Hơn 2.500 người thiệt mạng vì động đất ở Indonesia

Hơn 2.500 người thiệt mạng vì động đất ở Indonesia
TPO - Theo thống kê sơ bộ, ít nhất 2.500 người đã bị thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị thương trong trận động đất xảy ra sáng nay gần thành phố Yogyakarta, phía tây nam đảo Java.
Hơn 2.500 người thiệt mạng vì động đất ở Indonesia ảnh 1
Người dân bị mất nhà cửa sau trận động đất

Vụ động đất đã khiến toàn bộ hệ thống điện và thông tin liên lạc của thành phố bị hư hỏng nặng phải ngừng hoạt động.

Các quan chức chính quyền địa phương ước tính còn hàng nghìn người khác bị thương vẫn đang mắc kẹt tại những tòa nhà bị động đất phá hủy.

Sau khi vụ động đất xảy ra, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã lệnh cho quân đội tiến hành những biện pháp khẩn cấp tham gia cứu hộ và sơ tán những người dân còn sống sót đang bị mắc kẹt tại khu vực xảy động đất.

Ông cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế Siti Fadillah Supari và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội Bakhtiar Chamsyah lập tức tới ngay Yogyakarta để chỉ đạo việc phân phối hàng cứu trợ và giúp đỡ các nạn nhân. Văn phòng Tổng thống thông báo tối nay Tổng thống Yudhoyono sẽ tới Yogyakarta để thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng và chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả.

Sân bay thành phố Yogyakarta đã phải đóng cửa do đường băng bị phá hủy. Đài truyền hình địa phương cho biết một phần của nhà che trong sân bay bị sập.

Yogyakarta, vốn là cố đô và là một trong những thành phố lớn nhất của Indonesia, nằm gần núi lửa Merapi. Từ đầu tháng 5 ngọn núi đã có dấu hiệu phun trào khiến hàng nghìn người dân phải đi sơ tán.

Đài phát thanh địa phương cho biết số người chết được thông báo về cơ quan chính quyền địa phương liên tục tăng nên. Các bệnh viện trong vùng bị quá tải trầm trọng do thiếu bác sĩ và giường nằm cho bệnh nhân trong khi các xe tải và xe bus liên tục chở thêm những người bị thương đến.

Các nhân viên y tế buộc phải dựng các lều dã chiến ở bên ngoài bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân.

Các nhà thờ Hồi giáo, trường học, các tòa nhà công cộng được trưng dụng làm nơi trú ẩn cho người dân bị mất nhà cửa. “Chúng tôi rất sợ và không muốn qua trở về nhà”- Hendra, omột người dân chạy nạn nói.

Tháng 12/2004, một trận động đất lớn gây ra sóng thần xảy ra tại vùng ven biển của Indonesia làm hàng trăm nghìn người dân ở Ấn Độ Dương thiệt mạng.

Những trận động đất xảy ra gần đây tại Indonesia

Tháng 3/2005: Một trận động đất mạnh 8,7 độ Richter đã làm 1.300 người ở đảo Nias  thiệt mạng

Tháng 12/2004: Thảm họa sóng thần ở Ấn Độ Dương, xảy ra sau trận động đất mạnh 9,3 độ Richter ở ngoài khơi đảo Sumatra, làm hơn 200.000 người ở các vùng ven Ấn Độ Dương thiệt mạng.

Tháng 6/2000: Trận động đất mạnh 7.9 độ Richter tại Ấn Độ Dương đã làm hơn 120 người ở tỉnh Bengkulu thuộc Sumatra thiệt mạng.

Tháng 2/1996: Trận động đất mạnh 8,2 độ Richter gần đảo Biak đã làm hơn 100 người thiệt mạng.

Tháng 12/ 1992: Hơn 2.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra tại đảo Flores, phía Tây đảo Bali.

MỚI - NÓNG