Hơn 70.000 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ở TPHCM

TPO - Từ đầu năm 2020 đến nay, tại TPHCM, số lao động được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 70.000 người trong tống số 82.000 người nộp hồ sơ.

Ngày 23/7, UBND TPHCM họp tình hình kinh tê-xã hội trong 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Theo báo cáo, từ đầu năm 2020 đến nay, tại TPHCM, số lao động được nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 70.000 người trong tống số 82.000 người nộp hồ sơ.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay có hơn 2.500 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tăng đến hơn 40% so với cùng kỳ, cụ thể có hơn 8.300 doanh nghiệp.

Hơn 70.000 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ở TPHCM ảnh 1 Người lao động tại TPHCM xếp hàng chờ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh Văn Minh

TPHCM đánh giá số doanh nghiệp giải thể và tạm ngưng hoạt động quý 2 năm 2020 tăng cao so với cùng kỳ do chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, xu hướng này có thể tiếp tục tăng mạnh trong các tháng tiếp theo.

Tình trạng các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng kéo theo thu ngân sách của TPHCM giảm mạnh.

Cụ thể tổng thu ngân sách của TPHCM từ đầu năm đến nay giảm hơn 14% so với cùng kỳ (chỉ thu được hơn 163 nghìn tỷ đồng). Trong khi đó, tổng chi ngân sách của TPHCM lại tăng đến hơn 22% so với cùng kỳ, cụ thể TPHCM đã chi hơn 29 nghìn tỷ đồng.

Hơn 70.000 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ở TPHCM ảnh 2 Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh Trung tâm Báo chí

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, doanh nghiệp tại TPHCM chiếm hơn 50% của cả nước tuy nhiên trong đó số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến hơn 94%. Do đó khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có nguy cơ dễ đổ gãy hơn. Nhiệm của TPHCM từ đây đến cuối năm và xa hơn nữa vẫn hướng đến "mục tiêu kém".

Trong đó tập trung nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, không cho phép chủ quan, lơ là trong nhiệm vụ này. Song song với đó, tập trung nhiệm vụ đảm bảo, duy trì chương trình phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu TPHCM cần tập trung các nhiệm vụ lớn như công tác hỗ trợ doanh nghiệp. Cần thống kê con số cụ thể những doanh nghiệp có đơn hàng bị cắt giảm, công nhân bị mất việc,...Đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động.

Hơn 70.000 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ở TPHCM ảnh 3 Hiện nay tại TPHCM có hơn 70.000 người lao động nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh Văn Minh

Những giải pháp thuộc thẩm quyền của quận huyện thì phải làm ngay, những giải pháp vượt quá thẩm quyền thì đề xuất báo cáo lên TPHCM để kịp thời có ý kiến. "Cần có những hành động, việc làm, giải pháp cụ thể ở từng lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Ngoài ra, ông Phong yêu cầu cần chú ý nhiệm vụ giải ngân trong đầu tư công, trong điều kiện hiện nay nhiệm vụ này đặc biệt quan trọng. Về mặt nguyên tắc, có những dự án lớn còn vướng mắc đã báo cáo và Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo nên phải thực hiện ngay. Còn dự án thuộc thẩm quyền của các quận huyện thì phải rà loại và triển khai sớm, không để chậm trễ.

Về trách nhiệm cụ thể trong giải ngân đầu tư công, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh trách nhiệm phải gắn cụ thể đến từng đơn vị, cá nhân. Cụ thể như trách nhiệm của Chủ tịch các quận huyện, của thủ trưởng cơ quan ban ngành. Trước ngày 15/10 cần lập danh mục những dự án nào khởi công, nêu rõ ngày giờ cụ thể, lên danh mục các dự án công trình khởi công, thời hạn hoàn thành.

Các loại hình kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt phát triển mạnh mẽ. Đây là điều kiện để phát triển kinh tế số của TPHCM. Tuy nhiên cần phải triển khai nhanh, mạnh mẽ hơn chương trình chuyển đổi số của TPHCM. Ông Phong giao nhiệm vụ này cho Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cả nghìn người tụ tập tại quảng trường 30/10 TP Hạ Long bất chấp các biện pháp 5K.

Người dân Quảng Ninh đổ xô đến các địa điểm công cộng

TP - Sau 3 tháng không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, lần lượt các thành phố Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái cùng một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã mở cửa trở lại. Chỉ trong 2 ngày đầu, hàng nghìn người dân đổ xô ra đường, tụ tập tại các địa điểm công cộng, bỏ qua quy định 5 K của Bộ Y tế.
Người dân Thủ đô đi cắt tóc ngày 21/9 khi thành phố nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trên địa bàn. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư: Lo ảnh hưởng hoạt động kinh doanh

TP - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9, là thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc còn chốt sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
Rối như... Thẻ xanh

Rối như... Thẻ xanh

TP - Câu chuyện cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” đang được lên kế hoạch áp dụng tại nhiều tỉnh thành phía Nam để đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới, thoạt nghe tưởng đơn giản nhưng lại lộ nhiều bất cập.
 Người Rục được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành quan tâm đặc biệt

Chuyện chưa kể về tộc người 'bí ẩn nhất thế giới': Câu chuyện trong hang đá

TP - Đến nay, người Rục đã bước qua thế hệ thứ 3 sau khi rời hang đá để sống định cư, hòa nhập cộng đồng. Những người Rục từng sống trong hang đá nay chỉ còn lại một vài người “không nhớ tuổi mình”. Với những người Rục này, ký ức về những ngày tháng sống trong hang đá thuở “hồng hoang” vẫn còn ám ảnh.
Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (22/9), các tỉnh ven biển và đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu đón một đợt mưa dông diện rộng, từ 24/9, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc. Trong khi đó Nam Bộ, Tây Nguyên và Miền Trung tiếp tục có mưa lớn.
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh: PV

Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm

TP - Nhiều loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được cấp phép tại Việt Nam nhưng đã rao bán tràn lan trên mạng xã hội và nhiều nơi. Phóng viên Tiền Phong thâm nhập các “chợ” thuốc, phát hiện nhiều loại được bán với giá… trên trời!