Hơn 30 trẻ tử vong liên quan nôi rung?

Nôi rung-ghế nằm trẻ em hiệu Rock ‘n Play của hãng Fisher-Price (Mỹ)
Nôi rung-ghế nằm trẻ em hiệu Rock ‘n Play của hãng Fisher-Price (Mỹ)
TPO - Tạp chí Mỹ Consumer Reports ngày 9/4 đưa tin, đã có hơn 30 trường hợp tử vong liên quan nôi rung-ghế nằm trẻ em hiệu Rock ‘n Play của hãng Fisher-Price.

Consumer Reports cho rằng, việc chính phủ Mỹ tuần trước cảnh báo về ghế nằm trẻ em Fisher-Price là không đủ vì có nhiều trường hợp tử vong dính dáng loại ghế nằm phổ biến này hơn so với con số mà Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng và Fisher-Price đưa ra trước đây.

Dựa trên điều tra riêng của mình, Consumer Reports khuyên các bậc cha mẹ dừng việc cho con nhỏ ngủ riêng, không có giám sát trên các sản phẩm ghế nằm, nôi có mặt bằng để nằm nghiêng, không phải là mặt phẳng.

Tuyên bố chung của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng và Fisher-Price cảnh báo người tiêu dùng chấm dứt sử dụng ghế nằm khi trẻ đạt 3 tháng tuổi hoặc ngay sau khi em bé biết lật mình. Theo tuyên bố chung này, kể từ năm 2015, có 10 em bé đã tử vong khi nằm trong ghế nằm Rock 'n Play.

Nhưng Fisher-Price khẳng định với Consumer Reports rằng, hãng biết có 32 trường hợp tử vong liên quan ghế nằm Rock 'n Play kể từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường vào năm 2009. Và Consumer Reports xem xét, nhận thấy các trường hợp tử vọng cũng xảy ra với trẻ em nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

“Sự nguy hiểm vượt ngoài nguy cơ lật người (rơi xuống đất). Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế giải thích rằng, không nên dùng ghế nằm Rock 'n Play cho trẻ nhỏ ngủ mà không có người giám sát. Theo hướng dẫn ngủ an toàn của Viện Nhi khoa Mỹ, không nên đặt các em bé trên giường nghiêng vì nó có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở”, chuyên gia Rachel Rabkin Peachman của Consumer Reports nói.

Fisher Price nói rằng, họ không tin các trường hợp tử vong là do sản phẩm của hãng gây ra vì “trong nhiều trường hợp, tình trạng sức khỏe/y tế được xác định là nguyên nhân gây tử vong và/hoặc sản phẩm rõ ràng được sử dụng ngược với chỉ dẫn và cảnh báo an toàn”.

Hơn 30 trẻ tử vong liên quan nôi rung? ảnh 1 Ghế nằm Rock ‘n Play (tự động đu đưa nhẹ nhờ chạy bằng pin) được rao bán trên Amazon với giá từ 119,2-129,5 USD. Ảnh: Amazon.

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng nói rằng, cơ quan này “đang tiếp tục đánh giá sản phẩm và điều tra xem liệu nó có lỗi gì không và nếu có bằng chứng cho thấy cần thu hồi sản phẩm, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp đó”.

Các bác sĩ nhi khoa từ lâu khuyên rằng, phụ huynh nên luôn luôn để con nằm ngủ (một mình, không có người giám sát) trên bề mặt phẳng, chắc, không có đồ vật mềm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm