Hơn 20 tỉ USD vốn vàng trong dân?

Hơn 20 tỉ USD vốn vàng trong dân?
Theo số liệu thống kê, những tháng đầu năm nay VN đã thu về hàng tỉ USD từ tái xuất vàng. Theo các chuyên gia, sự kiện này cho thấy vốn vàng còn trong dân rất lớn và giờ đây họ đang chuyển hóa thành tiền để đầu tư, làm ăn...
Hơn 20 tỉ USD vốn vàng trong dân? ảnh 1

Chỉ riêng Công ty SJC đã sử dụng đến 450 tấn vàng để sản xuất 11,7 triệu lượng vàng bán ra thị trường. Ảnh: T.Đạm-Tuổi Trẻ

Một chuyên gia ngành vàng tính toán: chỉ tính riêng kim ngạch xuất khẩu kim loại quý trong tháng 2/2008 là trên 800 triệu USD, tính ra đã có gần 15.000 tỉ đồng vốn vàng được chuyển hóa sang VND, từ đó đầu tư vào sản xuất kinh doanh, các loại tài sản khác.

Có bao nhiêu vốn vàng?

Cho đến nay không có con số thống kê chính thức đã có bao nhiêu vàng được nhập vào VN. Trong nhiều năm qua, VN là một trong những nước nhập khẩu vàng lớn trên thế giới, gồm cả nhập chính thức và không chính thức. Có những năm số vàng nhập khẩu khoảng 50-60 tấn, thậm chí 80 tấn.

Nấu vàng “vụn” thu tiền tỉ

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi - tổng giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBJ) - cho biết hiện hoạt động phân kim vàng từ các loại vàng thấp tuổi thành vàng đủ tuổi bốn số 9 đang đắt khách. Bình quân mỗi ngày hệ thống phân kim của SBJ cho ra 20-30kg vàng đủ tuổi.

Còn theo bà Nguyễn Thị Cúc - phó tổng giám đốc PNJ, hệ thống phân kim của PNJ làm hết công suất, trung bình 100-150 kg/ngày.

Hiện các công ty vàng đang mua các loại nữ trang bằng vàng có nhiều độ tuổi khác nhau để phân kim thành vàng đủ tuổi bốn số 9 phục vụ chế tác nữ trang, kể cả xuất khẩu.

Nếu tính theo mức 30 triệu USD/tấn thì mỗi năm số tiền chi ra để nhập vàng ít thì 1,5-1,8 tỉ USD, nhiều thì trên 2,4 tỉ USD. Theo tỉ giá hiện hành thì số tiền để mua vàng hằng năm ít là 26.700-32.000 tỉ đồng, nhiều là trên 42.000 tỉ đồng.

Theo bà Cao Thị Ngọc Dung - tổng giám đốc Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), lượng vàng trong dân có thể lên tới 800 tấn. Trong đó có khoảng 500 tấn nhập khẩu chính thức, còn lại là nhập qua đường không chính thức và vàng có sẵn trong dân từ nhiều năm trước. Nếu tính theo thời giá hiện hành thì số vàng này trị giá khoảng 24 tỉ USD (tương đương 427.000 tỉ đồng).

Cũng có thể ước lượng số vàng trong dân thông qua số vàng miếng đã được bán ra thị trường. Theo số liệu của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), từ khi nơi này ra mắt thương hiệu vàng miếng SJC năm 1988 đến nay, đã có khoảng 11,7 triệu lượng vàng miếng được tung ra thị trường, tương đương khoảng 450 tấn vàng.

Ngoài ra, theo ước tính của các công ty vàng, có khoảng 200 tấn vàng được dùng để chế tác nữ trang. Chưa kể còn nhiều thương hiệu vàng miếng khác cũng được người dân mua để cất giữ.

Giới kinh doanh vàng cho rằng nếu trừ đi một lượng vàng đã được xuất lậu ngược qua biên giới, số vàng trong dân còn khoảng 700 tấn thì trị giá không dưới 21 tỉ USD, theo thời giá hiện nay là 374.000 tỉ đồng.

Thoái vốn nhờ thị trường liên thông

Theo các công ty kinh doanh vàng, lần đầu tiên người dân mới có cơ hội thoái vốn khỏi vàng khi các công ty vàng trong nước mua vàng bán cho đối tác nước ngoài. Cơ hội thoái vốn khỏi vàng chỉ đến khi giá vàng thế giới đã cao ngất ngưởng và trước đó nhiều người phải mua vàng với giá cao, vì thế không bảo toàn được vốn như mong muốn ban đầu khi mua vàng.

Người dân cũng cảm nhận được giá vàng tăng nhưng không ảnh hưởng đến giá hàng hóa - dịch vụ. Ngay giá nhà vốn được định bằng vàng thì nay đã được “né” chuyển sang định bằng VND, ngoại tệ.

Theo bà Dung, hoạt động thoái vốn khỏi vàng không chỉ với những người có vàng số lượng lớn mà cả những người có thu nhập thấp, đang giữ vàng dưới dạng nữ trang. Đặc biệt, theo các công ty kinh doanh vàng tại TP.HCM có chi nhánh tại Hà Nội, nếu trước đây người dân ở đây mua vàng rất nhiều thì nay ngược lại, lượng vàng do dân ở khu vực này bán ra luôn dẫn đầu.

Theo bà Dung, hàng chục ngàn tỉ đồng vốn đang chờ được chảy vào chứng khoán, bất động sản, người thận trọng hơn thì gửi tiết kiệm. Đây là điều tích cực cho nền kinh tế mà chỉ có được khi thị trường vàng trong nước liên thông với thị trường vàng thế giới. Nhờ liên thông, lần đầu tiên người dân mới có cơ hội thắng lớn nhờ mua vàng giá thấp, bán vàng giá cao.

Theo các chuyên gia, cần duy trì sự liên thông của thị trường vàng, kết hợp với các yếu tố khác sẽ tiếp tục thúc đẩy hoạt động thoái vốn khỏi vàng, bổ sung nguồn vốn lớn đưa vào sản xuất - kinh doanh.

Vàng trên sàn, tiền lớn - vốn nhỏ

Hiện giới kinh doanh thường nói đến vàng ảo giao dịch trên sàn vàng với số lượng giao dịch mỗi ngày lên đến cả trăm triệu USD. Tuy nhiên, vàng giao dịch trên sàn thuộc dạng giao dịch ký quỹ, người kinh doanh chỉ cần bỏ ra 7 đồng là có thể được ngân hàng cho vay để mua số vàng 100 đồng.

Một điểm khác nữa là vàng giao dịch trên sàn là vàng ảo, được ghi trên tài khoản, mua bán liền tay. Còn vàng miếng, vàng nữ trang hay còn được gọi là vàng vật chất thì phải “chung đủ” tiền mới được mang về nhà để... cất. Vì thế đổ vốn để mua vàng cất giữ dẫn đến lãng phí nguồn lực của xã hội, các ngân hàng có huy động số vốn vàng này để đưa vào kinh doanh nhưng số lượng cũng không đáng kể.

Theo T.Tuyền-M.Khanh
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

Chứng khoán chiều 18/5 nhuốm đỏ, mỗi cổ phiếu thép tăng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay (18/5), sắc đỏ vẫn bao phủ thị trường khi nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp đà giảm. Trong đó, tác động tiêu cực nhất tới VN-Index là cổ phiếu “họ” Vingroup và các mã ngân hàng. Ở chiều ngược lại, mã ngành thép ngược dòng thành công, HPG, HSG “gồng gánh” chỉ số.
Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

Giá thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 7 liên tiếp

TPO - Các công ty thức ăn chăn nuôi vừa thông báo tiếp tục tăng giá thức ăn chăn nuôi từ 300 đồng - 3.000 đồng/kg, đẩy giá thành sản phẩm này tăng đến 30% chỉ trong vòng hơn nửa năm. Nhiều hộ chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ, bỏ tái đàn.
Khu vực soi chiếu an ninh đi nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), những ngày qua chỉ có lác đác vài khách thay vì cảnh hàng nghìn người xếp hàng đợi tới lượt, thậm chí có khách chậm cả chuyến bay khi qua "ải" này.

Sân bay đìu hiu mùa COVID-19

TPO - Đầu hè, trái ngược cảnh chen lấn, xếp hàng làm thủ tục lên máy bay như những năm trước, năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, lưu lượng người đến sân bay giảm mạnh.