Hơn 3 triệu USD hỗ trợ các chính sách phát triển thanh niên toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với tổng kinh phí 3,1 triệu đô la Mỹ, dự án nhằm hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan trong việc thực hiện và giám sát thực hiện các chính sách về phát triển thanh niên toàn diện.

Chiều 29/4, Bộ Nội vụ tổ chức chương trình lễ khởi động dự án hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện và giám sát thực hiện luật, chính sách phát triển thanh niên toàn diện và thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, bao gồm cả trong tình trạng khủng hoảng về thiên tai và dịch bệnh giai đoạn 2022 – 2026.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt, kỷ niệm tròn 10 năm Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam thiết lập mối quan hệ hợp tác. Trong 10 năm qua, Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan đã phối hợp đã triển khai 2 Dự án do Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam hỗ trợ…

Hơn 3 triệu USD hỗ trợ các chính sách phát triển thanh niên toàn diện ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi lễ

“Dấu ấn lớn nhất trong hợp tác giai đoạn này là Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Nội vụ xây dựng và trình Quốc hội khoá XIV thông qua Luật Thanh niên (sửa đổi); xây dựng báo cáo về tình hình thanh niên Việt Nam giai đoạn 2013- 2015 và giai đoạn 2015 -2018; triển khai Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2011 – 2020; triển khai các hoạt động hỗ trợ nhóm thanh niên yếu thế; hỗ trợ cho nhóm thanh niên bị thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19”, bà Trà chia sẻ.

Đến nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Bộ Nội vụ, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội, Bộ LĐTB&XH, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS HCM triển khai Dự án "Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện và giám sát thực hiện luật, chính sách phát triển thanh niên toàn diện và thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, bao gồm cả trong tình trạng khủng hoảng về thiên tai và dịch bệnh” - Mã số Dự án là VNM10P01.

Hơn 3 triệu USD hỗ trợ các chính sách phát triển thanh niên toàn diện ảnh 2

Các đại biểu tham dự buổi lễ khởi động dự án

Theo Bộ trưởng, mục tiêu của Dự án nhằm tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ phát triển thanh niên, trong đó tập trung giáo dục kỹ năng sống, giáo dục giới tính; đồng thời xây dựng cơ chế thúc đẩy sự tham gia của thanh niên trong các chính sách và chương trình ứng phó các tình trạng khẩn cấp, khủng hoảng về thiên tai và dịch bệnh. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị triển khai Dự án tổ chức thực hiện có hiệu quả, thiết thực, bảo đảm được mục tiêu của Dự án đề ra.

Tại Lễ khởi động dự án, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, với tổng kinh phí 3,1 triệu đô la Mỹ, Dự án này hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật cho Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan trong việc thực hiện và giám sát thực hiện các chính sách về phát triển thanh niên toàn diện. Dự án sẽ được triển khai trong 5 năm, từ năm 2022 đến năm 2026.

Đáng lưu ý, Việt Nam đang trong thời kỳ chuyển đổi nhân khẩu học, theo Điều tra dân số và nhà ở 2019, vị thành niên và thanh niên độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi chiếm 21% tổng dân số. Cơ hội về nhân khẩu học, được bắt đầu năm 2017 và sẽ kéo dài đến năm 2041, cho thấy Việt Nam có cơ hội đặc biệt để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

“Dự án tái khẳng định cam kết của Quỹ Dân số Liên hợp quốc trong việc hỗ trợ Bộ Nội vụ và các đối tác thực hiện nhằm góp phần phát triển thanh niên toàn diện, đặc biệt trong các lĩnh vực tiếp cận giáo dục kỹ năng sống và giáo dục giới tính, tình dục toàn diện”, bà Naomi Kitahara chia sẻ.

Dự án tập trung vào các lĩnh vực:

Thực hiện Luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và các chính sách, chương trình liên quan đến thanh niên;

Tăng cường giám sát việc thực hiện Luật Thanh niên, các chính sách, chương trình phát triển thanh niên, bao gồm cả trong tình trạng ứng phó với thiên tai và dịch bệnh;

Phát triển cơ chế và chính sách nhằm thúc đẩy sự tham gia chủ động của thanh niên, đặc biệt là thanh niên dễ bị tổn thương, trong việc xây dựng và giám sát việc thực hiện luật, chương trình và các chính sách liên quan đến thanh niên;

Phát triển kỹ năng sống, giáo dục giới tính và tình dục toàn diện cho vị thành niên và thanh niên trong cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và thanh niên ngoài trường học.

MỚI - NÓNG