Hơn 40 người mắc căn bệnh não bí ẩn đang được ráo riết điều tra

0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia đã chụp bộ náo các bệnh nhân căn bệnh bí ẩn này để tìm nguyên nhân.
Các chuyên gia đã chụp bộ náo các bệnh nhân căn bệnh bí ẩn này để tìm nguyên nhân.
TPO - Các quan chức Canada đang chạy đua tìm ra nguyên nhân của căn bệnh não bí ẩn đã khiến hơn 40 người ở tỉnh New Brunswick của nước này mắc phải. Các triệu chứng của căn bệnh bí ẩn bao gồm mất trí nhớ và ảo giác.

Các triệu chứng của căn bệnh bí ẩn giống như một chứng rối loạn não hiếm gặp và gây tử vong và bao gồm mất trí nhớ, ảo giác và teo cơ. Đầu tháng này, các quan chức Canada đã cảnh báo với các bác sĩ ở khu vực New Brunswick rằng, họ đang theo dõi một chùm 43 trường hợp mắc bệnh thần kinh không rõ nguyên nhân.

Trường hợp đầu tiên được xác định từ năm 2015, nhưng các quan chức đã ghi nhận số lượng trường hợp gia tăng trong những năm gần đây, với 24 trường hợp được báo cáo vào năm 2020 và 6 trường hợp cho đến nay vào năm 2021. Năm trường hợp tử vong có liên quan đến căn bệnh này.

Đầu tiên, các bác sĩ nghi ngờ các trường hợp này là chứng bệnh CJD, nguyên nhân là do các protein gấp khúc bất thường gọi là prion. Nhưng các xét nghiệm được tiến hành cho đến nay không cho thấy bằng chứng nào về CJD, cũng như bất kỳ bệnh prion liên quan nào khác.

Tiến sĩ Neil Cashman, giáo sư tại Đại học British Columbia, người nghiên cứu về bệnh prion và có liên quan đến bệnh prion ở người: “Không có bằng chứng nào, ngay cả trong ba cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện, điều tra.Điều này làm tôi ngạc nhiên."

Nhiều nhóm nghiên cứu hiện đang điều tra nguyên nhân, Đây có thể là một căn bệnh hoàn toàn mới hoặc một số rối loạn khác nhau đã được biết đến.

Các bệnh nhân đã phát triển các triệu chứng ngày càng tồi tệ hơn trong vòng 18 đến 36 tháng, từ những cơn đau và co thắt không rõ nguyên nhân đến suy giảm nhận thức, suy nhược cơ.

Cho đến nay, hầu hết các trường hợp được xác định ở bán đảo Acadian ở đông bắc New Brunswick và gần Moncton, một thành phố ở đông nam New Brunswick.

Tuy nhiên, có giả thiết cho rằng các trường hợp mắc bệnh chỉ giới hạn ở một khu vực nhất định, có thể những trường hợp này là do một chất độc môi trường.

Một số nghi ngờ có thể bao gồm B-methylamino-L-alanine (BMAA) và axit domoic, cả hai chất độc đôi khi tích tụ trong cá và động vật có vỏ. Tuy nhiên, GS Cashman nhấn mạnh rằng, hiện tại đây chỉ là suy đoán và việc tìm ra nguyên nhân thực sự có thể mất nhiều thời gian.

Ông nói: “Có thể các cuộc điều tra đang diễn ra sẽ cho chúng ta tìm ra nguyên nhân trong một tuần, hoặc có thể sau một năm”.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG