Thảm hoạ chưa từng có trong vòng 40 năm qua:

Hơn 23.000 người ở 9 quốc gia thiệt mạng

Hơn 23.000 người ở 9 quốc gia thiệt mạng
Đến tối ngày 27/12, hãng tin cho biết đã thống kê được hơn 23.000 người thiệt mạng trong vụ động đất Sumatra  gây sóng thần lên 9 quốc gia.....

Đến tối ngày 27/12, hãng tin cho biết đã thống kê được hơn 23.000 người thiệt mạng trong vụ động đất Sumatra  gây sóng thần lên 9 quốc gia gồm Indonesia, Malaysia, ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan, Maldives, Bangladesh, và thậm chí cả nước Somali ở cách xa 4.800 km. Con số này đột ngột tăng nhanh vì Sri Lanka thông báo thêm con số thống kê của cả Chính phủ lẫn lực lượng quân sự đối lập “Con hổ Tamil” với 11.000 người Sri Lanka và 72 người nước ngoài ở đó thiệt mạng do sóng thần.
Tuy các con số thống kê về thiệt hại, đặc biệt là số người chết còn tăng nhanh nhưng tạm thời liệt kê như sau: ấn Độ: 6.289 người thiệt mạng; Sri Lanka hơn 11.070; Indonesia 4.725; Thái Lan 839; Malaysia 44; Maldives 43; Bangladesh 2, Myanmar 1.
Số lượng thiệt hại về tài sản là vô kể chưa thể thống kê được. Do sóng thần gây lụt đã làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của tất cả các vùng nó tàn phá. Do sóng thần còn tiếp nối các dư chấn động đất, các hải càng lớn ở phía Nam ấn Độ phải đóng cửa. Rất nhiều tàu hàng đã phải rời các hải cảng để ra biển để tránh sóng thần vì sợ bị ném lên bờ. Tại các hải cảng Madras, Tuticorin, Kakinada hàng chục tàu thuyền phải di chuyển đi nơi khác. Khi sóng đổ về tại cảng Madras có 2 tàu chở dầu lớn trọng tải hơn 9 triệu tấn dầu thô nhưng các tàu này không bị thiệt hại đáng kể.
Phản ứng của quốc tế
Tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế đã kêu gọi viện trợ khẩn cấp cho hàng trăm ngàn nạn nhân động đất và sóng thần ở Đông Nam á và Nam á. Những nước được nhận viện trợ của Chữ thập Đỏ và hội Trăng Lưỡi liềm Đỏ lần này gồm ấn Độ, Sri Lanka. Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Riêng Sri Lanka do bị thiệt hại nặng nề nhất được dự kiến nhận số tiền đợt đầu trị giá 6,5 triệu USD dưới dạng thuốc men, đồ cứu trợ, thực phẩm, v.v. Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế đã xuất 870.000 USD cho viện trợ khẩn cấp nói trên. Nga đã cho hai chiếc máy bay vận tải chở hàng cứu trợ đến cho Sri Lanka và các nước bị nạn khác. Mỹ hứa sẽ cử đoàn đánh giá thiệt hại sang châu á trước khi quyết định mức viện trợ nhân đạo cho những quốc gia bị nạn. Liên minh châu Âu (EU) cam kết đợt đầu chi  4 triệu USD để cứu trợ. Các nước châu á khác cũng đã và đang giúp đỡ những quốc gia bị thiên tai lần này dưới nhiều hình thức khác nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.