Hồng Ánh - Nữ diễn viên trong năm

Hồng Ánh - Nữ diễn viên trong năm
Kết quả làm việc của năm 2007, đủ để năm mới 2008, danh xưng "Nữ diễn viên trong năm" của làng điện ảnh Việt thuộc về Hồng Ánh?
Hồng Ánh - Nữ diễn viên trong năm ảnh 1
Diễn viên Hồng Ánh - Ảnh: Lao động

Tháng 3, phần 3 với 30 tập của phim "Mùi ngò gai" khởi chiếu. Ánh được mời thay Ngọc Trinh vào vai Vy - nhân vật chính của phim. Khán giả truyền hình chờ xem phim này ngoài việc tò mò, cô Vy-Hồng Ánh khác chi cô Vy-Ngọc Trinh trong diễn xuất, còn muốn biết bộ phim mang màu Hàn - Việt này kết thúc ra sao.

Trước đó, cuối tháng 12 năm Đinh Hợi, bộ phim "Mười" lặng lẽ ra rạp ở TPHCM. Chẳng ai nắc nỏm dù phim là sản phẩm hợp tác Hàn Việt đầu tiên ở thể loại kinh dị. Sự xuất hiện của các diễn viên Việt trong phim mờ nhạt. Vai Hồng của Ánh không thoại, xuất hiện hai phút đồng hồ lúc đầu phim.

Nhưng, dù hai phút xuất hiện, Ánh vẫn thể hiện bản lĩnh nghề. Khán giả khó quên gương mặt đàn bà ghen tuông đến mất lý trí, muốn giành lại tình yêu cho mình mà hành xử thiếu kiểm soát, để rồi mê sảng, ân hận, sám hối... Các cung bậc tình cảm phát triển theo tâm lý nhân vật. "Tôi không câu nệ vai diễn dài hay ngắn, phim lớn hay nhỏ. Nhân vật xuất hiện vài phút, tôi cũng diễn tròn vai và làm kỹ lý lịch nhân vật" - Ánh nói.

Như nhân vật Hồng, dù xuất hiện hai phút, Ánh hình dung, rồi vẫn cẩn thận viết vài trang lý lịch của vai. Cũng vậy, với vai người mẹ miền Trung thất học, cục súc, luôn lều phều điếu thuốc trên môi... trong phim "Trái tim bé bỏng". Ánh tham gia phim này với tư cách phó đạo diễn. Khi giao vai người mẹ cho Ánh, ĐD Thanh Vân chỉ nói: "Ánh diễn là anh yên tâm".

Sự xác định đúng lý lịch nhân vật của một diễn viên là cộng hưởng của nhiều yếu tố. Non nghề hay già nghề của một diễn viên cũng thể hiện ở "công đoạn" này. Biết đặt nhiều câu hỏi, hình dung, viết ra cặn kẽ câu chuyện của nhân vật... Những thao tác này giúp Ánh lâu nay bập bõm chuyện viết lách...

Hồng Ánh - Nữ diễn viên trong năm ảnh 2
Hồng Ánh trong phim "trăng nơi đáy giếng" - ảnh Lao động

"Trăng nơi đáy giếng" - phim nhựa đầu tay của ĐD Vinh Sơn đang chờ sự "phán xét" của người trong nghề. Ông Sơn tin rằng mình đủ tài để làm một diễn viên mới toả sáng trong "Trăng nơi đáy giếng", nhưng không tìm ra được khuôn mặt mới, và cũng vì độ an toàn của phim, ông mời Ánh vào vai chính. Có nghĩa, khả năng diễn xuất của Ánh được đánh giá cao.

Đang vui chuyện nghề, Ánh bỗng ngoành một câu "Juliet và Romeo thì cũng chỉ có thời...". Phải rồi, một diễn viên được trao một vai đúng thời điểm - tuổi đẹp nhất của anh (chị) ta cực kỳ quan trọng.  Ánh ở tuổi đôi mươi toàn vào vai lớn tuổi hơn mình. Nên tham gia "Trái tim bé bỏng", với kinh nghiệm hơn 10 năm theo nghề, Ánh nhìn thế hệ đàn em diễn và cho phép mình mơ mộng: Nếu giờ mình 19-20 tuổi, mình có diễn như họ không?

Vào vai, khác nhiều diễn viên, nếu có dịp, Ánh đều thả "một chút mình vào đó". Một chút này cũng phải có nét trùng hợp cá tính nhân vật. Như với vai cô doanh nhân Vy. "Là để khán giả vừa thấy nhân vật, vừa thấy gần gũi nét diễn riêng của Hồng Ánh. Chứ hoá thân hoàn toàn vào nhân vật, lại thành ra bắt chước, rập khuôn" -  Ánh "lộ" bí mật nghề.

Hồng Ánh - Nữ diễn viên trong năm ảnh 3

Hai phim trên có thể sẽ tham gia giải Cánh diều vàng vào ngày 9.3 tới. Lại thêm một giải cho diễn xuất? Ánh cười, được trao giải, nhận hết, và cũng vui, nếu quả xứng đáng được giải.

Người diễn viên có quyền lớn nhất là từ chối vai diễn nếu thấy không thích hợp. 2008, trước mắt, Ánh là phó đạo diễn cho phần tiếp theo của phim "Kính vạn hoa", khởi quay những ngày áp Tết; rồi chuẩn bị dự án phim về giới trẻ.

Sau giải Cánh diều vàng, giữa tháng 3 tới giữa tháng tư, Ánh cùng đoàn làm phim sang Mỹ theo lời mời của Quỹ Giao lưu văn hoá Việt-Mỹ chiếu phim tại một số trường đại học.

2008 năm đánh dấu sự trở lại nhiều hơn của Hồng Ánh với phim ảnh. Còn danh xưng "Nữ diễn viên trong năm" của làng điện ảnh Việt, như Ánh mong, thuộc về một gương mặt trẻ...

Theo Thuỳ Ân
Lao Động

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ
Gia Lai lên kế hoạch lập bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng biên với Campuchia
TPO - Do có đường biên giới với Campuchia dài khoảng 90km, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước láng giềng này, tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung và thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 khu vực biên giới nhằm chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch.
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.