Hơn 4.000 chiến đấu cơ của Trung Quốc 'mất tích'

Những chiếc J-6 nguyên bản của Trung Quốc “mất tích” gây ra nhiều đồn đoán.
Những chiếc J-6 nguyên bản của Trung Quốc “mất tích” gây ra nhiều đồn đoán.
Vào những năm đầu của thế kỷ 21, chiến đấu cơ J-6 vẫn được sử dụng rộng rãi trong không quân Trung Quốc. Có tin Trung Quốc đã sản xuất hơn 4.000 chiếc J-6, nhưng từ năm 2006 – 2010, chúng bất ngờ “lặn mất tăm”.

Trong một bài viết vừa được tờ “Tin tức Thế giới” tại Mỹ trích dẫn, nhà bình luận quân sự Trung Quốc Cao Phong cho biết hiện nay máy bay chiến đấu thế hệ 4 và thế hệ 5 đã trở thành mục tiêu theo đuổi chủ yếu của không quân các nước trên thế giới.


Nhưng Trung Quốc chưa chắc sản xuất đại trà J-20 (một loại máy bay chiến đấu thế hệ 4) bởi nước này cần phải đối mặt với hai xu thế khách quan. Một là máy bay chiến đấu thế hệ 5 của Mỹ đã bước vào giai đoạn nghiên cứu phát triển thực tế. Hai là máy bay chiến đấu không người lái trở thành đối tượng thử nghiệm của các nước lớn. Cho nên, J-20 rất có thể chỉ là “khách qua đường” trong quá trình phát triển nhảy vọt của không quân Trung Quốc.

Theo ông Cao Phong , trong 10 năm qua, quân đội Trung Quốc đã có bước phát triển kinh ngạc. Trước năm 2010, J-6 đã về hưu, J-7 cũng “rút về tuyến hai”, chỉ còn 700 – 800 chiếc J-7 vẫn đang phục vụ. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn còn khoảng 200 chiếc J-8, nhưng trong vòng 15 năm nữa, tất cả có thể sẽ được cất vào kho hoặc đưa đi phá hủy.

Trong số đó, đáng chú ý là số phận của J-6. Có thông tin nói rằng Trung Quốc đã sản xuất hơn 4.000 chiếc J-6, nhưng từ năm 2006 – 2010, những chiếc máy bay vốn đóng vai trò chủ lực của không quân Trung Quốc những năm 1960 – 1970 này bất ngờ “biến mất”, gây ra nhiều đồn đoán ở bên ngoài.

Tạp chí “Bình luận Quân sự Kanwa” từng đăng ảnh vệ tinh cho thấy chí ít có 55 chiếc máy bay chiến đấu không người lái J-6 được bố trí ở vùng biển Đông bộ Trung Quốc và ở Quảng Đông, tỉnh nằm ở phía Nam nước này.

Các căn cứ ở vùng biển Đông bộ Trung Quốc nơi nhiều nhất được bố trí 6 chiếc máy bay chiến đấu không người lái J-6 và vẫn đang đang được mở rộng. Từ đó có thể thấy không quân Trung Quốc rất coi trọng sức chiến đấu của loại máy bay chiến đấu không người lái được cải tạo từ những chiếc J-6 nguyên bản này.

Theo Theo Báo Tin Tức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích F-16IQ của Không quan Iraq

Không quân Iraq và 'nỗi cay đắng mang tên vũ khí Mỹ'

TPO - Iraq ngày nay chỉ sở hữu một loại tiêm kích duy nhất, một phi đội gồm 34 tiêm kích hạng nhẹ F-16IQ Fighting Falcon mua lại từ Mỹ, được trang bị cùng với 24 máy bay huấn luyện hạng nhẹ T-50 của Hàn Quốc và một số lượng không xác định cường kích Su-25 của Nga - một số trong số đó đã qua sử dụng, được chuyển giao từ Iran.
Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.