Hơn 7.000 'trâu cày' Bitcoin đã nhập về TPHCM

Hơn 7.000 máy đào Bitcoin nhập về TPHCM trong năm 2017
Hơn 7.000 máy đào Bitcoin nhập về TPHCM trong năm 2017
TPO - Đã có 7005 máy đào Bitcoin được nhập về TPHCM từ đầu năm đến nay, trong đó chỉ riêng hơn 1 tháng trở lại đây có khoảng 5.527 nghìn máy được nhập về thông qua 8 tổ chức và cá nhân. Hầu hết các máy này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Sau khi hải quan thông báo máy đào bitcoin không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của Nhà nước, số lượng máy đào Bitcoin nhập về TPHCM ngày càng nhiều. Thông tin từ Cục Hải quan TPHCM cho biết, trong 7.005 máy đào bitcoin được làm thủ tục nhập khẩu hải quan tính đến trung tuần tháng 12/2017, hầu hết đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo văn bản hướng dẫn hải quan các địa phương của Tổng cục Hải quan, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán, và không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của Nhà nước.

Theo số liệu của Cục Hải Quan TPHCM, trung bình mỗi máy của nhà sản xuất Bitmain (Trung Quốc) nhập khẩu về Việt Nam có giá khoảng 1.200 USD. Do các loại máy được xem như là mặt hàng máy tính nên thuế nhập khẩu áp dụng 0%, và chỉ phải đóng thuế VAT 10%. Trong hơn 7.000 máy đào Bitcoin, dân chơi Bitcoin đã chi đến 200 tỷ đồng để sắm máy đào.

Hơn 7.000 'trâu cày' Bitcoin đã nhập về TPHCM ảnh 1 Dân chơi đã chi hàng trăm tỷ đồng sắm máy đào Bitcoin

Trong số máy này, có đến hơn 2.907 máy do một cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập về. Nhập số lượng nhiều thứ 2 là một công ty kinh doanh về trang sức, vàng, phong thủy với 2.865 máy đào tiền điện tử. Một công ty được cho là hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cũng nhập liên tiếp 1.000 máy, còn lại các doanh nghiệp khác nhập từ vài chục đến vài trăm máy đào Bitcoin.

Cục Hải quan TP.HCM cho biết, trong năm 2017, máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho mục đích đào tiền điện tử Bitcoin, Litecoin đã được 8 tổ chức, cá nhân nhập về, tất cả đều làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh.

Đặc biệt, chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, đã có 5.527 máy được nhập khẩu về TP.HCM qua đường con đường này. Một lãnh đạo cơ quan hải quan nhìn nhận số lượng nhập khẩu tăng vọt trong một tháng gần đây có thể các doanh nghiệp chủ động “trữ hàng” trước thời điểm 2018.

Hơn 7.000 'trâu cày' Bitcoin đã nhập về TPHCM ảnh 2 Nhiều người "đầu cơ" máy đào do lo sợ sẽ bị cấm nhập máy trong năm 2018

Theo quy định, kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017. Do đó, một số doanh nghiệp, cá nhân lo ngại thiết bị đào tiền ảo cũng sẽ có thể bị cấm nhập khẩu.

Mặc dù việc kinh doanh, giao dịch đồng Bitcoin bị cấm nhưng các thiết bị này lại không nằm trong danh sách hàng cấm nhập khẩu cũng như tạm ngừng nhập khẩu, do đó vẫn được nhập về và cho phép thông quan. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hải quan, dù không cấm nhưng cơ quan này đang làm công văn đề nghị dừng cho phép nhập khẩu mặt hàng này từ năm 2018.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM khẳng định, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Chính vì thế, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

“Ngân hàng Nhà nước TPHCM đã báo cáo với Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM và đề nghị cơ quan công an phối hợp để xử lý hình sự các trường hợp vi phạm. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, tài chính, ngoại hối, người dân và các doanh nghiệp không nên tham gia các hoạt động liên quan đến các đồng tiền ảo có rất nhiều rủi ro” – ông Minh khuyến cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.