Huấn luyện giảng viên vận hành trang bị công binh hạng nặng của Liên hợp quốc

Các đại biểu tại lễ khai mạc khoá huấn luyện, sáng 10/2
Các đại biểu tại lễ khai mạc khoá huấn luyện, sáng 10/2
TPO - Sáng 10/2, tại Cục Gìn giữ hoà bình (GGHB) Việt Nam, diễn ra lễ khai mạc Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị công binh hạng nặng trong khuôn khổ Chương trình Đối tác ba bên (TPP) năm 2020 của Liên hợp quốc.

Lễ khai mạc có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nhật Bản - nước tài trợ chính cho Chương trình TPP, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Việt Nam, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam...

Được triển khai tại Lữ đoàn Công binh 249 (Binh chủng Công binh) từ ngày 10/2 đến 14/3, khoá huấn luyện nhằm mục đích cung cấp cho người học cách vận hành, duy trì, khắc phục sự cố và khôi phục các trang thiết bị công binh hạng nặng theo yêu cầu hoạt động của lực lượng công binh tại thực địa.

 Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn về phương pháp huấn luyện và xây dựng bài giảng, bài thuyết trình nhằm huấn luyện trên trang thiết bị công binh hạng nặng. Khóa huấn luyện do 29 giảng viên của Nhật Bản, các điều phối viên Chương trình TPP của Liên hợp quốc và 20 học viên đến từ 5 quốc gia (Bhutan, Campuchia, Indonesia, Nepal, Việt Nam).

 Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, khóa huấn luyện giảng viên lần này có quy mô lớn nhất trong 3 khóa TPP được triển khai tại Việt Nam. Đây cũng là khóa huấn luyện về GGHB có quy mô lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam kể từ khi thành lập Cục GGHB.

 “Tiếp theo thành công của các Khóa vận hành trang bị công binh hạng nặng năm 2018 và năm 2019, Chương trình Đối tác ba bên của Liên hợp quốc tiếp tục tin tưởng Việt Nam tổ chức Khóa huấn luyện giảng viên vận hành trang bị công binh hạng nặng năm 2020”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nói.

 Chương trình TPP được Liên hợp quốc chính thức triển khai từ năm 2014, giữa Liên hợp quốc với vai trò xây dựng và điều phối hoạt động nâng cao năng lực cho các quốc gia cử quân (TCC); quốc gia thành viên hỗ trợ giảng viên, trang bị và tài chính và quốc gia cử quân thụ hưởng các hoạt động nâng cao năng lực. Trong những năm vừa qua, Nhật Bản là một bên đối tác tích cực với sự hỗ trợ về nhân lực, trang bị và tài chính cho Chương trình TPP.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.