Trung Quốc:

Hỗn chiến trong cơ quan lập pháp Đài Loan

Khunh cảnh hỗn loạn trong cơ quan lập pháp Đài Loan sáng nay. (Ảnh: Reuters)
Khunh cảnh hỗn loạn trong cơ quan lập pháp Đài Loan sáng nay. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm nay, hỗn chiến xảy ra trong cơ quan lập pháp Đài Loan (Trung Quốc) sau khi các nghị sĩ của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) phá hàng rào mà Quốc dân đảng (KMT) lập ra để phản đối “sự chuyên chế” của chính quyền.

Cãi vã và đánh lộn thỉnh thoảng vẫn xảy ra trong cơ quan lập pháp Đài Loan.

Trong vụ việc vừa xảy ra, hơn 20 nghị sĩ KMT chiếm giữ trụ sở cơ quan lập pháp suốt đêm qua, chặn lối vào ở cửa chính bằng dây xích và ghế nhằm để ép chính quyền rút lại đề cử một trợ lý thân cận vào cơ quan giám sát cấp cao. 

Trưa nay, các nghị sĩ DPP dỡ chướng ngại vật để vào trong rồi vây quanh bục mà các nghị sĩ KMT đang tập trung. Xô xát xảy ra và nhiều tiếng la hét vang lên khi KMT cố bám trụ vị trí. 

KMT bắt đầu chiến dịch phản đối cơ quan lập pháp từ hôm qua. Đảng này có truyền thống ủng hộ quan hệ gần gũi với Trung Quốc đại lục.

KMT cho biết họ phản đối DPP và nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cố tìm cách thông qua các dự luật và việc bà Thái đề cử trợ lý thân cận Chen Chu làm người đứng đầu cơ quan giám sát của chính quyền. 

DPP đang chiếm đa số trong cơ quan lập pháp. DPP và văn phòng lãnh đạo Đài Loan đều lên án hành động của KMT. DPP nói rằng KMT đang đạo diễn một “trò hề”. 

Năm 2014, hàng trăm sinh viên chiếm đóng trụ sở cơ quan lập pháp Đài Loan trong nhiều tuần để triển khai Phong trào Hoa hướng dương, nhằm yêu cầu chính quyền minh bạch hơn và lo sợ sự ảnh hưởng kinh tế và chính trị của đại lục gia tăng trên đảo tự trị này. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.