Hơn 7.000 ca mắc mới mỗi ngày, Hà Lan tái áp dụng loạt biện pháp phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi bộ ở Amsterdam (Hà Lan). Ảnh: Reuters
Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi bộ ở Amsterdam (Hà Lan). Ảnh: Reuters
TPO - Chính phủ Hà Lan tuyên bố áp dụng trở lại một số lệnh hạn chế, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang, sau khi số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Việc siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19 được thông báo bởi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tối 2/11. Ông Rutte kêu gọi tất cả các công dân – đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng – tiếp tục tuân thủ các quy định dịch tễ và tự cách ly nếu cảm thấy không khỏe.

“Hành động của chúng ta là rất quan trọng. Sự thành bại của chính sách phòng, chống COVID-19 phụ thuộc vào hành động của mọi người”, ông Rutte nói.

Người dân Hà Lan được yêu cầu đeo khẩu trang khi đến cửa hàng cùng các địa điểm công cộng khác, bao gồm cả sân bay và nhà ga. Người lao động được khuyến khích làm việc tại nhà (nếu có thể) trong ít nhất một nửa số giờ làm việc mỗi ngày.

Việc sử dụng “thẻ xanh” (chứng nhận tiêm chủng và kết quả xét nghiệm âm tính) cũng sẽ được mở rộng. Bắt đầu từ 6/11, người dân được yêu cầu xuất trình “thẻ xanh” khi đến các địa điểm công cộng như phòng gym, viện bảo tàng, quán ăn ngoài trời… Ở những nơi đã áp dụng quy định “thẻ xanh”, người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Hà Lan - Hugo de Jonge báo cáo rằng hầu hết các bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện đều là những người chưa được tiêm chủng.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Hà Lan đã tăng đều đặn từ đầu tháng 10. Trong vòng một tuần trở lại đây, con số này dao động ở khoảng 7.000 – 8.000 ca/ngày. Nhưng số ca tử vong do COVID-19 vẫn ở mức thấp, chưa đến 20 ca/ngày.

Đến thời điểm hiện tại, quốc gia 17,4 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 2,1 triệu ca mắc COVID-19, với gần 18.500 ca tử vong. Tỷ lệ dân số tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 ở Hà Lan đã đạt gần 70%, theo Our World in Data.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm