Hơn 30 năm sau giải phóng vẫn bơ vơ

Hơn 30 năm sau giải phóng vẫn bơ vơ
TP- UBND TP Cần Thơ vừa họp bàn về nơi ở cho Đoàn cải lương Tây Đô. Tuy nhiên, một chỗ ở ổn định cho Đoàn cải lương một thời nức tiếng, 33 năm sau giải phóng xem ra vẫn còn xa xôi.

Từ ngày giải phóng đến nay, Đoàn cải lương Tây Đô đã đổi chỗ ở 5 lần. Lần thứ 5 đến chỗ ở hiện thời tại phường Trà Nóc (Bình Thủy, Cần Thơ), cũng là nơi ở lâu nhất, tròn 10 năm.

Đây nguyên là khu gia binh của chế độ cũ, được cải tạo thành một cơ sở đào tạo. Năm 1997, khi Đoàn cải lương Tây Đô đến thì nhà hoang, cỏ rậm. Các nghệ sỹ dọn sạch cỏ thì một nửa đất bị cắt cho một cơ sở xây lắp điện. Còn lại vỏn vẻn 4.781,4 m2 cất nhà tập luyện, văn phòng làm việc và 20 phòng ở cho các nghệ sỹ.

Năm 2007, UBND TP Cần Thơ lại cắt tiếp 4.744,3m2 bán cho Xí nghiệp Bảo đảm an toàn Hàng hải thuộc Cty Bảo đảm an toàn Hàng hải 2, giá 900.000 đồng/m2. Theo xác nhận của Chi cục Thuế quận Bình Thủy, đến tháng 12/2007, Xí nghiệp này đã trả 4.143.166.955 đồng. Đây là giá rất rẻ.

Khu đất này nằm gần đường Lê Hồng Phong và có hẻm rộng 13,5m chạy suốt chiều dài hơn 60m. Quy định năm 2007 của UBND TP Cần Thơ, đất mặt tiền đường Lê Hồng Phong (thâm hậu 50m) giá 4,5 triệu đồng/m2.

Hay tin UBND TP Cần Thơ bán khu đất (ngoài phần lớn bán cho Xí nghiệp kể trên, còn 370m2 sẽ tổ chức bán đấu giá), cán bộ và nghệ sỹ Đoàn cải lương Tây Đô mong muốn có chỗ ở ổn định đã họp lại và kiến nghị xin mua khu đất với giá 1,5 triệu đồng/m2, nhưng không được chấp thuận.

Ngày 2/1/2008, Xí nghiệp Bảo đảm an toàn Hàng hải 203 có công văn gửi nhiều cơ quan địa phương yêu cầu nhận đất để xây dựng trụ sở. Đoàn cải lương Tây Đô đang tập chương trình phục vụ Giao thừa và sau Tết phục vụ nhân dân vùng sâu (mỗi năm 50 đêm diễn), đã bao trùm không khí hoang mang. Bởi vậy, cuộc họp của UBND TP Cần Thơ chiều 7/1 đã được triệu tập.

Chủ tịch UBND thành phố kết luận: Làm tạm nhà ở cho Đoàn cải lương Tây Đô trên phần đất nhỏ còn lại. Sau Tết sẽ tính toán xây dựng cơ sở mới cho Đoàn cải lương ở khu… tiểu thủ công nghiệp Hàng Bàng (quận Ninh Kiều). Khu đất dự kiến xây dựng nơi ở mới rộng khoảng 2ha, tuy nhiên chưa có đường đi vào và xa hệ thống điện nước.

Năm 2004, UBND TP Cần Thơ cũng đã có kế hoạch xây dựng chỗ ở mới cho Đoàn cải lương Tây Đô trên khu đất rộng 1,7ha dân đang sử dụng bên đường Nguyễn Văn Cừ ở phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ), nhưng không có tiền bồi hoàn giải tỏa đất và số tiền này hiện khoảng 25 tỷ đồng là quá lớn.

Lần này nữa là 6 cuộc di chuyển, vẫn thiếu một kế hoạch căn cơ và quyết liệt cho Đoàn cải lương Tây Đô. Nơi lưu giữ và phổ biến một loại hình nghệ thuật đặc sắc của vùng đất vẫn bơ vơ.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.