Hơn 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Đây là thông tin do PGS - TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc BV Mắt TƯ đưa ra tại Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc năm 2014 và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Ngân hàng Mắt (2009 - 2014).

Ngày 28/11/2014, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương và Ngân hàng Mắt tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc năm 2014 và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Ngân hàng Mắt (2009 - 2014).

Nhân dịp này, Bệnh viện tổ chức tôn vinh 37 người và gia đình  đã hiến tặng giác mạc trong năm 2014, khen thưởng 33 tổ chức, cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực cho sự phát triển Ngân hàng Mắt và hoạt động vận động hiến tặng giác mạc thời gian qua. 

Đây là hoạt động thường niên được Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức từ năm 2007, kể từ khi Việt Nam có người đầu tiên tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn người mù tìm lại ánh sáng. 

Nhiều năm qua, hoạt động hiến tặng giác mạc của Ngân hàng Mắt- Bệnh viện Mắt Trung ương là một trong những lĩnh vực tiên phong, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào hiến ghép mô tạng ở Việt Nam.

Tính đến nay, cả nước có gần 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 235 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, từ 14 tỉnh thành trong cả nước. 

Những giác mạc quý giá đó đã được Ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt Trung ương thu nhận, bảo quản và các y bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành  phẫu thuật ghép giác mạc ngày sau đó, giúp cho hàng trăm người mù bị bệnh lý giác mạc tìm lại ánh sáng.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế: Không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống COVID-19

Bộ Y tế: Không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống COVID-19

TPO - Chiều 27/9, Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19". Trong đó Bộ Y tế lưu ý không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh, bạc hà, bưởi vào người; không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật.
Ảnh minh họa: Internet

Những món đồ từ túi áo của chồng khiến vợ trẻ lặng ngắt rồi phát hiện ra sự thật cay đắng

TPO - Đi làm thì thôi, chứ về tới nhà mọi việc Đông đều làm hết chỉ để tôi có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Thế nhưng cái bầu ngày càng lớn tôi cảm nhận Đông càng ít ở nhà, anh luôn có việc khi làm thêm kiếm thu nhập để lo cho con, khi siêu thị mới nhập loại máy mới cần anh kiểm định chất lượng…
Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn gây ung thư dạ dày

TPO - Vi khuẩn HP có trong dạ dày có thể xâm nhập vào lớp niêm mạc dẫn đến nhiều biến chứng, từ viêm dạ dày mạn tính, thiếu máu, bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày... Vì thế chúng ta cần biết những thực phẩm được coi là ‘thần dược’ có thể kiềm chế vi khuẩn này để bảo vệ dạ dày của chính mình.