Hũ gạo cứu người nghèo

Hũ gạo cứu người nghèo
TP - Bà con trong thôn, bất kể giàu hay nghèo mỗi gia đình đều có hũ gạo tiết kiệm riêng, mỗi bữa nấu cơm họ lại dành một nắm gạo bỏ vào hũ để chia sẻ với những người nghèo khổ, bất hạnh.

Việc làm đầy ân nghĩa này đã được thực hiện từ hơn 3 tháng nay tại thôn nghèo Câu Nhi  (xã Hải Tân, Hải Lăng, Quảng Trị).

Hũ gạo cứu người nghèo ảnh 1
Mệ Trần Thị Mẫn (85 tuổi) nhận gạo từ hũ gạo người nghèo của bà con trong thôn  Ảnh: Đ.V

Những nắm gạo nghĩa tình

Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, từ đầu tháng 8/2008 đến nay, Chi hội Phụ nữ thôn Câu Nhi đã phát động chị em trong thôn làm hũ gạo tiết kiệm nhằm góp phần giúp đỡ những gia đình nghèo khó, bất hạnh.

Hũ gạo tiết kiệm là những chiếc hộp nhựa, bình hoa, hũ sành... được đặt trong gian bếp của mỗi gia đình, các điểm xay xát mà người dân nơi đây quen gọi là “hũ gạo người nghèo”.

Cả thôn được chia thành 10 tổ, mỗi tổ khoảng 40 hộ, mỗi hộ có một hũ gạo tiết kiệm. Cứ mỗi bữa vo gạo nấu cơm, không ai bảo ai chị em lại tự nguyện bớt lại một nắm gạo bỏ vào hũ.

“Mỗi nắm gạo tuy không nhiều nhặn gì nhưng tui cảm thấy rất vui vì đó là nắm gạo có ý nghĩa giúp đỡ những người khốn khó. Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau mà!”- Chị Đỗ Thị Vân vừa bỏ nắm gạo vào hũ tiết kiệm của gia đình mình để chuẩn bị bữa cơm trưa, vui vẻ nói.

Chị Đỗ Thị Quy, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Câu Nhi hồ hởi cho biết: “Hầu hết người dân trong thôn đều làm nông, tuy tiền bạc không sẵn nhưng gạo thì luôn có.

Bởi vậy khi biết làm hũ gạo tiết kiệm là chị em vui vẻ hưởng ứng liền”. Tháng đầu tiên, gom số gạo trong toàn thôn lại được gần 1.000 lon gạo (khoảng hơn 2 tạ), vượt xa dự kiến.

Số gạo ngay sau đó được chia làm 10 phần, mỗi phần khoảng 30 kg để trao cho mười hộ khó khăn nhất trong thôn. “Thấy những người nghèo nhận được gạo vui mừng, nhiều người đã bật khóc, chúng tôi rất xúc động tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn nữa”- Chị Quy bộc bạch.

Rồi cứ thế, tháng thứ hai, tháng thứ ba..., những nắm gạo tiết kiệm đầy ý nghĩa lại được trao đến những người khốn khó.

Giúp người khốn khó

Đưa bàn tay run run nhận bao gạo được trao, mệ Trần Thị Mẫn, 85 tuổi, xúc động nói: “Cảm ơn các o, các chú nhiều lắm! Tui già rồi, lại có một thân một mình nên được các o giúp đỡ như ri là tui mừng và cảm ơn lắm. Số gạo này tui để dành ăn đến cuối tháng”.

Bà Mẫn sống đơn độc trong căn nhà lá lụp xụp nằm cuối thôn, không con cái, cuộc sống rất khốn khó nên từ khi phát động hũ gạo tiết kiệm, mỗi tháng Chi hội Phụ nữ thôn đều cố gắng ưu tiên giúp đỡ bà đầu tiên.

Không riêng bà Mẫn, bà Bùi Thị Thỉu, 70 tuổi, đau yếu liên miên lại sống lủi thủi một mình không ai chăm sóc cũng đã được ưu tiên giúp đỡ hàng tháng.

Chị Nguyễn Thị Thủy, 35 tuổi có hoàn cảnh rất khó khăn. Cách đây 4 năm, chồng chị Thủy đã đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư để lại 3 con nhỏ, đứa nhỏ nhất chưa đầy 8 tháng tuổi. Một nách chị nuôi ba con đang tuổi ăn tuổi học, lại thường xuyên bị bệnh tật hành hạ nên gia đình chị thật sự rơi vào khó khăn cùng cực.

Trong đợt này, chị Thủy là một trong những gia đình đầu tiên được bình xét để nhận gạo giúp đỡ. “Tui không biết lấy gì để cảm ơn tấm lòng của mọi người. Tui cũng sẽ cố gắng dành dụm để lần sau có thể giúp đỡ lại những người khó khăn hơn mình”- Chị Thủy xúc động.

Số gạo gom được trong tháng sau khi trao nếu còn thừa sẽ được dành lại hoặc bán đi để mua các nhu yếu phẩm, thuốc men để giúp đỡ những người đau ốm đột xuất, gặp hoạn nạn... ở thôn.

Sau hơn 3 tháng phát động, số gạo tiết kiệm của thôn Câu Nhi thu được là 2.350 lon và đã được trao đến hàng chục gia đình nghèo khổ, bất hạnh. Đến nay, “Hũ gạo tiết kiệm” ý nghĩa này đã lan tỏa và được nhiều thôn, xã khác không chỉ của huyện Hải Lăng, mà các huyện khác như Triệu Phong, Gio Linh ... làm theo.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.