Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức

0:00 / 0:00
0:00
Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức.
Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức.
TPO - Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an TP.Thủ Đức (TPHCM) cho biết, trong đợt này thành phố có hơn 500.000 người thuộc diện cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử.

Theo Công an TP.Thủ Đức, để hoàn thành mục tiêu, đơn vị bố trí lực lượng làm việc ngày đêm và không nghỉ ngày cuối tuần để hoàn thành mục tiêu đề ra. Theo quy định, khung giờ làm thủ tục cấp CCCD tại Công an TP.Thủ Đức bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào lúc 22 giờ.

Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức ảnh 1

Người dân đi làm CCCD có gắn chíp điện tử.

Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức ảnh 2

Trong đợt này Công an TP.Thủ Đức cấp CCCD cho hơn 500.000 người.

Tuy vậy, có những đêm người dân đến muộn, cán bộ chiến sĩ áo xanh vẫn tiếp đón cho đến khi không còn người dân nào mới nghỉ. Có những điểm cấp CCCD phải làm việc sau 22 giờ. Trong những ngày qua, dù đã quá 22 giờ đêm nhưng phòng làm việc của các tổ cấp CCCD vẫn sáng đèn để sắp xếp, cập nhật hồ sơ trong ngày và bàn giao trang thiết bị để các đồng chí công an phường làm công tác bảo vệ… Những khâu này kéo dài thêm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.

Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức ảnh 3

Nhiều điểm cấp CCCD hoạt động cả sau 22 giờ đêm mỗi ngày để kịp tiến độ.

Theo Thượng tá Lê Thị Hồng Liên, Phó Trưởng Công an TP.Thủ Đức, mặc dù làm việc khá muộn nhưng ai nấy đều vui vẻ với quyết tâm cao, tất cả cùng tâm huyết và quyết tâm hoàn thành dự án cấp CCCD cho người dân đúng tiến độ.

Tương tự, tại Công an Quận 1 (TPHCM), đơn vị tổ chức đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân. Theo thống kê tại Quận 1 có gần 100.000 hồ sơ cấp CCCD trong đợt này. Do đó, lực lượng cán bộ chiến sĩ phải làm việc cả ngày lẫn đêm xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật để hoàn thành chỉ tiêu chung của thành phố.

Để người dân không phải chờ đợi lâu, Công an Quận 1 đã bố trí thêm các địa điểm sau đây để tiện phục vụ người dân đến liên hệ làm căn cước công dân gắn chíp điện tử gồm: Tại địa chỉ số 24 đường Cao Bá Nhạ (phường Nguyễn Cư Trinh), số 36 đường Nguyễn An Ninh (phường Bến Thành) và số 18A/100 đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Đa Kao).

Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức ảnh 4

“Các địa điểm trên đều được trang bị đầy đủ thiết bị của 1 điểm tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử như máy lăn tay, chụp ảnh cá nhân, kho dữ liệu dân cư”, đại diện Công an Quận 1 thông tin.

Theo Công an TPHCM, trong chiến dịch cấp CCCD lần này, có nhiều tấm gương cán bộ chiến sĩ vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều trường hợp tạm gác công việc cuộc sống gia đình để tập trung cho chiến dịch lần này vì nhiệm vụ chung của thành phố.

Một trong số gương vượt khó đó là trường hợp hai vợ chồng Thiếu tá Đỗ Thị Minh Thủy và Đại úy Thái Minh Trung (Công an TP.Thủ Đức) cùng tham gia chiến dịch. Từ khi triển khai dự án cấp thẻ CCCD, Thiếu tá Đỗ Thị Minh Thủy đã gác hẳn việc nhà để lao vào công việc. Còn Đại úy Thái Minh Trung tất bật với Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ở phường Trường Thọ.

Công việc bận rộn nên đã hơn một tháng qua, hai vợ chồng chưa có bữa cơm trọn vẹn cùng nhau bên gia đình. Lúc vợ tan ca thì chồng nhận ca, cứ thế luân phiên nhau để làm việc mỗi ngày hơn 10 tiếng.

Hơn nửa triệu người được cấp căn cước có gắn chíp ở TP.Thủ Đức ảnh 5

Công an TPHCM cho biết, trong chiến dịch cấp CCCD lần này, có nhiều tấm gương cán bộ chiến sĩ vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Đại úy Thái Minh Trung cho biết, làm việc ngoài giờ đối với lực lượng công an là chuyện bình thường. “Mình làm tăng cường chỉ trong thời gian vài tháng nhưng sau đó người dân sẽ có thẻ CCCD, không phải mất nhiều thời gian và làm thục tục rườm rà khi thực hiện các thủ tục hành chính về sau thì như vậy rất xứng đáng. Chúng tôi làm việc muộn nhưng bù lại thấy người dân vui vẻ, cảm thông với mình là mình hạnh phúc rồi’, Đại uý Trung nói.

Kể từ hôm nay 29/3, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06 - Công an TPHCM) tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử tại trụ sở (số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TPHCM) để tăng cường nguồn lực cho Công an TP.Thủ Đức và các quận huyện. Thời gian tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD sẽ được thông báo sau.

Trong thời gian này, người dân có nhu cầu làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại CCCD thì đến Công an TP.Thủ Đức và công an 21 quận huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú.

Trong ‘chiến dịch’ cấp CCCD lần này, Công an TPHCM được giao chỉ tiêu phấn đấu đến ngày 30/4/2021 hoàn thành việc cấp CCCD cho hơn 4,1 triệu người trong diện cấp CCCD.

MỚI - NÓNG