Hơn 20 nghìn tỷ đồng trong gói an sinh xã hội đã đến tay người dân

Hơn 20 nghìn tỷ đồng trong gói an sinh xã hội đã đến tay người dân
TPO -  Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đã triển khai việc hỗ trợ gói an sinh xã hội, trong đó 40/63 tỉnh thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ đồng.

Ngày 5/5/2020, Báo cáo việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ cho người dân và DN bị ảnh hưởng sâu bởi dịch COVID - 19, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, tất cả các tỉnh, thành phố đã triển khai việc hỗ trợ, trong đó 40/63 tỉnh thành đã chi tiền trên 20.000 tỷ đồng. Riêng, các nhóm người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo, số tiền đã chi trả hơn 12.400 tỷ đồng.

Theo ông Dung, về cơ bản, nhóm người dân trên sẽ nhận xong trước ngày 15/5. Đối với nhóm lao động tự do và lao động có hợp đồng nghỉ việc không lương... từ ngày 10/5, các đơn vị sẽ tập trung cao độ để chi trả.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, đến giờ này chưa phát hiện và chưa nhận được phản ánh tiêu cực nào từ các địa phương. Sau khi Bộ LĐ-TB&XH công bố Tổng đài 111 tiếp nhận những phản ánh của người dân và 6 số điện thoại nóng của Mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng như của Bộ LĐ-TBXH, qua 5 ngày đã có hơn 46.000 lượt gọi tới, giải đáp tự động trên 12.000 người.

Về tình hình việc làm và lao động sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ, ông Dung cho biết, số lượng lao động tham gia trở lại thị trường lao động bắt đầu tăng lên, nhất là lực lượng lao động tự do. Khu vực kinh tế dịch vụ, số lượng lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tháng 4 là 102.000 người, tăng 9% so với tháng 3/2020. Tổng số lao động chấm dứt hợp đồng lao động, mất việc, ngừng việc cuối tháng 4 trên toàn quốc là 670.000 người tăng 270.000 người.

Số DN bị tác động bởi dịch COVID-19 tăng 20% trong tổng số 70% DN bị tác động. Tuy nhiên, sang đầu tháng 5 tình trạng này đang có xu hướng giảm đi, lao động bắt đầu trở lại thị trường việc làm.

Tuy nhiên, theo ông Dung gần đây cá biệt có tình trạng một số DN do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và để được thụ hưởng gói an sinh xã hội, đã xuất hiện tình trạng sa thải, cho ngừng việc đối với lao động lao động lớn tuổi, vi phạm pháp luật lao động. Bộ LĐ-TB&XH đã cùng với một số địa phương kịp thời chấn chỉnh và đến nay thì không còn hiện tượng này.

 Về công tác quản lý lao động ngoài nước, Bộ trưởng Bộ LĐ –TB&XH cho biết, tiếp tục duy trì cấp phép lao động bình thường và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Đối với chuyên gia, lao động có trình độ đang ở nước ngoài chờ vào Việt Nam, ưu tiên các vị trí chủ chốt của DN, nhà quản lý trong các lĩnh vực quan trọng.

Theo báo cáo nhanh của Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh, thành phố, tổng số đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được rà soát, xây dựng danh sách hỗ trợ là trên 12,34 triệu đối tượng (gần 1,1 triệu người có công hưởng trợ cấp hàng tháng; trên 3 triệu người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, trên 8,2 triệu nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo), tổng kinh phí thực hiện gần 12.400 tỷ đồng.

Nhiều địa phương đã tiến hành chi trả vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020. Tính đến hết ngày 3/5/2020 đã có 7 tỉnh, thành phố (Lạng Sơn, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Long An) thực hiện chi trả xong đến các đối tượng thuộc nhóm này. Các địa phương còn lại cũng đã hoàn thành việc chi trả trên từng địa bàn quận, huyện. Dự kiến trước 15/5/2020 cả nước thực hiện xong chi trả cho nhóm đối tượng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bộ GTVT cùng các nhà đầu tưu ký hợp đồng BOT thực hiện đoạn cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, nốt Nghệ An với Hà Tĩnh.

Sắp khởi công cao tốc nối Nghệ An – Hà Tĩnh

TPO - Dự kiến, trong cuối tháng này hoặc đầu tháng 6 tới, đoạn cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt nối Nghệ An và Hà Tĩnh trên tuyến cao tốc Bắc – Nam sẽ được khởi công xây dựng. Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP).
Giá thép tăng điên cuồng thời gian qua khiến nhiều nhà thầu kêu cứu.

Bộ Xây dựng vào cuộc việc giá thép tăng liên tục

TPO - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan và địa phương thực hiện các giải pháp để giảm thiểu biến động giá thép gây tác động xấu đến các hoạt động ngành xây dựng.Trước đó, Chính phủ cũng yêu cầu làm rõ việc giá thép biến động bất thường. 
TTCK đã thu hút dòng tiền kỷ lục, nhiều phiên giao dịch với giá trị tỷ đô; Ảnh: Như Ý

Dòng tiền đổ vào chứng khoán đến từ đâu?

TPO - Bất chấp dịch bệnh COVID - 19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ đà tăng điểm, tăng thanh khoản với việc dòng tiền từ khắp nẻo liên tục đổ về. Sự hấp dẫn của cổ phiếu cứ mua là có lãi từ hơn nửa năm nay đã trở thành “hấp lực” lôi kéo đám đông các nhà đầu tư mới, cùng các tổ chức, quỹ lao vào như thiêu thân. Trong vòng xoáy chứng khoán tăng giá này, ai cũng kỳ vọng mình sẽ kiếm được bẫm.
Bộ Công Thương yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn cung và có kế hoạch chuẩn bị cho 'giải cứu' nông sản ở các địa phương bị phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Công Thương huy động tổng lực, lo thiếu hàng, sốt giá, đứt gãy nguồn vì dịch COVID-19

TPO - Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có Chỉ thị số 07 yêu cầu một loạt các đơn vị trực thuộc làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp  cả nước thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường; chống các hành vi đầu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và chuẩn bị cho việc đứt gãy nguồn cung.