huế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh này đã báo cáo đến các địa phương nơi các đối tượng cư trú, để phối hợp giám sát, theo dõi.

Còn đối với nữ du khách người Anh (từng lưu trú cùng với một du khách khác tại khách sạn Moonlight, đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Huế), sau khi xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính, ngoài việc cách ly điều trị đối với trường hợp này, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh TT-Huế đã yêu cầu lực lượng chức năng xác minh số người từng tiếp xúc với nữ bệnh nhân thứ 30 từ chuyến bay VN1547 (Hà Nội về Huế) và tại nơi bệnh nhân đến lưu trú.

Theo đó, những người liên quan có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế gồm có 15 người.

Trong đó, có 6 người hiện ở lại và được cách ly tại nơi lưu trú (khách sạn). 6 người này đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Pasteur Nha Trang, hiện chờ kết quả. Cơ quan y tế địa phương đã tiến hành xử lý môi trường, vệ sinh bề mặt và hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ. Có 2 người khác hiện cách ly tại nhà. Có 2 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 07/03/2020. 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế). Còn 1 người từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 30 hiện không liên lạc được. Ngành y tế đang phối hợp với cơ quan công an để làm rõ thông tin.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh TT-Huế hiện đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Bên cạnh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 30 khi đi máy bay từ Hà Nội đến Huế được làm rõ, cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế cũng đã xác định có 8 người tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 tại nơi lưu trú. Họ là những nhân viên khách sạn, hiện đã được cách ly tại nơi lưu trú.

Cũng trong tối 8/3, Văn phòng UBND tỉnh thông tin, người thứ hai bị cách ly cùng đợt với bệnh nhân người Anh tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) đã cho kết quả âm tính với Covid-19, hiện người này tiếp tục được theo dõi diễn biến sức khỏe.

MỚI - NÓNG
Gặp khó khăn, nhiều lao động khi nghỉ việc đã rút BHXH 1 lần (công nhân tại xóm trọ Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) Ảnh: Phạm Thanh
Lao động nhận bảo hiểm xã hội sẽ chỉ được rút một phần
TP - Nhiều người lao động (NLĐ) khi nghỉ việc sẽ nghĩ ngay tới việc hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, vì đây là khoản tiền không hề nhỏ với nhiều người mất việc làm. Còn lãnh đạo doanh nghiệp và cơ quan BHXH đề xuất chỉ cho rút BHXH 1 lần với phần mà NLĐ đóng góp, phần doanh nghiệp đóng phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút.

Có thể bạn quan tâm

Lấy mẫu xét nghiệp COVID-19 Ảnh: PV

Hà Nội khẳng định không phong tỏa cực đoan

TP - “Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan để ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó. Chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Bộ trưởng Y tế: Chủng mới lây nhanh, chuẩn bị cả phương án 30.000 ca nhiễm

TP - “Chúng ta đang ở trong tình trạng nguy cơ rất cao, khả năng lây nhiễm mạnh. Các trường hợp tiếp xúc trong môi trường kín gần như đều bị lây nhiễm… Phải coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm làm lúc này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 10/5.