Hơn 49.000 kg, gần 50.000 quả trứng tiếp sức 'ATM gạo' Bình Định

Người dân đến ATM gạo Bình Định ngoài việc được nhận gạo họ còn được tặng thêm những quả trứng từ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân.
Người dân đến ATM gạo Bình Định ngoài việc được nhận gạo họ còn được tặng thêm những quả trứng từ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân.
TPO - Chỉ sau 3 ngày đi vào hoạt động, tính đến 16h00, ngày 17/4, 'ATM gạo' đầu tiên ở Bình Định đã nhận được 49.144 kg và 48.950 quả trứng ủng hộ từ các mạnh thường quân, tấm lòng hảo tâm, tiếp sức cho người nghèo khó vượt qua đại dịch COVID -19.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ chiều ngày 15/4, "Chương trình ATM gạo “Người Bình Định nghĩa tình – Chung tay đẩy lùi đại dịch COVID -19” do Hội LHTN tỉnh Bình Định phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức đã phát huy hiệu quả, chia sẻ với người khó khăn trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

"ATM gạo" được đặt tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh. Sau 3 ngày đi vào hoạt động, Ban Tổ chức đã phát hơn 19 tấn gạo và 45.125 quả trứng cho 7200 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn tại "ATM gạo".

Với tinh thần sẻ chia “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tại khu vực máy “ATM gạo”, không chỉ có hàng ngàn người tới nhận gạo mà có rất nhiều nhà hảo tâm đã mang gạo, trứng đến để quyên góp, hoặc hỗ trợ tiền mặt để mua gạo giúp người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn góp một phần nhỏ giúp chương trình hoạt động lâu dài.

Tính đến 16h00, ngày 17/4, Ban Tổ chức "ATM gạo" Bình Định đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân là hơn 49.144kg gạo và 48.950 quả trứng.

Hơn 49.000 kg, gần 50.000 quả trứng tiếp sức 'ATM gạo' Bình Định ảnh 1  ĐVTN hỗ trợ người già, người nghèo khó đến nhận gạo, trứng tại ATM gạo Bình Định

Không chỉ phối hợp huy động đóng góp từ cộng đồng, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định đã huy động lực lượng ĐVTN sẵn sàng túc trực tại địa điểm "ATM gạo" để hỗ trợ, hướng dẫn bà con đến nhận gạo đảm bảo khoảng cách 2m, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào nhận gạo và đi về; hỗ trợ tiếp nhận gạo, nhu yếu phẩm từ các tổ chức, cá nhân để máy "ATM gạo" được vận hành thông suốt và đảm bảo an toàn.

Bà Nguyễn Thị Tiến (phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn) chia sẻ: “Nhà có hai vợ chồng và bốn đứa con, chồng đi làm công nhân cho xưởng gỗ, chị bán vé số dạo. Do dịch bệnh COVID-19 nên xưởng gỗ và công việc bán vé số tạm ngừng hoạt động. Nhiều ngày nay, gia đình không có tiền, phải chạy ăn từng bữa. Nay nghe thông báo đi nhận gạo hỗ trợ tôi vui lắm”. Món quà từ cây “ATM gạo” đã giúp bà đỡ một phần khó khăn.

Mưu sinh bằng nghề bán đậu phụng dạo nên từ khi các cửa hàng, quán ăn đóng cửa, bà Lê Thị Thơm (60 tuổi, phường Đống Đa) mất nguồn thu nhập, lâm vào cảnh túng quẫn. “Cả tuần nay, mỗi bữa ăn của tôi đều trông cậy cả vào hàng xóm. Số gạo nhận lần này thực sự có ý nghĩa rất lớn, như là “cứu cánh” giúp tôi vượt qua khó khăn. Hy vọng chương trình này sẽ được triển khai ở nhiều nơi để những người yếu thế như chúng tôi có thêm cơ hội được giúp đỡ”, bà Thơm chia sẻ.

Sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt

Anh Lương Đình Tiên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho biết: Chương trình “ATM gạo” ra đời nhằm mục đích chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi tinh thần “tương thân, tương ái” của cả cộng đồng chung tay vượt qua đại dịch.

“Ban Tổ chức mong muốn những người dân thực sự khó khăn vì đại dịch hãy đến nhận gạo, còn những gia đình có điều kiện hơn hãy nhường phần cho người khác để chương trình được duy trì và có nhiều người khó khăn được nhận gạo hơn", anh Tiên nói.

Hơn 49.000 kg, gần 50.000 quả trứng tiếp sức 'ATM gạo' Bình Định ảnh 2 90 % người dân đến nhận gạo là người bán vé số dạo, người khuyết tật, người thất nghiệp, bệnh nhân đang diều trị tại các bệnh viện...

Với thông điệp “Nếu bạn cần, hãy đến lấy. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác”, “ATM gạo” ở Bình Định mở từ 7h00 đến 10h và từ 14h00 đến 1700 giờ chiều hàng ngày. Qua nắm bắt thông tin, những ngày qua có 90 % người dân đến nhận gạo là người bán vé số dạo, người khuyết tật, người thất nghiệp, bệnh nhân đang diều trị tại các bệnh viện...

Hơn 49.000 kg, gần 50.000 quả trứng tiếp sức 'ATM gạo' Bình Định ảnh 3  

Để "ATM gạo" hoạt động hỗ trợ đúng đối tượng người nghèo khó, không bị lợi dụng, Ban Tổ chức đã đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu như liên tục phát loa tuyên truyền người dân hãy đến nhận khi thực sự khó khăn, nếu đã đủ thì nhường lại cho người khác có hoàn cảnh khó khăn hơn góp phần vận động các gia đình khá giả, các người dân không phải là đối tượng thực sự khó khăn đến nhận gạo miễn phí; tuyên truyền người dân thực hiện đảm bảo giãn cách xã hội khi nhận gạo... Đồng thời sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt để hạn chế sự quay lại nhận gạo nhiều lần của người dân trong ngày.

Đến ngày thứ 3 công tác tổ chức đã đi vào ổn định, nền nếp, người dân đã kiên nhẫn xếp hàng đảm bảo khoảng cách, thực hiện tốt các quy trình về sát khuẩn, đeo khẩu trang; số người dân không thuộc đối tượng thực sự khó khăn cũng đã giảm đi rất nhiều, số người quay lại nhiều lần trong ngày cũng đã giảm đi đáng kể. Đây thực sự là một nỗ lực lớn của Ban Tổ chức nhằm vận hành chương trình thông suốt, đảm bảo đúng đối tượng, đúng yêu cầu về phòng chống dịch COVID- 19.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình đề xuất của Chính phủ tại Quốc hội ảnh: Như Ý
Đề xuất biện pháp chống dịch như trong 'tình trạng khẩn cấp'
TP - Chiều 24/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đại diện Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, để có cơ sở đưa vào Nghị quyết chung của kỳ họp. Theo Bộ trưởng Y tế, công tác phòng, chống COVID-19 đã phát sinh các tình huống bất cập, cần giải quyết ngay.
MC Quyền Linh vác gạo tiếp tế cho người dân khó khăn trong mùa dịch
Sao Việt vào tận tâm dịch làm từ thiện
TP - Thời gian qua, hàng loạt câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện bị cư dân mạng mang ra “bóc phốt” và trở nên ồn ào. Tưởng rằng vì thế mà giới nghệ sĩ sẽ e ngại hơn khi tham gia các hoạt động cộng đồng. Tuy nhiên, khi đất nước cần, khi người dân hoạn nạn, họ vẫn gạt qua tất cả để bước vào tâm dịch với tất cả tấm lòng.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn thanh niên phường Tự An mua nhu yếu phẩm giúp người dân khu phong tỏa

'Shipper áo xanh' đi chợ giúp người dân vùng phong tỏa

TPO - Nhận đơn, nhận tiền, đi mua hàng và giao hàng đó là công việc hàng ngày của “Shipper áo xanh” hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa ở thành phố Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk. Giúp họ không phải lo lắng thiếu nhu yếu phẩm trong thời gian cách ly xã hội.