HOSE đề xuất nâng lô cổ phiếu lên 1.000/giao dịch: Cửa hẹp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

0:00 / 0:00
0:00
HOSE đề xuất nâng lô cổ phiếu lên 1.000/giao dịch: Cửa hẹp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ
TP - Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vừa đề xuất sẽ nâng lô tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu/lần giao dịch. Thông tin lập tức chấn động giới đầu tư bởi điều này đồng nghĩa, mỗi lần hạ lệnh,  nhà đầu tư sẽ phải xuống tiền tối thiểu từ chục đến vài trục triệu, thậm chí cả trăm triệu đồng với một số cổ phiếu bluechip. Và như vậy, những tay mơ hay nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ “hẹp cửa” vào nhiều mã nếu không dày vốn.

NÂNG LÊN 100 RỒI 1.000: THANH LỌC THỊ TRƯỜNG

Năm 2020, thị trường chứng khoán (TTCK) bùng nổ khi số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới lớn nhất từ trước tới nay. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp thanh khoản thị trường cũng đạt mức cao kỷ lục. Mỗi lần thị trường “rung lắc”, nhà đầu tư F0 đua nhau xả hàng khiến thị trường nhiều phiên lao dốc thẳng đứng. Nhà nhà, người người mua cổ phiếu theo phong trào, theo việc “rỉ tai”. Những khoản tiền có khi chỉ chục triệu đồng cũng được rót vào chứng khoán. Thậm chí, sinh viên mới ra trường đua nhau đầu tư trong khi không có chút hiểu biết về thị trường.

Bên cạnh yếu tố tích cực, sự nhập cuộc của nhà đầu tư F0 với lệnh giao dịch nhỏ lẻ chiếm một tỷ lệ cao đã khiến thị trường nhiều phiên rơi vào cảnh nghẽn lệnh. Trước thực tế này, Sở GDCK HCM (HoSe) đã quyết định lấy ý kiến nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu nhằm hạn chế giao dịch nhỏ lẻ. Với lo ngại mất cơ hội tham gia thị trường, cộng đồng nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ phản đối. Trên các diễn đàn chứng khoán, NĐT sôi nổi bàn luận về động thái mới của HoSE. Một số ý kiến cho rằng, nếu nâng lô, cuộc chơi chỉ thuộc về “tay to”. Khi đó, NĐT nhỏ lẻ phải quay sang những cổ phiếu giá thấp (penny). Dòng tiền mới đột ngột đổ về gây khả năng penny tăng nóng, ảo, rủi ro lớn cho NĐT.

Anh Lưu Trần Anh (Hải Phòng) - nhà đầu tư nhỏ cho biết, nếu tăng lô giao dịch lên 1.000 sẽ phải bỏ chứng khoán vì ít vốn, không vay margin. “Có tới 50% danh mục đang đầu tư của tôi là các mã giá cao không đủ 1.000 cổ phiếu. Nếu áp dụng lô 1.000, tôi không thể mua bán các cổ phiếu tốt, giá cao. Cổ phiếu giá thấp cũng không thể chia lệnh mua thăm dò”, anh Lưu Trần Anh chia sẻ.

Cùng lo lắng, anh Nguyễn Hải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, với việc nâng lô giao dịch cổ phiếu lên 1.000, nhiều nhà đầu tư nhỏ như anh phải sắp xếp danh mục đầu tư, nhất là cổ phiếu có số lẻ. Số tiền giao dịch mỗi cổ phiếu sẽ rất lớn, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ trước khi xuống tiền.

“Tôi mong HoSe đưa ra lộ trình nâng lô giao dịch cổ phiếu lên 1.000 để nhà đầu tư có thời gian xử lý cổ phiếu lẻ. Bên cạnh đó, tôi cũng mong việc nâng lô giao dịch có phương án xử lý với trường hợp, doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu và số lượng cổ phiếu nhận được là số lẻ. Khi nâng lô giao dịch, mỗi lựa chọn sẽ là khối lượng lớn nên tôi đang theo học các lớp về chứng khoán, đọc sách tìm hiểu thêm để có thêm kiến thức, chứ không đầu tư theo phong trào”, anh Hải chia sẻ.

CUỘC CHƠI LỚN VÀ CHUYÊN NGHIỆP

Đầu năm 2021, HoSE đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu và góp phần giảm tải được một phần lệnh vào hệ thống, giúp thanh khoản tăng được 15 - 18% như dự kiến. Tuy nhiên, hiện tượng nghẽn lệnh vẫn chưa xử lý được dứt điểm, nhất là trong các phiên có thanh khoản rất lớn chạm đến mức 15.000 - 16.000 tỷ đồng.

Theo tính toán của HoSE, việc tăng lô lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể  giúp thanh khoản thị trường tốt hơn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo HoSE cho biết, việc nâng lô giao dịch đã được HoSE tham khảo thông lệ quốc tế và ý kiến các chuyên gia, báo cáo các cơ quan liên quan để đánh giá tác động cũng như hiệu quả. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tăng lô giao dịch 1.000 cổ phiếu là một trong những giải pháp giảm được số lệnh nhỏ vào hệ thống, từ đó trực tiếp làm giảm áp lực lên hệ thống xử lý của HoSE. Các thị trường phát triển hơn chúng ta như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore... đều đã trải qua lộ trình này.

Theo tính toán của HOSE, việc tăng lô lên 1.000 cổ phiếu có thể giảm 40-50% tổng số lượng lệnh giao dịch. Việc tăng lên lô 1.000 có thể  giúp thanh khoản thị trường tốt hơn. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng được bảo vệ tốt hơn thông qua việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ phát hành bởi các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.