Hơn 4.000 mẫu xét nghiệm COVID-19 phục vụ Đại hội Đảng đều âm tính

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp
TPO - Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hơn 4 nghìn mẫu xét nghiệm lần 1 COVID-19 các đại biểu, người phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII đều cho kết quả âm tính.

Chiều 21/1, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tại Hà Nội từ 14 đến 21/1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên theo Sở Y tế,  tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Trong nước, các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép. Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn tết.  Dẫn chứng có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía Bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cảnh báo: “Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao”, ông Hạnh nói.

Liên quan đến công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII, ông Hạnh cho biết, đến nay, đã hoàn thành việc xét nghiệm cho hơn 4.100 mẫu, đều cho kết quả âm tính. Thành phố cũng sẵn sàng đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch cho các đại biểu dự Đại hội. Các đội y tế được bố trí ở các khách sạn làm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn phòng chống dịch, sẵn sàng các phương án cấp cứu…

“Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị cho đợt xét nghiệm lần 2 vào ngày 31/1, đảm bảo cho tất cả người tham gia Đại hội Đảng có kết quả âm tính 2 lần”, ông Hạnh nói.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền tái khẳng định, các đơn vị chức năng của Hà Nội đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, giám sát COVID-19 tại các khách sạn, Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. “4.186 trường hợp xét nghiệm đã có kết quả âm tính lần 1. Ngày 23/1, chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm lần 2”, ông Hiền thông báo.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng một lần nữa nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của thành phố. Trong đó ở một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của thành phố. 

“Ngay tại khu vực trung tâm của thành phố, chiều hôm qua tôi có kiểm tra đột xuất và thấy việc thực hiện thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố”, ông Dũng nêu.

Ông Dũng đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và thành phố. Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sỹ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”, ông Dũng nêu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; công an thành phố tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội kết luận 'chưa phát hiện sai phạm' tại công trình 61 Trần Phú

Hà Nội kết luận 'chưa phát hiện sai phạm' tại công trình 61 Trần Phú

TPO - Thành phố Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy dự án tại khu đất số 61 phố Trần Phú (Ba Đình) được triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch, kiến trúc được phê duyệt; chưa phát hiện sai phạm về quy trình, thủ tục cũng như của tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình giải quyết hồ sơ...