Hơn 4.000 chiếc Suzuki Raider bị triệu hồi để thay thế khung xe

Hơn 4.000 chiếc Suzuki Raider bị triệu hồi để thay thế khung xe
TPO - Tiếp nối 720 xe vào tháng 7 năm ngoái, hơn 4.000 chiếc Suzuki Raider bị triệu hồi do lỗi khung xe và có nguy cơ gây cháy nổ.
Vào ngày 2/10 vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt một đợt triệu hồi đối với 4.189 xe Suzuki Raider (FU150FI Raider) để kiểm tra và khắc phục khung bị lỗi trong quá trình sản xuất. Những chiếc xe côn tay này được lắp ráp tại nhà máy Suzuki Đồng Nai từ ngày 1/11/2017 đến 31/5/2018. 
Theo mô tả của nhà sản xuất, nguyên nhân gây ra lỗi này là "do tại công đoạn hàn khung của xe của nhà cung cấp khung tại Indonesia", nhưng lý do cụ thể còn sâu xa hơn nhiều.
Vấn đề đầu tiên ở "vật liệu chế tạo của gá định vị tấm tăng cường không tuân theo tiêu chuẩn thiết kế"; vì vậy, "gá định vị này đã bị mài mòn dần" khiến tấm tăng cường bị lệch xoay về trước và sau ngày càng nhiều.
"Công nhân đã dùng búa chỉnh tấm tăng cường" để khắc phục độ lệch trên, đã dẫn tới lỗi độ ngấu mối hàn. Trong ki đó, kỹ thuật viên khi kiểm tra ở công đoạn cuối dây truyền hàn đã không phát hiện ra việc "mối hàn bị lệch".
Suzuki cũng cho biết lỗi này có nguy cơ gây tai họa cho người sử dụng, đặc biệt khi "đi qua những đoạn đường xấu". Điều kiện đó có thể khiến "khung có thể bị yếu và thanh nối treo giảm xóc sau bị bung ra". Sau đó, "thanh nối này sẽ va chạm vào bình xăng, tác động vào bình điện và gây hư hỏng". Khi bị hư hỏng sẽ khiến xe bị "rò rỉ nhiên liệu hoặc dung dịch axit" và sẽ "dẫn đến cháy nổ". 
Nhà sản xuất Nhật Bản chưa tiết lộ về việc đã có tai nạn nào xảy ra liên quan đến lỗi này hay chưa, nhưng Suzuki khuyến cáo khách hàng sở hữu xe Raider trong danh sách triệu hồi cần nhanh chóng đến các đại lý ủy nhiệm để được "kiểm tra và thay thế khung xe" miễn phí từ ngày 7/10/2019 đến 7/10/2021.
Tháng 7 năm ngoái, Suzuki Việt Nam cũng đã thông báo một đợt triệu hồi với lỗi tương tự nhưng nguyên nhân do "công nhân quên kẹp gá". Theo đó, vụ việc khiến các chủ sở hữu của 720 chiếc Suzuki Raider có thời gian sản xuất từ 12/3 đến 3/4/2018 phải mang xe máy của mình đến các đại lý để được thay thế khung xe.
MỚI - NÓNG